ส่งแร้งกลับบ้าน – หลังแร้งฝูงสุดท้ายตายเกือบยกฝูงเมื่อ 30 ปีที่แล้ว

ส่งแร้งกลับบ้าน – หลังแร้งฝูงสุดท้ายตายเกือบยกฝูงเมื่อ 30 ปีที่แล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2535 ซึ่งถือได้ว่า เป็นวันแห่งโศนาฎกรรมที่ทำให้ ‘พญาแร้ง’ ฝูงใหญ่ในป่าห้วยขาแข้ง พบกับการ ‘สูญพันธุ์’ จากการลงกินซากเก้งที่มียาเบื่อสอดใส่ไว้ทั่วร่าง

.
ด้วยเหตุนี้ โครงการฟื้นฟูประชากรพญาแร้งในถิ่นอาศัยของประเทศไทย จึงได้ถือเอาวันดังกล่าว มาใช้เป็นจุดเริ่มต้นของการนำพญาแร้งกลับคืนสู่ผืนป่าอีกครั้ง

โดยเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 ทีมงานโครงการฟื้นฟูประชากรพญาแร้งฯ ได้ดำเนินการในขั้นตอนการจับคู่พญาแร้งเพศผู้และเพศเมีย จำนวนหนึ่งคู่ ให้เข้ามาใช้ชีวิตร่วมกันในกรงธรรมชาติที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ณ บริเวณซับฟ้าผ่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

แร้งทั้งสองตัว ประกอบด้วย ‘ป๊อก’ พญาแร้งเพศผู้จากสวนสัตว์โคราช และ ‘มิ่ง’ พญาแร้งเพศเมียจากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ตามที่ก่อนหน้านี้ได้ผ่านกระบวนการเทียบคู่กันแล้ว และพบว่าพญาแร้งทั้งสองสามารถเข้าคู่กันได้

สำหรับขั้นตอนต่อจากนี้ จะเป็นการติดตามพฤติกรรมว่าทั้งสองจะสามารถทำรังวางไข่เพิ่มจำนวนพญาแร้งได้หรือไม่

โดยในอนาคต หากพญาแร้งมาสามารถทำรังวางไข่ภายในกรงเลี้ยงได้สำเร็จ จะมีการนำรุ่นลูกออกมาฝึกให้มีพฤติกรรมตามธรรมชาติ ก่อนปล่อยคืนสู่ผืนป่าห้วยขาแข้งต่อไป

แต่หากภายในปี พ.ศ. 2568 แร้งทั้งคู่ยังไม่สามารถทำรังวางไข่ได้ ทีมงานโครงการฟื้นฟูประชากรพญาแร้งฯ จะหารือแนวทางการดำเนินงานในรูปแบบอื่นๆ ต่อไป
.

.
ร่วมสนับสนุนโครงการฟื้นฟูประชากรพญาแร้งในถิ่นอาศัยของประเทศไทยได้ที่ บัญชี โครงการพญาแร้งคืนถิ่น ธนาคารกรุงไทย สาขาเทสโก้โลตัส รัตนาธิเบศร์ บัญชีเลขที่ 679-6-72119-5