งานผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ประจำเดือนมีนาคม 2565

งานผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ประจำเดือนมีนาคม 2565

รายงาน ผลการดำเนินกิจกรรมกองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ประจำเดือนมีนาคม 2565

ในเดือนมีนาคม 2565 มูลนิธิได้ดำเนินกิจกรรมภายใต้กองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่า และงานตามพันธกิจ Ranger (เป็นองค์กรที่สนับสนุนให้เกิดความเข้มแข็ง และรักษาสิทธิอันพึงมีของผู้พิทักษ์ป่า) ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้

ให้การให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ากรณีเสียชีวิต

  1. นายสุชาติ เกาะลอย พนักงานราชการ ตำแหน่งคนงาน ปฏิบัติงานประจำสถานีควบคุมไฟป่าเขื่อนศรีนครินทร์ ขณะออกลาดตระเวนสำรวจปริมาณเชื้อเพลิงในพื้นที่เสี่ยงที่เป็นสาเหตุการเกิดไฟป่า ได้มีอาการแน่นหน้าอก เหมือนจะหน้ามืดเป็นลม เเละมีเหงื่อออกมากผิดปกติ จนนำไปสู่การเสียชีวิต จากการรายงานของเเพทย์ระบุว่า สาเหตุการเสียชีวิตเนื่องจากหัวใจวายเฉียบพลัน ได้ให้การช่วยเหลือครอบครัวเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท
  2. นายพัฒนะ โสนะจิตร พนักงานราชการ ตำเเหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า ปฏิบัติงานประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ระหว่างเดินทางไปปฎิบัติหน้าที่ฯ ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส เเละเสียชีวิตในเวลาต่อมา ได้ให้การช่วยเหลือครอบครัวเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

ให้การให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ากรณีได้รับบาดเจ็บ

  1. นายเสกสรรค์ คล้ายทอง ปฏิบัติงานประจำอุทยานเเห่งชาติเเม่วงก์ ได้รับบาดเจ็บจากเหตุกระทิงขวิด ขณะเดินลาดตระเวณในภารกิจเฝ้าระวังเเละปราบปราม การลักลอบทำไม้กฤษณา ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท
  2. นายชำนาญ ฉิ่งเชิด พนักงานจ้างเหมา ปฎิบัติงานอนุรักษ์เเละป้องกันรักษาป่า ประจำหน่วยพิทักษ์ป่าเขาตาองเเละปฏิบัติบัติการสนับสนุนชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวัง ผลักดันช้างป่าเเละเเก้ไขปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่ ชุดที่ 13 ปฎิบัติงานท้องที่อำเภอโป่งน้ำร้อน เเละอำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชน ระหว่างเดินทางไปปฏิบัติงานเพื่อสนับสนุนกิจกรรมเฝ้าระวังช้างป่า ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท
  3. นายสมาน ศรชัย บุคคลภายนอก ปฏิบัติงานให้ส่วนราชการ งานควบคุมไฟป่า ได้รับบาดเจ็บจากการถูกปืนผูกดักสัตว์ป่าของพรานล่าสัตว์ป่า กระสุนปืนเข้าบริเวณหนือเข่าขวาทะลุ เหนือเข้าซ้ายทะลุ  เเละนิ้วก้อยขวาฉีกขาด ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

ประชาสัมพันธ์ กองทุนผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร 

เมื่อวันที่ 6-10 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา ฝ่ายงานผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม โรงเรียนนักเดินป่า อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

ซึ่งรอบนี้เป็นรอบพิเศษสำหรับบุคลากรในสังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (เเพร่)  เพื่อศึกษาแนวทางการจัดกิจกรรมเเละขยายผลสู่อุทยานแห่งชาติและพื้นที่อนุรักษ์โดยรอบ ในการพัฒนาเส้นทางศึกษาธรรมชาติเพื่อการเรียนรู้วิธีการเดินป่าที่ถูกต้องต่อไป

