The Power of Ranger #2 : ธรรมนูญ ย่างสุข บุคคลภายนอก ปฏิบัติงานให้ส่วนราชการ ประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จ.เชียงใหม่

The Power of Ranger #2 : ธรรมนูญ ย่างสุข บุคคลภายนอก ปฏิบัติงานให้ส่วนราชการ ประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จ.เชียงใหม่

กลับมาอีกครั้งกับ The Power of Ranger #2 กิจกรรมที่เปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าได้มีพื้นที่ในการโชว์ศักยภาพ ในด้านต่างๆ ที่นอกเหนือจากผลงานเเละความสามารถด้านการปฎิบัติหน้าที่ในงานดูเเลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ

โดยในครั้งนี้ เราได้คัดสรรค์ผลงานด้านการภาพวาด ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า จาก 3 พื้นที่ มาให้ได้ชมกันตลอดทั้งเดือนกรกฏาคมนี้

สำหรับสัปดาห์นี้เป็นคิวของ เด่น ธรรมนูญ ย่างสุข ตัวเเทนศิลปินพิทักษ์ป่าเมืองเหนือ ปัจจุบันอายุ 28 ปี จบการศึกษาจากโรงเรียนบ้านเมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

ธรรมนูญ ย่างสุข เข้ามาทำงานในโครงการพัฒนาศักยภาพแหล่งท่องเที่ยว (เรามักเรียกกันว่าชุดนำดูนก) เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ในปี 2564 ด้วยทักษะความสามารถที่มีบวกกับความขยันของเด่น จึงทำให้หัวหน้าชุดสายตรวจเล็งเห็นในส่วนนี้เเละทาบทามให้เข้าทำงานต่อภายหลังจากหมดสัญญาจ้างของโครงการฯ เเล้ว ตั้งเเต่วันนั้นเป็นต้นมาเด่นจึงได้ปฏิบัติงานประจำชุดสายตรวจ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จวบจนถึงทุกวันนี้

ในช่วงที่เด่นได้เริ่มเข้ามาทำงานในชุดนำดูนก นั่นนับเป็นการเริ่มต้นกลับมาวาดภาพอีกครั้ง

ซึ่งเมื่อสมัยเด็กๆ เด่นชอบวาดรูปเล่น เเต่หลังจากจบจากชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เเละเข้าทำงานรับจ้างตามที่ต่างๆ เด่นก็ไม่ได้วาดรูปอีกเลย จนเมื่อได้เข้ามาทำงานทางโครงการฯ กำหนดให้เจ้าหน้าที่ฯ ทุกคนวาดภาพนกที่ได้เจอเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลการสำรวจนกของทางเขตฯ เด่นจึงได้เริ่มฝึกฝนฝีมืออีกครั้ง

เมื่อกลับจากการสำรวจนก เด่นจะค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมของนกเเต่ละชนิด เเละเลือกเอาภาพนกที่มีอิริยาบทเเละลักษณะเด่นของชนิดนั้นๆมาเป็นเเบบในการวาด

เเม้ระหว่างการพูดคุยกัน เด่นจะมีน้ำเสียงไม่ค่อยเเน่ใจในเรื่องความถูกต้องของการลงสี เพราะไม่ค่อยมีทักษะในเรื่องนี้ แต่ภาพที่เราได้เห็นนั้นก็นับว่าไม่ธรรมดาเเล้ว เเละสิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนชอบเเละชื่นชมเด่นมากๆ คือ การวาดเเววตาของนก ซึ่งทำให้เจ้านกตัวอวบอ้วนนั้นดูน่ารักเเละมีชีวิตชีวาขึ้นมามากโข

ปัจจุบัน เด่นมีภารกิจหลักคือการเดินลาดตระเวนเชิงคุณภาพ ซึ่งโดยรวมเเล้วจะมีการเดินเฉลี่ยประมาณเดือนละ 15 วัน เเละงานปรับปรุงพัฒนาดอยหลวงเชียงดาวที่ต้องทำเป็นระยะๆ แต่เด่นก็ยังไม่ทิ้งเรื่องของการวาดภาพ หากเเต่ยังคงหมั่นฝึกปรือฝีมืออยู่เสมอ นอกจากนี้ยังขยับมาวาดภาพสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่พบเจอจากการลาดตระเวนอีกด้วย

สำหรับผู้ที่ติดตามงานพบปะพิทักษ์ป่า ของมูลนิธิสืบนาคะเสถียรมาบ้าง อาจจะรู้สึกคุ้นหน้าคุ้นตากับเด่น แต่ต้องขอบอกว่า เรายังไม่เคยได้นำเสนอเรื่องราวของเด่นมาก่อน เเต่ที่คุ้นหน้าคุ้นตานั่นเป็นเพราะก่อนหน้านี้เราได้พาทุกคนไปรู้จักกับน้องชายของเด่นมาเเล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งหากมองเผินๆ ก็แทบจะเรียกได้ว่าเป็นฝาแฝดกันเลยทีเดียว

สำหรับใครที่ยังพลาดไป สามารถไปทำความรู้จักกับเขาได้ในพบปะพิทักษ์ป่า ตอน ธงรบ ย่างสุข ผู้พิทักษ์กวางผา แห่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว

เเละตอนนี้ก็ได้เวลาเพลิดเพลินไปกับเหล่าสกุณา โดยเจ้าของผลงาน เด่น ธรรมนูญ ย่างสุข พิทักษ์ไพรเเห่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวกันได้เลย

นกกระเต็นขาวดำใหญ่
นกพญาปากกว้างหางยาว
นกปากนกแก้วหูเทา
นกศิวะปีกสีฟ้า
นกเขนน้อยไซบีเรีย
เหยี่ยวเคสเตรล
เหยี่ยวแมลงปอขาแดง
นกกะรองทองแก้มขาว
นกสาริกาเขียว
นกติ๊ดสุลต่าน

ผู้เขียน

+ posts

ถ่ายภาพเพื่อบันทึกเรื่องราว และบางคราวก็เอาภาพมาเล่าเรื่อง มีความสุขกับการดริปกาแฟ และชื่นชมแคตตัส