จุดเทียนหน้ารูปปั้นสืบนาคะเสถียร คืนวันที่ 31 สิงหาคม

จุดเทียนหน้ารูปปั้นสืบนาคะเสถียร คืนวันที่ 31 สิงหาคม

‘จุดเทียนรำลึก สืบ นาคะเสถียร’

ในวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2565 นี้ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ขอเชิญผู้สนใจร่วมกิจกรรมรำลึก 32 ปี สืบ นาคะเสถียร ณ อนุสรณ์สถานสืบนาคะเสถียร เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

หลังจากว่างเว้นการจัดกิจกรรมรำลึก สืบ นาคะเสถียร ภาคป่าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งไปถึง 2 ปี เพราะการระบาดของโควิด-19 ในปีนี้ทางผู้จัดงาน มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มีข่าวดีมาบอกว่า กิจกรรมรำลึก สืบ นาคะเสถียร จะกลับมาจัดตามปกติอีกครั้งในปีนี้

โดยกิจกรรมรำลึก 32 ปี สืบ นาคะเสถียร จะจัดแบบเล็กๆ และเรียบง่ายเป็นเวลา 2 วัน เริ่มตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 31 สิงหาคม และช่วงเช้าของวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2565

กิจกรรมแรกจะเริ่มต้นเวลา 18.00 น. ที่ลานหินโค้ง หน้าอนุสรณ์สถานสืบนาคะเสถียร

ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบจะนำเล่าเรื่อง ‘อนุสรณ์สถานสืบนาคะเสถียร’ ถึงความเป็นมาของการก่อสร้าง องค์ประกอบต่างๆ ของอนุสรณ์สถาน ไปจนถึงเรื่องแนวคิดการออกแบบ และความหมายต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ในสถานที่แห่งจิตวิญญาณของอดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่ชื่อ สืบ นาคะเสถียร

ถัดมาในอีกกิจกรรม ถือไฮไลท์ประจำปี คือการร่วม ‘จุดเทียนรำลึก สืบ นาคะเสถียร’ ที่บริเวณหน้ารูปปั้นสืบนาคะเสถียร ในเวลา 19.32 น.

จุดเทียนรำลึก สืบ นาคะเสถียร
จุดเทียนรำลึก สืบ นาคะเสถียร

แน่นอนว่าเวลา 19.32 น. นี้ กำหนดไว้ตามปีของงานรำลึก 32 ปี ที่จากไป

โดยกิจกรรม ‘จุดเทียนรำลึก สืบ นาคะเสถียร’ จะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง และจบกิจกรรมวันแรกในเวลา 20.00 น.

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ไม่อนุญาตให้มีการกางเต้นท์หรือพักแรมภายในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ผู้ร่วมกิจกรรมควรวางแผนการเดินทางและตระเตรียมที่พักไว้ล่วงหน้า

สาเหตุที่ไม่อนุญาตให้มีการค้างแรม เนื่องด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย เพราะในช่วงเวลากลางคืน อาจมีสัตว์ป่าออกมาใช้ประโยชน์ในพื้นที่บริการของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

และเรื่องสำคัญที่ไม่ควรลืมคือ วัตถุประสงค์ของการตั้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าประการแรกนั้น “เพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าโดยปลอดภัยและรักษาไว้ซึ่งพันธ์ุสัตว์ป่า”

ดังนั้น เราจึงไม่ควรอยู่รบกวนสัตว์ป่าที่เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้

ต่อกันที่กิจกรรมในช่วงเช้าของวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2565

กิจกรรมจะเริ่มต้นตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นช่วงพิธีทางศาสนา ทำบุญเลี้ยงพระ ถวายสังฆทาน รำลึกถึงอดีตหัวหน้าเขตและเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ผู้ปกปักษ์รักษาไพรที่จากไป

