พบเสือดาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เดินอวดโฉมผ่านกล้องดักถ่ายภาพ

พบเสือดาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เดินอวดโฉมผ่านกล้องดักถ่ายภาพ

พบ ‘เสือดาว’ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เดินอวดโฉมผ่านกล้องดักถ่ายภาพ ที่เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนได้ติดตั้งไว้

.
เพจเฟซบุ๊ค เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จ.เชียงใหม่ รายงานการพบ ‘เสือดาว’ ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว (ขสป. เชียงดาว) เป็นการปรากฎตัวครั้งแรกผ่านกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า (Camera Trap) ที่เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนได้นำไปติดตั้งไว้ โดยปกติจะพบเพียงร่องรอยการพบเสือดาวเท่านั้น

จากกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าในครั้งนี้ บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวที่ยังคงความอุดมสมบูณ์ รวมถึงการทุ่มเทในการทำงานด้านการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) ของเจ้าหน้าที่

เสือดาว มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และเป็นเสือขนาดใหญ่รองจากเสือโคร่ง มีสถานภาพตามกฎหมายเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 สถานภาพในธรรมชาติอยู่จัดอยู่ในกลุ่มสิ่งมีชีวิตที่เกือบอยู่ในข่ายใกล้การสูญพันธุ์ (VU – Vulnerable species) ตาม IUCN redlist

ภาณุเดช เกิดมะลิ เลขาธิการมูลนิธสืบนาคะเสถียร ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า “เป็นที่ยืนยันด้วยภาพชัดเจนแล้วว่าพบเสือดาวในเขตรักษา​พันธุ์​สัตว์ป่า​เชียงดาว​ หลังจากพบกองมูลมาตลอด ถ้าเหยื่อหลักคือกวางผา มีประชากรที่เพียงพอ โอกาสที่สัตว์​ผู้ล่าอย่างเสือดาว ก็จะอยู่รอดได้เช่นกัน และหวังว่าจะพบประชากรเสือดาวมากกว่าหนึ่งตัวในอนาคตนะครับ สุดท้าย โปรดช่วยกันดูแล เสือดาว กวางผา และสัตว์ป่า​อื่น ๆ ให้อยู่รอดปลอดภัย ในเขตสงวนชีวมณฑล​แห่งนี้ด้วยครับ”
.

ร่วมรักษาป่าใหญ่ ผ่านระบบ Thai QR Code


อ้างอิง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว วันที่ 4 เมษายน 2565

ผู้เขียน

+ posts

นัก (อยาก) เขียน ผู้เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของสังคมผ่านภาษาและเหตุการณ์ทางเมือง