ในช่วงของกิจกรรมพิเศษรอบกลางคืน ได้รับโอกาสจากทีมผู้จัดงาน ให้ประชาสัมพันธ์งานผู้พิทักษ์ป่า และ กองทุนผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร โดยมีหัวหน้าพื้นที่ ผู้ช่วยฯ และเจ้าหน้าที่ จาก 15 พื้นที่อนุรักษ์ เข้าร่วมดังนี้

วนอุทยานผาหลักหมื่น วนอุทยานดอยม่อนแก้ว-ม่อนเด็ง วนอุทยานแพะเมืองผี วนอุทยานถ้ำผาตูบ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา อุทยานแห่งชาติขุนน่าน อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง อุทยานแห่งชาตินันทบุรี อุทยานแห่งชาติแม่จริม อุทยานแห่งชาติแม่ยม อุทยานแห่งชาติขุนสถาน อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัยอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน อุทยานแห่งชาติศรีน่าน หน่วยจัดการต้นน้ำเลียบ

พร้อมทั้งตัวเเทนจากมูลนิธิสืบนาคะเสถียร นางสาวเกศรินทร์ เจริญรักษ์ หัวหน้าฝ่ายงานผู้พิทักษ์ป่า เเละ หม่อมหลวงปริญญากร วรวรรณ กรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ส่งมอบเครื่องกรองน้ำแบบพกพาให้กับอุทยานแห่งชาติดอยภูคา เพื่อใช้ในภารกิจการลาดตระเวนฯในพื้นที่ โดยมี นายฉัตรชัย โยธาวุธ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยภูคา เเละ นายธำรงรัตน์ ธนภัคพลชัย ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยภูคา เป็นผู้รับมอบ

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ลงพื้นที่เยี่ยมจุดสกัดที่ 001 สวนป่าระบำ เเละ จุดสกัดที่ 2 คลองขุนชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาเเข้ง 

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2565 มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ลงพื้นที่เยี่ยมจุดสกัดที่ 001 สวนป่าระบำ เเละ จุดสกัดที่ 2 คลองขุนชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาเเข้ง เเละส่งมอบอาคารบ้านพักเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ประจำจุดสกัดฯ โดยมี นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เป็นผู้ส่งมอบ นายพงษ์สิทธิ์ ศรีคุณเมือง ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาเเข้ง เป็นตัวแทนในการรับมอบ โดยการสร้างบ้านพักประจำจุดสกัดดังกล่าวได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิใจกระทิง ในปี 2564 เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 400,000 บาท (สี่เเสนบาทถ้วน) 

โดยก่อนหน้านี้บ้านพักเจ้าหน้าที่ฯประจำจุดสกัดทั้งสองเเห่งนั้นมีความทรุดโทรมผุพัง ตามอายุของสิ่งปลูกสร้าง ไม่สามารถใช้การได้ หรือใช้การได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้ขอสนับสนุนงบประมาณจาก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อซ่อมแซมมาโดยตลอด แต่ยังไม่เพียงพอและครอบคลุมจำนวนหน่วยพิทักษ์ป่าทั้งหมดที่มีได้ ดังนั้นจึงมีการเปิดรับสนับสนุนงบประมาณจากภายนอกเพิ่มเติม

เพื่อเป็นการเพิ่มขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ที่จะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ งานด้านส่งเสริมการอนุรักษ์และการติดตามแก้ไขปัญหาสัตว์ป่าที่ออกนอกพื้นที่อนุรักษ์ไปรบกวนประชาชน และงานด้านการป้องกันและควบคุมไฟป่า เพื่อเพิ่มและพัฒนาศักยภาพจุดตรวจป้องกันและควบคุมไฟป่า ในพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อย่างยั่งยืนมากขึ้นต่อไปในอนาคต

 

ร่วมรักษาป่าใหญ่ ผ่านระบบ Thai QR Code

ผู้เขียน

+ posts

ถ่ายภาพเพื่อบันทึกเรื่องราว และบางคราวก็เอาภาพมาเล่าเรื่อง มีความสุขกับการดริปกาแฟ และชื่นชมแคตตัส