• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก อ่านข่าวย้อนหลัง 20 Years 20 Days สมบัติ แก้วทิตย์ ครูผู้วาดธรรมชาติด้วยเพลงร็อค

สมบัติ แก้วทิตย์ ครูผู้วาดธรรมชาติด้วยเพลงร็อค

อีเมล พิมพ์ PDF
news_04_01_donpheebin“เสียงมันดังกังวานมันสั่นสะท้านไปทั่วเมือง ท่ามกลางความรุ่งเรืองเรื่องราวเลวร้ายมันมากมาย ร้อนแรงเหลือทนผู้คนร้อนรนสับสนอลวนจนแสบทรวง”… “สร้างเมืองมายา อุตสาหัสกรรม รุ่งเรืองเลิศล้ำมีปัญญาดี เราจะมีเมืองใหม่ แสงสีวิไล ซื้อน้ำซื้อไฟ โครงการต่อไป ซื้อลมหายใจ”… “ปลดปล่อยฟ้า ให้เป็นไป ตามใจฟ้า ปลดปล่อยเมฆาให้ล่องลอยอย่างเสรี ปล่อยให้น้ำได้ไหลไปดั่งใจน้ำ ให้นิยามได้ย้อนคืนมาดังเดิม”…

ข้อความเหล่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อร้อง ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวความเป็นไปที่เกิดขึ้นบนโลก ผ่านภาษาที่สละสลวยปานบทกวี ทั้งหมดเป็นผลงานที่รังสรรค์ขึ้นมาโดยสมบัติ แก้วทิตย์ หัวหน้าวง

ชื่อของสมบัติ แก้วทิตย์ คงไม่ใช่ชื่อที่คุ้นหูมากนัก เท่ากับวงดนตรีที่เขาเป็นผู้ร่วมสร้างขึ้นมากับน้องๆ อีก 2 คน อย่าง สมศักดิ์ และสมคิด แก้วทิตย์ ในนามดอนผีบิน

เมื่อเอ่ยถึงการทำงานของวงดอนผีบิน คงไม่ได้มีแต่เรื่องราวของภาษาหรือการใช้ถ้อยคำบอกเล่าเรื่องราวของบทเพลงเท่านั้น ในภาคของดนตรีสมบัติ แก้วทิตย์ ก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน โดยมีรางวัลสีสันอวอร์ดสาขาเพลงบรรเลงยอดเยี่ยมเป็นเครื่องการันตีถึงสองครั้ง จากเพลง Return to The Nature II และเพลงใดใดไร้ยืนยง

ในดีความชอบที่ได้รับรางวัลสีสันอวอร์ดนั้น สมบัติเคยเล่าให้ฟังว่า เขายกให้กับธรรมชาติทั้งหมด

หลายครั้งที่สมบัติ ได้พูดถึงแรงบันดาลใจในการเขียนเพลงของดอนผีบินว่า ทั้งหมดมาจากธรรมชาติ

บางครั้ง เขานั่งมองน้ำไหล ฟังเสียงน้ำที่กำลังไหลเชี่ยว หรือบางครั้งก็นั่งฟังเสียงฝนหรือเสียงฟ้าร้อง จนมีครั้งหนึ่งที่สมบัติบอกว่าเกือบเอาชีวิตไม่รอด เพราะการนั่งแต่งเพลงท่ามกลางสายฟ้าที่ฟาดลงมายังกระท่อมบนดอยที่เขาอาศัย

เสียงที่ได้ยิน สมบัติจำเอาตรงนั้นมาบรรเลง ออกมาเป็นเพลงที่ไม่มีกฎเกณฑ์ในเรื่องของทฤษฏีดนตรีมาเกี่ยวข้อง เพราะความเชื่อว่าพลังธรรมชาตินั้นอยู่เหนือกฎเกณฑ์ใดๆ   

บางครั้งดนตรีเศร้าช้า บางครั้งฟังดูสดชื่น บางครั้งเต็มไปด้วยความรุนแรงและเกรี้ยวกราด สมบัติบอกว่า ธรรมชาติก็เป็นอย่างนี้ มีหลากหลายสิ่งที่ธรรมชาติกำลังบอกเรา ส่วนเขาเป็นเพียงสื่อกลางในการนำเสนอเท่านั้น

เพราะเรื่องราวของธรรมชาติ มีทั้งความอ่อนไหว และรุนแรง ทั้งจากสิ่งที่เกิดขึ้นโดยตัวของธรรมชาติเอง และการกระทำของมนุษย์ ทำให้เพลงของดอนผีบินมีทั้งมุมและสวยงามแบบบัลลาดร็อค และความรุนแรงไปถึงขั้นเดธสปีดเมทัล

นอกจากนี้สิ่งหนึ่งที่มีต่อตัวสมบัติและการทำเพลงของวงดอนผีบิน คือหน้าที่การงานของเขา ในฐานะครูสอนศิลปะ (แก่เด็ก) และนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

แต่เดิมสมบัติ รับราชการครูอยู่ที่โรงเรียนบนดอยในจังหวัดน่านบ้านเกิด จนมาวันหนึ่งเขาตัดสินใจลาออกมาเป็นครูสอนศิลปะอิสระ ด้วยเหตุผลที่ว่าเขาอยากทำงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างเต็มที่

news_04_02_donpheebin


ภารกิจแรกของเขาในฐานะครูสอนศิลปะ สมบัติเลือกที่จะสอนให้เด็กๆ ได้รู้จักวาดภาพต้นไม้ ธรรมชาติจากหมู่บ้านที่พวกเขาอาศัย

