คลิปหาชมยากของเสือทัสมาเนีย หลักฐานจากอดีตของสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

คลิปหาชมยากของเสือทัสมาเนีย หลักฐานจากอดีตของสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

คลิปวีดีโอเก่าความยาว 21 วินาที จากปี 1935 ของเสือทัสมาเนีย ชื่อเบนจามิน ในสวนสัตว์โฮบาร์ต ซึ่งเชื่อว่าเป็นตัวสุดท้ายบนโลกก่อนถูกระบุว่าสูญพันธุ์หลังมันตาย ถูกนำมาเผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์เป็นครั้งแรก โดย National Film and Sound Archive of Australia (NFSA)


คลิปวีดีโอไทลาซีนหรือที่รู้จักกันในชื่อเสือทัสมาเนีย ที่สูญพันธุ์ไปแล้วถูกนำมาเผยแพร่โดย National Film and Sound Archive of Australia (NFSA)

ในคลิปวีดีโอความยาว 21 วินาที แสดงภาพไทลาซีนชื่อเบนจามินเดินด้อม ๆ มองไปรอบ ๆ กรงของมัน ในสวนสัตว์โฮบาร์ต รัฐแทสเมเนีย ประเทศออสเตรเลีย

คลิปวีดีโอดังกล่าว ถ่ายทำในปี ค.ศ. 1935 เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในชื่อ “Tasmania The Wonderland” เพียงไม่กี่เดือนก่อนที่เบนจามินจะจากโลกนี้ไป

 

 

ไทลาซีนหรือเสือทัสมาเนีย เป็นสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องขนาดใหญ่ ดูราวกับเป็นสัตว์ลูกผสมระหว่าง หมาป่า สุนัขจิ้งจอก และแมวขนาดใหญ่ อาหารของพวกมันคือจิงโจ้ และสัตว์อื่น ๆ รวมทั้งหนู และนกตัวเล็ก ๆ

ในอดีตเสือทัสมาเนียอาศัยอยู่ทั่วไปในทวีปออสเตรเลีย แต่ต้องพบกับวิกฤตการสูญพันธุ์บนแผ่นดินใหญ่ไปเมื่อ 2,000 ปีก่อน

ข้อมูลจากพิพิธภัณฑ์ออสเตรเลียอ้างถึงสาเหตุจากการต่อสู้แย่งชิงอาหารและพื้นที่กับหมาป่าดิงโก และการไล่ล่าของมนุษย์

ประชากรกลุ่มสุดท้ายจึงเหลืออยู่บนเกาะแทสเมเนีย แต่ก็ต้องลดลงอย่างต่อเนื่องหลังจากมีการนำสุนัขมาเลี้ยงบนเกาะ และยังคงถูกมนุษย์ล่าอยู่ตลอดเวลา

ในคลิปวีดีโอเก่า ที่ทาง NFSA นำมาปรับปรุงเป็นระบบดิจิทัลในความละเอียดแบบ 4K ผู้ชมจะเห็นเบนจามินเดินไปรอบ ๆ กรงขณะที่มีผู้ชายอีกสองคนคอยมองมันอยู่

ในคลิป ผู้บรรยายอธิบายเกี่ยวกับเสือทัสมาเนียไว้ว่า “ตอนนี้มันหายากมาก ๆ ถูกผลักดันให้ออกจากถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติ เพราะความเจริญรุ่งเรืองของอารยธรรม”

เบนจามินเป็นเสือทัสมาเนียตัวสุดท้ายถูกจับได้ และคลิปวีดีโอนี้ถือเป็นภาพเคลื่อนไหวตัวสุดท้ายที่ได้รับการยืนยันเกี่ยวกับสัตว์สายพันธุ์นี้

เบนจามินลาจากโลกไปเมื่อวันที่ 7 กันยายน 1936 และถูกจัดว่านั่นเป็นการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์นี้ หลังจากตัวที่ถูกจับไว้ในสวนสัตว์ลอนดอนตายไปก่อนหน้าในปี 1931

ไซมอน สมิธ หัวหน้าผู้ดูแล NFSA กล่าวว่า “ความที่วีดีโอไทลาซีนเป็นของหายาก ทำให้ทุกวินาทีของภาพเคลื่อนไหวมีค่าจริงๆ”

สำหรับเสือทัสมาเนียมีหลักฐานในรูปแบบวีดีโอขาวดำความยาวประมาณ 3 นาที ที่ได้จากการบันทึกของสวนสัตว์โฮบาร์ตและสวนสัตว์ลอนดอน และไม่ปรากฎหลักฐานฟุตเทจแบบสีเลย

เสือทัสมาเนียเป็นสัตว์ที่เคลื่อนไหวไม่แคล่วคล่องนัก ตามปกติจะเดินอย่างเชื่องช้า มักหาเหยื่อเพียงลำพังหรืออาจไปเป็นคู่ และส่วนใหญ่จะออกหากินในเวลากลางคืน ตามข้อมูลของ NFSA

ตามคาดการณ์ว่าสายพันธุ์ของเสือทัสมาเนียคงสูญพันธุ์ไปหมดแล้วหลังการตายของเบจามิน แต่กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานสวนสาธารณะน้ำและสิ่งแวดล้อมของรัฐแทสเมเนีย เคยออกมาชี้แจงรายงานการพบเห็นเสือทัสมาเนียอยู่หลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน มีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับสัตว์ชนิดนี้จากผู้คนที่อาศัยอยู่ในป่าที่ห่างไกลของรัฐแทสเมเนีย แต่ไม่เคยมีหลักฐานที่น่าเชื่อถือพอจะสนับสนุนว่าเสือทัสมาเนียหลงเหลืออยู่บนโลกนี้จริง

 

  • อ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เพิ่มเติมได้ที่ The 6th extinction

 


เรื่อง เอกวิทย์ เตระดิษฐ์
เรียบเรียงจาก ’Precious’ footage from 1935 of last-known Tasmanian tiger released โดย Jack Guy, CNN
ภาพเปิดเรื่อง Media Release From: The University of Melbourne