[ก้าวสู่ปีที่ 31] สืบชะตาป่าชุมชน

[ก้าวสู่ปีที่ 31] สืบชะตาป่าชุมชน

ตู่ ตะวันฉาย หงษ์วิลัย หัวหน้าภาคสนามพื้นที่นครสวรรค์ และคณะเป็นแม่งานเวทีถอดบทเรียนเครือข่ายคณะกรรมการป่าชุมชนแม่เปินชุมตาบง เมื่อวันที่ 31 มกราคม 53 ท่ามกลางอุณหภูมิแดดที่สูงขึ้นเรื่อยๆ 

พงษ์ศักดิ์ ม่วงงาม และทีมงานจากกาญจนบุรีมาถึงก่อนแล้ว ยุทธนา เพชรนิลก็มาแล้ว อุดม กลับสว่าง มาพร้อมกับผมเมื่อกลางดึก เรารอยุทธชัย บุตรแก้ว จากอุ้มผาง สมบัติ ชูมา จากลานสัก และนริศ บ้านเนินจากสุพรรณบุรี ที่ตามมาสมทบตอนเช้าเพื่อแบ่งงานห้องย่อยเพื่อถอดบทเรียนจากคณะกรรมการป่า

หลังจากพิธีเปิดโดยนายอำเภอ พิธีถวายสังฆทานสงฆ์ เราก็แยกย้ายกันทำหน้าที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในห้องย่อยต่างๆ ห้าห้อง 

คณะกรรมการที่เป็นชาวบ้านร่วมร้อยคนทั้งชายหญิงบอกเล่าประสบการณ์การทำงานจัดตั้งและดูแลป่าชุมชนตั้งแต่ขั้นตอนของการสำรวจแนวเขต ประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ติดป้าย แก้ปัญหาความขัดแย้ง จัดการการเก็บหาประโยชน์ รวมถึงเก็บข้อมูลสถิติต่างๆ ที่เราได้เริ่มงานกันมานับถึงวันนี้ก็ย่างเข้าสู่ปีที่ 3 

แม้ว่านับเป็นขบวนใหม่ในการทำงาน แต่ชาวบ้านหลายคนของพื้นที่ก็มีประสบการณ์ทำงานเรื่องนี้มาบ้างตั้งแต่รุ่นคนทำงานเก่าๆ เมื่อสิบปีที่ผ่านมา 

ตะวันฉายดูจะพออกพอใจมากเมื่อเราได้ประเมินภาพงานและบรรยากาศรอบๆ ตัว ความกระตือรือล้นของคณะกรรมการเป็นสิ่งที่เราสัมผัสได้เมื่อพูดคุยกัน

ผลการทำงานต่างๆ ปรากฏขึ้นอย่างน่าภูมิใจตั้งแต่เช้าถึงเที่ยงที่อาจเป็นครั้งแรกๆ ที่เวทีชาวบ้านสามารถดำเนินไปอย่างเข้มข้นผ่านช่วงอาหารกลางวันมาต่อตอนบ่ายโดยคนไม่ลดลง 

น้องกลุ่มเยาวชนจากพื้นที่และจากกำแพงเพชรมาช่วยงานอย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย โดยมีคุณครูหลายท่านมาเข้าร่วมกับเราด้วยจิตอาสาแท้ๆ ข้อมูลต่างๆ จากห้องย่อยเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการทำงานต่อไป

คณะของพี่หงา คาราวานมาถึงตอนบ่ายแก่ๆ พี่กิ้น อดิศักดิ์ จันทวิชานุวงษ์ มารออยู่แล้วเพื่อช่วยงานในตอนเย็น ชาวบ้านทยอยกลับไปเตรียมตัวเพื่อกลับเข้าสู่ช่วงงานวัฒนธรรม

ตลอดคืนนั้นเหตุการณ์ราบรื่น พลังงานและความสุขจากความร่วมมือของผู้คนได้ถ่ายทอดต่อกันไป และยังเป็นพลังให้กับการทำงานในพื้นที่อื่นๆ อีกด้วย

ขอบคุณพี่น้องเครือข่ายที่ให้ความรู้และความรู้สึกดีๆ กับวันและค่ำคืนพิเศษในครั้งนี้ ขอบคุณพี่หงาและคณะที่มาร่วมงานกับเรา และขอบคุณผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ ทุกคนครับ

ผู้เขียน

Website | + posts

ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร (18 กันยายน 2558 - ปัจจุบัน)