ภาระดอน ลูกโลมาอิรวดี น้องกลับดาวโลมาแล้ว

ภาระดอน ลูกโลมาอิรวดี น้องกลับดาวโลมาแล้ว

ภาระดอน – เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ทาง ThaiWhales ได้แจ้งข่าวเศร้าผ่าน Facebook page โดยโพสต์ข้อความระบุว่า 

‘ประกาศหยุดรับอาสาสมัครลูกโลมาอิรวดี ‘ภาระดอน’ ขออนุญาตแจ้งข่าวให้ทุกๆ ท่านและอาสาสมัครทราบว่า ลูกโลมาอิรวดี เจ้าภาระดอน ได้เสียชีวิตลงแล้ว หลังจากมีอาการซึม ไม่ยอมให้แพทย์ทำหัตถการและผอมลงมาก รายละเอียดของการเสียชีวิตคงต้องรอผลการชันสูตรและผลจาก Lab ซึ่งใช้เวลาต่อไป’ 

‘ทุกๆ ครั้งที่มีการเกยตื้น อาการของสัตว์มักจะโคม่า อาการหนักมาก อัตราการรอดน้อยมาก ทุกๆ เคสพวกเราทำงานด้วยความหวังเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ ในการช่วยชีวิตสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเลโดยเฉพาะลูกสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมอย่าง ‘ภาระดอน’ แต่เราก็ได้พยายามช่วยเค้าอย่างตั้งใจเต็มใจและสุดกำลังความสามารถเพื่อให้เค้ามีโอกาสที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป เราหวังจะให้เค้ามีเวลายาวนานกว่านี้ แต่สุดท้ายเค้าก็จากไป การช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากทุกครั้ง สำหรับเราไม่มีอะไรเสียเปล่า มันคือการเพิ่มพูนความรู้จักสัตว์ชนิดนั้น เพิ่มประสบการณ์และความรู้ของสัตวแพทย์ และเพิ่มความรักความห่วงใยให้เกิดขึ้นในใจคน’

‘การช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากทุกครั้ง สำหรับเราไม่มีอะไรเสียเปล่า มันคือการเพิ่มพูนความรู้จักสัตว์ชนิดนั้น เพิ่มประสบการณ์และความรู้ของสัตวแพทย์ และเพิ่มความรักความห่วงใยให้เกิดขึ้นในใจคน’

และ ‘ขอบคุณที่เป็นพลังส่วนหนึ่งที่สำคัญในการช่วยดูแลสัตว์ทะเลหายากค่ะ’

ภาระดอน

การเกยตื้นของสัตว์ทะเลหายาก โดยเฉพาะกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มักพบเห็นในชายฝั่งทะเลไทยอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งมีสาเหตุการเสียชีวิตหลักคล้ายกัน คือ ลำไส้อักเสบ ติดเชื้อในกระแสเลือด แล้วเกิดภาวะช็อคจนเสียชีวิต นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่ว่า สัตว์อาจได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุการเดินเรือ มลพิษและขยะต่างๆ ที่หลุดเข้าสู่ระบบนิเวศ ซึ่งส่วนใหญ่สาเหตุเหล่านี้มาจากกิจกรรมของมนุษย์ทั้งสิ้น หลายครั้งที่ทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ไม่สามารถช่วยเหลือให้สัตว์ทะเลเหล่านี้รอดชีวิตได้ เพราะสัตว์ทะเลที่มาเกยตื้นส่วนใหญ่อยู่ในสภาพร่างกายอยู่ในภาวะวิกฤติแล้ว โอกาสรอดชีวิต​จึงมีน้อยมากหรือแทบเป็นไปไม่ได้เลย

แต่อย่างไรก็ตามทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็พยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียในทุกๆ การช่วยเหลือ แล้วพวกเราหล่ะ ได้บทเรียนอะไรบ้างจากการสูญเสียทรัพยากรทางทะเลที่สำคัญไป 

ปัจจุบัน ‘โลมาอิรวดี’ อยู่ในสถานะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (Endangered) โดยองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และล่าสุดเพิ่งได้รับการเห็นชอบจากการเสนอให้เข้าเป็นสัตว์ป่าสงวนโดยคณะกรรมการทะเลแห่งชาติ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมาอีกด้วย


อ้างอิง

ผู้เขียน

+ posts

สาวแว่นทาสแมวที่ชอบบอกเล่าเรื่องราวผ่านลายเส้น มีธรรมชาติช่วยฮีลใจ และหลงใหลในพระจันทร์เสี้ยว