มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ในปีที่ 31 กำลังทำอะไรต่อไป – PODCAST

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ในปีที่ 31 กำลังทำอะไรต่อไป – PODCAST

วันนี้ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร กำลังทำงานเรื่องอะไร

วันนี้องค์กรอนุรักษ์เขาจับมือกันเพื่อจะสู้กันเรื่องนี้ ทุกคนมุ่งหน้าเพื่อแก้ปัญหาโลกร้อน เพราะมันไม่ใช่แค่เรื่องของการรักษาป่าเมืองไทย แล้วมันจะพ้นภัยพิบัติใหญ่ โอกาสของรุ่นลูกมันไม่น่าจะมีโลกให้เขาอยู่สบาย ๆ แล้ว อีก 20 ปี มันคงอยู่ได้ยาก เด็ก ๆ อายุ 17-18 ที่ต้องประสบปัญหาอย่างโควิด ภาวะโลกร้อน พวกเขาอาจจะเจอปัญหาที่มันใหญ่กว่านี้ 

ผมไม่รู้ว่าจะทำยังไง แต่ต้องรักษาความหลากหลายทางชีวภาพให้มากที่สุด เก็บคาร์บอนที่เราปล่อยออกไปให้มากที่สุด แล้วไปลุ้นกันว่าเด็กรุ่นใหม่จะสามารถปรับตัวให้อยู่กับโลกร้อนได้ยังไง 

แต่วันนี้เราต้องทำให้ดีที่สุด อันนี้เป็นภารกิจขององค์กรอนุรักษ์ทั้งโลก ที่จะต้องมองไปข้างหน้าแล้วช่วยกันทำ มันไม่จบที่รุ่นเรา แต่เราต้องรับผิดชอบเพราะเราก็มีส่วน มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ก็จะช่วย เราจะชื่นชมความสำเร็จตัวเองแล้วหนีมันก็ไม่ถูก คนเขาบริจาคมาเขาก็คาดหวังให้เราทำงาน เราไม่ใช่อาสาสมัครและมันต้องทำ ศศินกล่าว

เนื้อหาตอนหนึ่งจากคำบอกเล่าของ ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ของงานเสวนา รำลึก 31 ปี สืบ นาคะเสถียร หัวข้อ ในวันที่สานต่อเจตนาสืบสำเร็จหมดแล้ว มูลนิธิสืบนาคะเสถียร จะก้าวไปทิศทางไหนต่อ? ร่วมพูดคุยโดย ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบฯ ภาณุเดช เกิดมะลิ เลขาธิการมูลนิธิสืบฯ อรยุพา สังขะมาน หัวหน้าฝ่ายวิชาการ และ ชฎาภรณ์ ศรีใส เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ มูลนิธิสืบฯ ดำเนินเสวนาโดย ก้อง ชณัฐ วุฒิวิกัยการ

ฟังเสวนาทั้งหมดในรูปแบบ podcast ได้ที่นี่