แรคคูน รักสะอาดจนถึงขั้นล้างอาหารก่อนกินจริงหรือ?

แรคคูน รักสะอาดจนถึงขั้นล้างอาหารก่อนกินจริงหรือ?

หลาย ๆ คนคงรู้จัก แรคคูน (Raccoon) เจ้าตัวหน้าตาน่ารักที่ดูละม้ายคล้ายกับโจรใส่ผ้าปิดตา 

แรคคูน หรือ Northern Raccoon มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Procyon lotor เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม อยู่ในวงศ์ raccoon ลักษณะโดยทั่วไปของแรคคูนจะมีรอยแต้มสีดำรอบดวงตา และมีหางเป็นพวง มีแถบคาดสีดำทั้งหมด 4 ถึง 10 แถบ อุ้งเท้าหน้าและอุ้งเท้าหลังของแรคคูนจะมีห้านิ้ว อุ้งเท้าหน้าจะมีลักษณะเล็กเหมือนมือคน และสามารถใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว

แรคคูนมีการกระจายพันธุ์ไปทั่วในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกากลางในหลายพื้นที่ ทั้งในป่า หรือแม้แต่ในชุมชนเมือง เนื่องจากแรคคูนเป็นสัตว์ที่สามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดี มีความเฉลียวฉลาด และสามารถกินอาหารได้หลากหลายประเภท ทั้งเนื้อสัตว์และพืช รวมถึงนกหรือแมลงปีกแข็งขนาดเล็ก หรืออาจจะบุกรุกเข้าไปในบ้านเรือนของมนุษย์ ขุดคุ้ยหาขยะหรือเศษอาหาร หรือแม้กระทั่งสามารถเปิดตู้เย็นหากินเองได้

แต่ถึงอย่างไรแรคคูนก็มักมีพฤติกรรมที่จะเลือกกินอาหารนิ่ม ๆ ซึ่งเป็นพฤติกรรมพิเศษ คือ ก่อนจะกินอาหารเจ้าแรคคูนมักจะนำอาหารเหล่านั้นล้างน้ำเสียก่อน จนมีหลายคนกล่าวถึงแรคคูนว่าเป็นสัตว์รักสะอาด 

แต่ความจริงแล้วเป็นพฤติกรรมที่แรคคูนจะนวดอาหารให้นิ่มโดยการนำอาหารเหล่านั้นจุ่มลงน้ำก่อนที่จะนำมากิน ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวสามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามสวนสัตว์ และจากวิดีโอที่เคยโด่งดังเมื่อหลายปีก่อนที่เจ้าแรคคูนนำขนมสายไหมจุ่มลงน้ำก่อนที่จะนำมากิน แต่กลับพบว่าขนมสายไหมเหล่านั้นได้ละลายหายไปต่อหน้าต่อตาเสียแล้ว

แรคคูน
แรคคูน

อ้างอิง

ผู้เขียน

+ posts

สาวแว่นทาสแมวที่ชอบบอกเล่าเรื่องราวผ่านลายเส้น มีธรรมชาติช่วยฮีลใจ และหลงใหลในพระจันทร์เสี้ยว