มูลนิธิสืบนาคะเสถียร คุยประเด็นสิ่งแวดล้อม SEUB TALK EP.1-10

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร คุยประเด็นสิ่งแวดล้อม SEUB TALK EP.1-10

รายการ SEUB TALK เป็นหนึ่งในภารกิจงานสื่อสาร ชิ้นใหม่ของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

.
เนื้อหาจะเน้นไปที่การวิเคราะห์นโยบายทางสิ่งแวดล้อม และสถานการณ์ทางสิ่งแวดล้อมที่น่าสนใจ ทั้งที่เกี่ยวข้องกับการทำงานขององค์กรโดยตรง และที่ไม่เกี่ยวข้อง เพื่อหวังว่าสารจากรายการนี้สามารถส่งไปถึงทั้งผู้ชม ตลอดจนผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และผู้กำหนดนโยบาย ได้รับทราบ และนำไปสู่การแก้ไข

ออกอากาศทุกวันอังคาร เวลา 20.00 น. นอกจากที่เผยแพร่ผ่านช่องแฟนเพจมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และทาง youtube – seub channel แล้ว ทุกๆ ตอน ยังถูกนำมาโพสต์ให้ฟังย้อนหลังในรูปแบบ podcast ผ่านทาง spotify อีกแห่ง

และนี่เป็น playlist ของ 10 ตอนแรก

SEUB TALK EP.1 ศศิน เฉลิมลาภ วิเคราะห์ปัญหาและพูดคุยเกี่ยวกับงบจ้างงานเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนกันอยู่ตอนนี้ ในปี 2564 รายได้ของอุทยานฯ ลดลงกว่า 975 ล้านบาท เนื่องจากสถานการณ์โควิด ซ้ำร้ายงบดูแลสิ่งแวดล้อมในปี 65 ยังถูกหั่นลดลงกว่า 47 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ส่งผลกระทบต่อการจัดจ้างพนักงานพิทักษ์ป่า ซึ่งอาจถูกเลิกจ้างมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์

SEUB TALK EP.2 วิเคราะห์ปัญหาและพูดคุยเกี่ยวกับวิกฤติการดูแลสัตว์ป่า ในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า 23 แห่ง ทั่วประเทศไทย ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลังมีการหั่นงบสิ่งแวดล้อม ทำให้สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าไม่มีเงินมากพอที่จะซื้ออาหารให้พวกเขา! โดยในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาพบว่า งบดำเนินการและงบลงทุนของสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า หายไป 241 ล้านบาท กระทบมากสุดคือ ค่าอาหารสัตว์ป่าในสถานีเพาะเลี้ยง ซึ่งลดลงกว่า 60% จากสถานีละล้านกว่าเหลือ 3-4 แสนบาท

SEUB TALK EP.3 ศศิน เฉลิมลาภ และภาณุเดช เกิดมะลิ ชวนเจาะประเด็นร้อนเรื่องสิ่งแวดล้อมหลายประเด็นที่เกิดขึ้นในเดือนมกราคม พ.ศ. 2565 ทั้งความคืบหน้าการช่วยเหลืองบประมาณจ้างผู้พิทักษ์ป่าทั่วประเทศ ความคืบหน้าสนับสนุนอาหารแก่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าทั่วประเทศ ตลอดจนน้ำมันรั่วกลางอ่าวระยอง

SEUB TALK EP.4 ศศิน เฉลิมลาภ และภาณุเดช เกิดมะลิ ชวนคุยเรื่องปัญหาการใช้ที่ดินในป่าอนุรักษ์ ข้อเรียกร้องของพีมูฟ และความคืบหน้าของกฎหมายฉบับใหม่

SEUB TALK EP.5 ศศิน เฉลิมลาภ ชวน อรยุพา สังขะมาน เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และหนึ่งในทีมงานโครงการฟื้นฟูประชากรแร้ง เล่าถึงความเป็นไปได้ในการจับคู่พญาแร้งในกรงเลี้ยง และความหวังปล่อยแร้งคืนสู่ป่าอีกครั้ง

SEUB TALK EP.6 ศศิน เฉลิมลาภ และ อรยุพา สังขะมาน ชวนคิด ในหัวข้อที่ว่าเราควรใช้ประโยชน์หรือเก็บ ‘เนินทรายงาม’ ของจังหวัดชุมพร ระบบนิเวศเฉพาะถิ่นที่เหลือน้อยเต็มที

SEUB TALK EP.7 ศศิน เฉลิมลาภ และ ภาณุเดช เกิดมะลิ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ชวนวิเคราะห์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน สงครามในครั้งนี้จะนำไปสู่อะไร และก่อให้เกิดปัญหาทางสิ่งแวดล้อมได้อย่างไร และจะมีกลไกใดมายุติความขัดแย้ง ตามด้วยบทวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงตำแหน่งผู้บริหารตั้งแต่อธิบดี จนถึงผู้อำนวยการส่วนต่างๆ ภายในกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะมีผลดีผลเสียต่องานอนุรักษ์ป่าไม้และสัตว์ป่าอย่างไร

SEUB TALK EP.8 เนื่องในวันช้างไทย (13 มีนาคม) และวันหยุดเขื่อนโลก (14 มีนาคม) ศศิน เฉลิมลาภ ชวน อรยุพา สังขะมาน หัวหน้าฝ่ายวิชาการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร อัพเดทสถานการณ์ช้างป่า ความขัดแย้ง วิเคราะห์แนวทางปัญหาที่ผ่านมา รวมถึงประเด็นการสร้างเขื่อนในป่าอนุรักษ์ที่ยังมีแนวโน้มจะเกิดขึ้นอีกมากมาย

SEUB TALK EP.9 ศศิน เฉลิมลาภ ชวนผู้ชมมาติดตามประเด็นการขอถอดนกปรอดหัวโขน ออกจากการเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เพราะเหตุใดนักอนุรักษ์จึงไม่เป็นด้วยกับการถอดรายชื่อจากการเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง สถานะนกปรอดหัวโขนในธรรมชาติเป็นอย่างไร ตลอดจนสถานการณ์ลักลอบซื้อขายสัตว์ป่าผิดกฎหมาย และอะไรคือความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในกรณีนี้

SEUB TALK EP.10 ศศิน เฉลิมลาภ ชวนย้อนดูผลงานสำคัญของอดีตประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร อาจารย์รตยา จันทรเทียร ตลอดสามทศวรรษที่ได้ทำงานสานต่อเจตนารมย์ของ สืบ นาคะเสถียร


ร่วมรักษาป่าใหญ่กับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

  • ธนาคารกรุงไทย สาขาโลตัส รัตนาธิเบศร์ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 984-5-94474-4 ชื่อบัญชีมูลนิธิสืบนาคะเสถียร
  • ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบางบัว บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 053-2-38652-4 ชื่อบัญชีมูลนิธิสืบนาคะเสถียร
  • ธนาคารกสิกรไทย สำนักพหลโยธิน บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 099-2-68730-4 ชื่อบัญชีมูลนิธิสืบนาคะเสถียร
ใบเสร็จจากการบริจาค สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้เต็มจำนวน
ผู้ที่ต้องการรับใบเสร็จ กรุณาส่งหลักฐานการโอนเงิน พร้อมทั้ง ชื่อ-ที่อยู่ ในการออกใบเสร็จมาที่ Fax : 02-580-4382 หรือ E-mail : [email protected] หรือส่งมาได้ที่ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร 140 ถ.ติวานนท์ ม.9 ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 11000