[ก้าวสู่ปีที่ 31] แดดร้อน เย็นใจ ที่อุ้มผาง

[ก้าวสู่ปีที่ 31] แดดร้อน เย็นใจ ที่อุ้มผาง

งานเปิดโครงการจอมป่า 2 หรือการจัดการพื้นที่คุ้มครองอย่างมีส่วนร่วมระยะที่ 2 ที่หน้าที่ว่าการอำเภออุ้มผางผ่านไปได้ด้วยดีครับ

ช่วงสองอาทิตย์ที่ผ่านมาพวกเราวุ่นวายกับการเตรียมงานที่อุ้มผาง ยุทธชัย บุตรแก้ว หรือจอตือแห่งลุ่มน้ำแม่จันกับน้องทีมงาน ได้แก่ เชน นุ ช่อ พัช ยี่ และ เอ็ม ประสานงานกับชาวบ้าน 30 หมู่บ้านในพื้นที่ทำงานในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออกและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง บางพื้นที่อย่างเช่นหมู่บ้านแม่จันทะและทิบาเก เดินทางเข้าไปยากกว่าขับรถย้อนมากรุงเทพ หลายคนเตรียมสถานที่และอาหารสำหรับงานที่มีคนเข้าร่วมเกือบพันคนในครั้งนี้

ภาณุเดช เกิดมะลิ ประสานงานกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในเรื่องเอกสารและกำหนดการเดินทาง และประสานพื้นที่คุ้มครองอื่นๆ เพื่อเชิญเข้าร่วมโครงการ

วรลักษณ์ ศรีใย และทีมงาน SEUB 2010 ประสานสื่อมวลชนเพื่อทำข่าว

วรรโณบลและเอ็ม เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ เตรียมเนื้อหานิทรรศการ

กนกนุช ฟ้า ปุ้ย เตรียมข้าวของเพื่อจัดซุ้มและประสานงานธุรการ การเงิน

ทีมงานภาคสนามจากพื้นที่กาญจนบุรี สุพรรณ อุทัย นครสวรรค์ ค่อยๆ ทยอยขึ้นไปอุ้มผางเพื่อเตรียมงาน

ผมได้รับมอบหมายจากทีมงานให้ยืนยันกำหนดการกับอธิบดีและผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สำนักบริหารจัดการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 สำนักบริหารจัดการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักอุทยานฯ 

ทีมงานเกือบทั้งหมดไปถึงพื้นที่และเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเมื่อวันศุกร์ ด้วยความเรียบร้อย

ภาณุเดชกับผมโทรคุยกันเป็นระยะๆ เพื่อปรึกษาหารือเรื่องราวทั้งหลายที่เกิดขึ้นและจะเกิดขึ้นเพื่อประเมินสถานการณ์ ส่วนใหญ่เรียบร้อยดี

นริศ บ้านเนิน รับเป็นผู้จัดการฝ่ายกำหนดการตามถนัด ตะวันฉาย วรรโณบล และตอง รับเวที ภาณุเดชกับเอ็มรับงานในห้องประชุม จอตือและเอ็มประสานชาวบ้าน ช่อพัช ยี่ นุ เชน ทำทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ แป๊ะ และโว่ พาทีมงานมาช่วยส่วนอื่นๆ ได้อย่างดี เหล็กก็มาเพื่อช่วยในเรื่องสถานที่

ผมกับวรลักษณ์ ศรีใย พานักข่าวไปถึงจังหวัดตากในคืนวันเสาร์และถึงพื้นที่จัดงานบ่ายวันอาทิตย์ 

แดดร้อนแต่เย็นใจที่กำหนดการทุกอย่างเรียบร้อย พวกเราเดินทางต่อไปสำนักงานเขตรักษาพันธุ์ทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันออก โดยระหว่างทางเราแวะดูงานการจัดการอย่างมีส่วนร่วมที่บ้านเซปะหละ ที่สำนักงานเขตฯ พี่เจ้าหน้าที่จากพื้นที่ต่างๆ หลายคนรออยู่แล้ว เนื่องจากเป็นพื้นที่เริ่มกิจกรรมตามกำหนดการ

ตอนเย็นผู้อำนวยการสำนัก 14 เจ้าภาพ มาพร้อมผู้อำนวยการสำนัก 12 และพี่เอิบ มาเป็นตัวแทนผู้อำนวยการสำนัก 3 หลังอาหารเย็นเราพร้อมกันที่ห้องปฏิบัติการของทุ่งใหญ่ พี่สมปอง หัวหน้าเขตบรรยายกระบวนการทำงานและแลกเปลี่ยนความเห็นกันอย่างได้ประเด็นและตรงตามเป้าหมายที่วางไว้

เช้าแล้ว ชุมชนแต่งชุดดำ ชุดเขียวมาร่วมขบวนแถว เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์ก็มาเข้าแถวอยู่ข้างๆ กัน

แขกสำคัญของเราทยอยมาเรื่อยๆ เวทีดำเนินไป นักเรียนจากโรงเรียนอุ้มผางก็มาร่วมกิจกรรม ชาวบ้านแถวนั้นผ่านมาดูว่าเกิดอะไรขึ้นที่อำเภอ

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชมาถึง ได้รับการมัดมือตามประเพณีจากลุงสมหมาย ปราชญ์ชาวบ้าน ผู้อาวุโสแห่งกลุ่มต้นทะเล คณะที่ติดตามได้รับการมัดมือจากผู้อาวุโสกระเหรี่ยง เหล่านี้คือมิตรภาพที่เริ่มต้น

อธิบดีทักทายขบวนแถวทั้งหมดและชมนิทรรศการอย่างเป็นกันเอง 

เมื่อเข้าห้องประชุมฟังการนำเสนอของหัวหน้าสมปอง ทองสีเข้ม หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก และหัวหน้าปราโมทย์ ราตรี แห่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางด้วยความเข้าใจ จากนั้นเราได้บันทึกข้อตกลงที่จะร่วมมือกัน

ยุทธชัยที่เป็นไข้มาหลายวันมาบอกผมภายหลังว่าอาการไข้หายไปตอนร่วมปฏิญาณที่จะรักษาทรัพยากรร่วมกับพี่น้องในวันนั้น และการแสดงตามประเพณีของชาวบ้านสร้างความประทับใจให้พวกเราจริงๆ

ตอนบ่ายภาพของคณะกรรมการรักษาป่าตะวันตกจากหมู่บ้านที่ขอให้ผู้อาวุโสมัดมือให้ในห้องประชุม เป็นความรู้สึกที่ประทับใจอย่างยิ่ง

ขอบคุณที่มีวันนั้น เพื่อให้ปีนี้และเวลาต่อๆ ไปของเราเป็นเวลาแห่งการทำงานอนุรักษ์ที่สำเร็จผล

พี่สืบครับ เราทำงานให้พี่ครับ

ผู้เขียน

Website | + posts

ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร (18 กันยายน 2558 - 2566)