• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง ข่าว ประชาสัมพันธ์ แถลงการณ์สมัชชาคนจน (กรณีเขื่อนปากมูล) 20 ต.ค. 2555

แถลงการณ์สมัชชาคนจน (กรณีเขื่อนปากมูล) 20 ต.ค. 2555

อีเมล พิมพ์ PDF

เขื่อนปากมูลแถลงการณ์สมัชชาคนจน (กรณีเขื่อนปากมูล) ยุคเผด็จการครองเมืองอุบล ไม่ฟังเสียงชาวบ้าน หน้าด้านปิดประตูเขื่อนปากมูล

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2555 ที่ผ่านมา นายวันชัย สุทธิวรชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีคนใหม่ (เข้ารับตำแหน่งเมื่อ 1 ต.ค. 55) ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูลด่วน เพื่อพิจารณาแนวทางการดำเนินการบริหารจัดการเขื่อนปากมูล โดยในวันประชุมดังกล่าว มีผู้เข้าร่วมทั้งจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ และประชาชนผู้มีส่วนได้เสียจากการสร้างเขื่อนปากมูลเข้าร่วมประชุม กว่า 50 คน


การประชุมดำเนินการด้วยการนำเสนอข้อมูลของฝ่ายราชการที่เสนอปากเปล่าโดยไม่มีการแสดงเอกสารข้อมูลและหลักฐานประกอบการนำเสนอ ขณะที่ทางฝ่ายชาวบ้านซึ่งเป็นกรรมการฯ ได้ใช้สิทธิความเป็นกรรมการฯ แสดงความเห็นและสอบถามข้อมูล โดยประเด็นที่ชาวบ้านซักถามข้อมูลหลัก มาจากข้อเสนอของชลประทาน จังหวัดอุบลราชธานี ที่ได้เสนอให้มีการสร้างเขื่อนอีกจำนวน 16 เขื่อน เพื่อปิดปากลำห้วยสาขาของแม่น้ำมูน โดยอ้างว่าเพื่อจัดทำเป็นที่ผันน้ำออกจากลำน้ำมูนช่วงฤดูน้ำหลาก และแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ซึ่งชลประทานฯ ไม่สามารถชี้แจงข้อมูลได้

ขณะที่นายวันชัย สุทธิวรชัย ผู้ว่าอุบล ฯ ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ได้ชี้หน้าชาวบ้านและกล่าวว่าจบมาจากไหน พร้อมทั้งปิดไมค์ไม่ให้ชาวบ้านสอบถามต่อ จนทำให้ชาวบ้านทนไม่ได้ต่อการกระทำดังกล่าวต้องพากันเดินออกจากห้องประชุม ยิ่งไปกว่านั้นนายวันชัย ยังได้รวบรัดทำการปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล ในวันที่ 22 ตุลาคม 55 นี้ ซึ่งยังไม่ครบกำหนดเวลาที่เขื่อนปากมูลจะต้องเปิดประตูระบายน้ำปีละ 4 เดือน

พฤติกรรมของนายวันชัย สุทธิวารชัย ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งเป็นวันที่ 18 อันเป็นเวลาเพียงสั้นๆยังไม่ได้เรียนรู้และรับทราบความเดือดร้อนที่แท้จริงของชาวบ้าน เป็นการแสดงถึงความบ้าอำนาจ และหลงระเริง ใช้อำนาจบาทใหญ่กดขี่ ปิดปาก ปิดกั้น ไม่ยอมฟังเสียงชาวบ้าน เลือกที่จะยอมรับความคิดเห็นจากคนบางกลุ่มบางพวก อันเป็นบุคลิกของเผด็จล้าหลัง ไม่มีความเป็นประชาธิปไตย

พวกเราสมัชชาคนจน กรณีเขื่อนปากมูล ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนปากมูล ขอประณามพฤติกรรม ที่หื่นกระหายในอำนาจของนายวันชัย สุทธิวรชัย ผู้ว่าอุบลฯ ที่มาทำหน้าที่เพียง 18 วัน และขอเรียกร้องให้รัฐบาล ดำเนินการดังนี้

1. ให้รัฐบาลสั่งการไปยังนายวันชัย สุทธิวรชัย ยุติการปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล ทันที
2. ให้รัฐบาลตั้งกรรมการตรวจสอบนายวันชัย สุทธิวรชัย โดยด่วน โดยในระหว่างนี้ให้ย้ายไปช่วยราชการที่อื่นไว้ก่อน
3. ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และจังหวัดอุบลราชธานี ยุติการดำเนินการใดๆ ในพื้นที่โดยเด็ดขาด เพื่อให้คณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาเขื่อนปากมูล ที่รัฐบาลแต่งตั้งดำเนินการหาข้อยุติในการแก้ไขปัญหา


พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คณะกรรมการฯและคณะอนุกรรมการฯที่รัฐบาลของ ฯพณฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรที่ได้แต่งตั้งไว้และกำลังดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหาอยู่นั้น จะเป็นกลไกหลักในการการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาและยุติความเดือดร้อนของคนจน ได้อย่างเป็นรูปธรรม

ด้วยความเชื่อมั่นในพลังประชาชน
สมัชชาคนจน กรณีเขื่อนปากมูล
20 ตุลาคม 2555

ภาพประกอบจาก chaoprayanews.com

 

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


รับข่าวสาร