Seub Talk ตอนพิเศษ 32 ปี สืบ นาคะเสถียร

Seub Talk ตอนพิเศษ 32 ปี สืบ นาคะเสถียร

ในแผนงานด้านการสื่อสารของมูลนิธิสืบนาคะเสถียรของปีนี้ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร มีเป้าหมายพัฒนางานสื่อสารในรูปแบบใหม่ๆ ขึ้นมา ให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นจากที่เคยดำเนินการในอดีต

หนึ่งในงานที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้นำเสนออย่างสม่ำเสมอในช่วงปีนี้ คือ การทำรายการชื่อ Seub Talk

Seub Talk คืออะไร

อธิบายแบบง่ายๆ คือ รายการวิเคราะห์ข่าวและประเด็นทางสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีคอนเส็ปต์การนำเสนอเนื้อหาอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 ด้าน ประกอบด้วย (1) รายงานประเด็นสิ่งแวดล้อมในประเทศและระดับสากล (2) วิเคราะห์ปัญหาสิ่งแวดล้อม และ (3) ข้อเสนอแนะ ที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลง ผ่านการวิเคราะห์ของ ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ภาณุเดช เกิดมะลิ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และ อรยุพา สังขะมาน ผู้ช่วยเลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

มี เอกวิทย์ เตระดิษฐ์ เป็น Executive Producer ปราโมทย์ ศรีใย เป็น Producer คชาณพ พนาสันติสุข ทำหน้าที่ Videographer และกชกร พันธุ์แสงอร่าม ดูแลงาน Graphic Design

รายการจะออกอากาศเป็นประจำทุกวันอังคาร เวลา 20.00 น.

สามารถชมได้ทางเฟซบุ๊กมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ยูทูป Seub Channel และสามารถรับฟังในรูปแบบ podcast ทางช่อง spotify ของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เป็นรูปแบบการนำเสนอเนื้อหาแบบใหม่ จึงทำให้ในบางสัปดาห์อาจไม่มีรายการออนแอร์ ซึ่งในส่วนนี้มูลนิธิสืบนาคะเสถียรกำลังพยายามปรับปรุงเพื่อให้สามารถนำเสนอผลงานได้อย่างสม่ำเสมอในอนาคต

โดยที่ผ่านมา รายการ Seub Talk ได้นำเสนอเนื้อหาไปแล้วทั้งสิ้น 17 ตอนด้วยกัน

และในวาระรำลึก 32 ปี สืบ นาคะเสถียร ในปีนี้ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ขอนำเสนอ Seub Talk ในตอนพิเศษ หรือ Seub Talk Special จำนวน 8 ตอน ออกอากาศตลอดเดือนกันยายนและตุลาคม พ.ศ. 2565

ซึ่งเนื้อหาจะแบ่งออกเป็น 2 ภาคใหญ่ๆ ประกอบไปด้วย

ภาคแรก จำนวน 4 ตอน ว่าด้วยเรื่องเล่าทางจิตวิญญาณของสืบ นาคะเสถียร โดย ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

ออกอากาศตอนแรกในวันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2565 นำเสนอเรื่องราวความเป็นมาของอนุสรณ์สถานสืบนาคะเสถียร ในตอนที่ชื่อว่า อนุสรณ์สถาน จิตวิญญาณ สืบ นาคะเสถียร

ถัดจากนั้น ในวันที่ 6 กันยายน จะเป็นรายการ Seub Talk Special ตอน ความหมายในคืนราตรีประดับดาวบนตราสัญลักษณ์มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ภายใต้สัญลักษณ์ขององค์กร และแนวคิดการออกแบบ ซึ่งอาจมีอะไรมากกว่าที่เราทราบ เป็นทฤษฎีเบื้องลึกที่ยังไม่เคยมีการเปิดเผยเนื้อหาที่ไหนมาก่อน

Seub Talk Special ตอนที่ 3 และตอนที่ 4 ออกอากาศ วันอังคารที่ 13 กันยายน และ 20 กันยายน ในตอนที่มีชื่อว่า 32 ปี ที่เพลงพาผ่านกาลเวลา ตอนที่ 1 และ 2 ซึ่งจะว่าด้วยเรื่องราวการสืบทอดเจตนาและการถ่ายทอดเรื่องราวของสืบ นาคะเสถียร ผ่านบทเพลง ไล่มาตั้งแต่เพลง สืบทอดเจตนา ของ ยืนยง โอภากุล บทเพลงจากปลายปากกาของศิลปินเพื่อชีวิตรุ่นใหญ่ อาทิ สุรชัย จันธิมาธร วงคีตาญชลี เรื่องราวที่จับพลัดจับผลู อย่างเพลงดอกไม้ขีดไฟกับดอกทานตะวัน เรื่อยมาจนถึงศิลปินดังอย่างวงทีโบน และวงดนตรีรุ่นใหม่อีกหลายหลาก

หลังจากนั้น ในภาคที่ 2 ของ Seub Talk Special จะดำเนินเรื่องราวการสืบทอดเจตนา ผลงานเชิงประจักษ์ และการทำงานของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา และทิศทางการทำงานในอนาคต อีก 4 ตอน

เล่าเรื่องโดย ภาณุเดช เกิดมะลิ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และ อรยุพา สังขะมาน หัวหน้าฝ่ายวิชาการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

โดยในภาคที่ 2 นี้ จะทยอยออกอากาศ ไล่ตั้งแต่ วันอังคารที่ 27 กันยายน ต่อเนื่องต่อไปในวันอังคารที่ 4, 11, 18 ตุลาคม พ.ศ. 2565

รายการ Seub Talk Special หรือตอนพิเศษของ Seub Talk ทั้ง 8 ตอนนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก ธนาคารไทยพานิชย์ จำกัด (มหาชน) บริษัท เท็กซ์ไทล์ แกลลอรี่ จำกัด บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) และบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ขอขอบคุณผู้สนับสนุนไว้ ณ โอกาสนี้

ชวนติดตาม Seub Talk Special ด้วยความระทึกโดยพลัน…

รับชมย้อนหลังรายการ Seub Talk ทั้งหมดได้ที่

หรือฟังกันยาวๆ แบบ podcast ที่ได้ที่ spotify มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

ผู้เขียน

Website | + posts

ทำงานอิสระที่เกี่ยวข้องกับหนังสือ การเขียน เรื่องสิ่งแวดล้อมและดนตรีนอกกระแส - เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตใช้ไปกับการนั่งมองความเคลื่อนไหวของใบไม้และสายลม