บรรยากาศ รำลึก 32 ปี สืบ นาคะเสถียร 17-18 กันยายน

บรรยากาศ รำลึก 32 ปี สืบ นาคะเสถียร 17-18 กันยายน

สำหรับกิจกรรมในภาคของเวที ซึ่งจัดในห้องอเนกประสงค์ชั้น 1 เริ่มต้นขึ้นเวลา 13.00 น. ของวันที่ 17 กันยายน

โดยเป็นเวทีทอล์คประเด็นสิ่งแวดล้อมในมิติต่างๆ เพื่อให้ข้อมูล สร้างความตระหนัก เพื่อให้เกิดความเข้าใจแง่มุมปัญหาและการทำงานอนุรักษ์

มีวิทยากร มาร่วมพูดคุยด้วยกันทั้งหมด 9 ท่าน ได้แก่

บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ พูดเรื่องความสำคัญของสิ่งแวดล้อมในเมือง (เจ้าตัวมาไม่ได้ แต่ก็บันทุกคลิปวีดีโอมาเปิดภายในงานแทน) สมโภชน์ ดวงจันทราศิริ เล่าเรื่องความสำเร็จของการอนุรักษ์เสือโคร่งในประเทศไทย ไชยยันต์ เกษรดอกบัว เล่าเรื่องการฟื้นฟูประชากรสัตว์ป่าสูญพันธุ์อย่างพญาแร้ง

ชนัญญา กาญจนสาขา ขึ้นเวทีมาพูดในนามของสัตว์ป่า สะท้อนปัญหาที่สัตวแพทย์สัตว์ป่าต้องพบ ประชา คุณธรรมดี พูดเรื่องต้นทุนทางสิ่งแวดล้อมบนหลักเศรษฐศาสตร์ ส.รัตนมณี พลกล้า ได้ถอดบทเรียนเรื่องการปกป้องทรัพยากรไร้พรหมแดน กรณ๊ฟ้องเขื่อนกั้นลำน้ำโขงในลาวให้ฟัง

ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ พูดทั้งเรื่องทะเล และเรื่องโลกร้อนที่เกี่ยวข้องสำพันธ์กับตัวเรา ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล เล่าถึงบทบาทสื่อมวลชนของการเล่าปัญหาสิ่งแวดล้อมและปัญหาที่สื่อต้องเผชิญพบกับการถูกคุกคามเมื่อทำข่าวสิ่งแวดล้อม และปิดท้ายด้วย นันทิชา โอเจริญชัย ขึ้นมาเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ในการก้าวออกมาปกป้องอนาคตของพวกเขา

สมโภชน์ ดวงจันทราศิริ
ไชยยันต์ เกษรดอกบัว
ชนัญญา กาญจนสาขา
ประชา คุณธรรมดี
ส.รัตนมณี พลกล้า
ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์
ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล
นันทิชา โอเจริญชัย

นอกจากกิจกรรมทอล์คแล้ว ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ยังได้ขึ้นมาแนะนำหนังสือ การสูญพันธุ์ครั้งที่ 6 ซึ่งเป็นสื่อเผยแพร่ความรู้ใหม่ของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ว่าด้วยเรื่องราวสาเหตุการสูญพันธุ์ทั้ง 5 ครั้งที่ผ่านมา และอธิบายว่าการสูญพันธุ์ครั้งที่ 6 ได้เริ่มขึ้นแล้วหรือยัง และเริ่มขึ้นด้วยวิธีไหน

ผู้สนใจหนังสือเรื่องการสูญพันธุ์ครั้งที่ 6 สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี ผ่านแอพลิเคชัน meb

และปิดท้ายด้วยการแสดงดนตรีโดยคุณมาโนช พุฒตาล และสมาชิกวง วงเดอะ แลมป์ ซึ่งเป็นศิลปินขาประจำงานรำลึก สืบ นาคะเสถียร ในภาคเมือง นับเนื่องมาจากครั้งครบรอบ 10 ปี สืบ นาคะเสถียร เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน