แมงป่องแส้ (Whip scorpion)

แมงป่องแส้ (Whip scorpion)

หากพูดถึงแมงป่อง หลายคนคงคิดว่าแมงป่องทุกชนิดต้องมีพิษแน่นอน แต่รู้หรือไม่ มีแมงป่องอีกชนิดหนึ่งที่ไม่มีพิษและแทบจะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เลยคือ ‘แมงป่องแส้’ นั่นเอง

วันนี้แอดมินจะพามาทำความรู้จักและเข้าใจกับแมงป่องแส้กันค่ะ

แมงป่องแส้ หรือ แมงป่องหางแส้ (Whip scorpion) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ginosigma schimkewitschi เป็นสัตว์ขาปล้องจำพวกแมง อยู่ในอันดับ Thelyponida โดยลักษณะทางกายภาพจะมีความคล้ายคลึงกับแมงป่องทั่วไป คือ ลำตัวแบ่งเป็น 2 ส่วนชัดเจน มีก้าม 1 คู่และมีขา 4 คู่ ซึ่งขาคู่หน้าจะยาวที่สุด มีหน้าที่เพื่อใช้รับประสาทสัมผัส

แมงป่องหางแส้ จะมีลักษณะพิเศษที่ต่างจากแมงป่องทั่วไปตรงบริเวณ ‘หาง’ ที่มีลักษณะคล้าย ‘แส้’ โดยปกติแมงป่องทั่วไปจะเป็นเข็มพิษ แต่แมงป่องชนิดนี้จะเป็นขนหางคล้ายแส้ จึงเป็นที่มาของชื่อแมงป่องแส้ หรือแมงป่องหางแส้นั่นเอง

และถึงแม้แมงป่องแส้จะไม่มีเข็มพิษ แต่สามารถปล่อยสารเคมีที่มีกลิ่นฉุน ซึ่งเป็นกรดน้ำส้ม (Acetic acid) เพื่อใช้สำหรับการป้องกันตัว หรือขับไล่ศัตรูจำพวกแมลง เช่น มดหรือเห็บออกไปได้

แมงป่องแส้

แมงป่องแส้มีการกระจายตัวได้ทั่วไป ทั้งในภูมิอากาศเขตร้อน หรือกึ่งเขตร้อน โดยในประเทศไทยสามารถพบเจอได้แทบทุกภูมิภาค และพบได้บ่อยในบริเวณบ้านเรือนและที่พักอาศัยต่าง ๆ โดยเฉพาะเวลากลางคืน ซึ่งเป็นเวลาออกหากินของแมงป่องแส้

ด้วยลักษณะภายนอกที่ดูน่ากลัว และคล้ายกับแมงป่องที่มีพิษ จึงอาจจะทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าแมงป่องชนิดนี้จะเป็นอันตราย แต่นอกจากแมงป่องแส้จะไม่มีพิษและไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์แล้ว แมงป่องแส้ยังช่วยจำกัดแมลงสาบและแมลงที่สร้างความรำคาญให้กับมนุษย์ เนื่องจากแมลงเหล่านี้เป็นอาหารจานโปรดของแมงป่องแส้เลยก็ว่าได้

ดังนั้น หากเราพบเจอแมงป่องแส้ที่ไหน ขอได้อย่าทำร้ายน้องนะคะ แค่ไล่น้องออกไปไกลๆก็เพียงพอแล้ว นอกจากน้องจะไม่มีพิษแล้ว ยังช่วยกำจัดแมลงหรือคอยควบคุมประชากร และสร้างความสมดุลให้กับระบบนิเวศอีกด้วย

อ้างอิง

ผู้เขียน

+ posts

สาวแว่นทาสแมวที่ชอบบอกเล่าเรื่องราวผ่านลายเส้น มีธรรมชาติช่วยฮีลใจ และหลงใหลในพระจันทร์เสี้ยว