หลังจากนั้น เวลา 08.00 น. เป็นพิธีมอบทุนการศึกษาแก่บุตรและธิดาของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าห้วยขาแข้ง และนักเรียนในโรงเรียนรอบผืนป่า จำนวนทั้งหมด 50 ทุน

ในกิจกรรมนี้ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ต้องขอขอบคุณผู้ร่วมสมทบทุนท่าน ที่ได้ให้การสนับสนุนตามที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้เปิดขอรับบริจาคไปก่อนหน้านี้ (จำนวน 30 ทุน ทุนละ 3,000 บาท) และสามารถระดมทุนได้สำเร็จอย่างรวดเร็ว

และกิจกรรมสุดท้าย ของเช้าวันที่ 1 กันยายน เวลา 10.00 น. คือ กิจกรรมวางหรีดรำลึก สืบ นาคะเสถียร บริเวณหน้ารูปปั้นสืบนาคะเสถียร โดยจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และเป็นการจบกิจกรรมรำลึก 32 ปี สืบ นาคะเสถียร ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

นอกจากกิจกรรมที่กล่าวถึงแล้ว ผู้เข้าร่วมงานสามารถเยี่ยมชมพื้นที่ต่างๆ ในโซนบริการของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งได้ตามปกติ ในเวลาทำการ

รวมไปถึงในช่วงเวลาดังกล่าว ที่พิพิธภัณฑ์ห้วยขาแข้ง ได้จัดแสดงนิทรรศการสานศิลป์สืบไพร มีผลงานศิลปะมากกว่า 40 ชิ้น ทั้งงานจิตรกรรม และประติมากรรม จากศิลปินหลายสิบชีวิต ร่วมกันสร้างงานศิลปะเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวธรรมชาติ ป่าไม้ และสัตว์ป่า และความสำคัญของการอนุรักษ์ ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญที่ไม่อยากให้พลาดการเข้าชม

และหากผู้เยี่ยมชมชื่นชอบผลงานศิลปะชิ้นใด ก็สามารถขอจับจองเป็นเจ้าของได้ โดยรายได้จากการจำหน่ายผลงานศิลปะทุกชิ้น หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว รายได้จะนำเข้ากองทุนโครงการฟื้นฟูประชากรพญาแร้งในถิ่นอาศัยของประเทศไทย เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมของโครงการ (ผลงานจะจัดส่งให้ผู้จับจองหลังวันปิดนิทรรศการ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2565)

ทั้งนี้ในการเข้าร่วมกิจกรรมรำลึก สืบ นาคะเสถียร ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ควรปฏิบัติตามข้อควรปฏิบัติต่างๆ ซึ่งเฟซบุ๊กเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง : Huai Kha Khaeng Wildlife Sanctuary ได้แจ้งรายละเอียดไว้ดังนี้

ไม่นำอาวุธทุกชนิด สารพิษ และเคมีอื่นที่เป็นอันตรายต่อสัตว์ป่า เข้าไปในพื้นที่

ไม่ดัก จับ เก็บ หัก ทำลาย นำออกซึ่งสัตว์ป่า พรรณไม้และทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆ

ไม่นำสุนัข แมว และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ เข้าไปในพื้นที่

ไม่ขีดเขียนทำลายสถานที่

ไม่ส่งเสียงดัง เคารพการใช้สถานที่ร่วมกันกับผู้อื่น

ยังไม่อนุญาตให้กางเต็นท์พักแรม

เพื่อเป็นการลดมลพิษในพื้นที่ โปรดนำขยะกลับออกมาทิ้งในที่จัดเตรียมด้านนอก

และกรุณาปฏิบัติตามกฎระเบียบของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

ผู้เขียน

Website | + posts

ทำงานอิสระที่เกี่ยวข้องกับหนังสือ การเขียน เรื่องสิ่งแวดล้อมและดนตรีนอกกระแส - เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตใช้ไปกับการนั่งมองความเคลื่อนไหวของใบไม้และสายลม