ด้วยความเชื่อว่าเด็กเป็นสิ่งบริสุทธิ์ หากเราสามารถปลูกฝังจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมลงไปได้ จะเป็นสิ่งดีแก่ตัวเขาและธรรมชาติในบ้านเกิดของเขาเอง เพราะมันจะทำให้เขามีความรู้สึกอยากอนุรักษ์ธรรมชาติของพวกเขา ที่วันนี้ค่อนข้างจะเสื่อมโทรม จากการรุกพื้นที่ป่าอย่างต่อเนื่องในดินแดนบ้านเกิด

อีกหนึ่งภารกิจอิสระ สมบัติเป็นคนก่อตั้งศูนย์ปลูกจิตสำนึกสิ่งแวดล้อมโลก ภูสันตะวันลับฟ้า ขึ้นมา เพื่อทำงานด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในบ้านเกิด

ศูนย์ภูสันตะวันลับฟ้า ตั้งอยู่ที่บ้านดอนตัน อำเภอท่าวังผา ซึ่งก็เป็นบ้านของสมบัติเอง มีเขาทำหน้าที่ทุกอย่างเองเพียงคนเดียว เงินด้วยที่ได้จากการสอนศิลปะแก่เด็ก ถูกนำมาใช้การทำงานอนุรักษ์

ด้วยการทำงานอย่างหนักเกี่ยวกับการอนุรักษ์มาอย่างยาวนาน และทำด้วยใจจริง ทำให้เขาได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียวในฐานะครูผู้ทำงานอนุรักษ์มาอย่างต่อเนื่อง

ในหนังสือรวมผลงาน 10 ปี ลูกโลกสีเขียว ได้พูดถึงสมบัติไว้ว่า

“การฟื้นฟูภูเขาหัวโล้นนับเป็นการทำงานอนุรักษ์ของครูสมบัติอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยความร่วมมือกับโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ นอกจากนี้ยังเป็นแกนนำในการฟื้นฟูซากไร่เก่าให้กลายเป็นแหล่งเรียนรู้วิถี ชีวิตของชาวเมี่ยน”

“อีกตัวอย่างหนึ่งของงานอนุรักษ์ที่ครูสมบัติเข้า ไปช่วยเหลือนั้นอยู่ที่บ้านสันเจริญ ชุมชนชาวเมี่ยนที่ตั้งอยู่บนดอยภูสัน พื้นที่นี้เสื่อมโทรมจากการปลูกฝิ่น ทำไร่ข้าว การทำสัมปทานป่าไม้ และเมื่อมีการตัดถนนผ่านเข้ามายังหมู่บ้านก็ยิ่งสร้างปัญหาเรื่องการปลุกรุก ป่า ชาวบ้านจึงหาทางแก้ปัญหาโดยแบ่งเขตป่าและที่ทำกิน และทำการฟื้นฟูป่าโดยแบ่งเป็นป่าชุมชนกับป่าอนุรักษ์ จัดตั้งชมรมคนต้นน้ำเพื่ออนุรักษ์ต้นน้ำภูหลง”


จากวันแรกที่ลาออกจากงานข้าราชการครู มาทำงานอนุรักษ์อย่าเต็มตัว ตอนนี้สมบัติเดินทางสายนี้มากว่า 20 ปีแล้ว และยังไม่มีท่าทีว่าเขาจะเลิก แม้จะเหน็ดเหนื่อยเพียงใด

ดังบทเพลงที่เขาเคยเขียนไว้เมื่อครั้งออกอัลบั้มแรก

“เหนื่อยเหน็ดเพียงไหน ใจคนยังทนอยู่ บนผืนดินฟ้ากว้าง สร้างวันสร้างฝันร่วมกันฟันฝ่า ฝันไม่เคยโรยราจากใจคน และแล้ววันคืนเริ่มผ่านฟ้า และแล้วเวลาลาจากจร ในคนถอดถอนถึงวัน เส้นทางสร้างฝัน มันดูแสนสั้น ชีวิตคนร้อยพันสับสน ดิ้นตามกระแส ท่ามกลางสายธารความผันแปร ไม่มีแพ้พ่าย ไม่มีคน ไม่มีใคร หยุดยั้ง ยังคงก้าวไป ไกลสุดเพียงไหน ผ่านวันทุกขืทนปานใดไม่หวั่น”

ด้วยสิ่งที่ว่ามา มูลนิธิสืบนาคะเสถียร จึงได้ชวนสมบัติ แก้วทิตย์ ครูผู้เป็นนักอนุรักษ์ตัวอย่างมาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในงาน 20 วัน 20 ปี สืบ นาคะเสถียร ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 4 กันยายน 2553 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ในวันนั้นจะมีการบรรเลงกีตาร์สดๆ โดยสมบัติ แก้วทิตย์ให้เราได้ฟัง พร้อมบอกเล่าเรื่องราวการทำงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยตัวคนเดียว

ติดตามรายละเอียดงาน 20 วัน 20 ปี สืบ นาคะเสถียรได้ที่ http://www.seub.or.th/seub2010

...

อ่านเพิ่มเติม
บินไปสู่ภูไพร กับค้างคาวดนตรี "ดอนผีบิน"
ติดตามผลงานของสมติ แก้วทิตย์ จาก ภูสันตะวันลับฟ้า

ภาพประกอบ
(1) นิตยสารสารคดี/
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


รับข่าวสาร