The Power of Ranger #2 : เอกรัตน์ ร่มเย็น บุคคลภายนอก ปฏิบัติงานให้ส่วนราชการ ประจำอุทยานเเห่งชาติน้ำพอง จ.ขอนเเก่น

The Power of Ranger #2 : เอกรัตน์ ร่มเย็น บุคคลภายนอก ปฏิบัติงานให้ส่วนราชการ ประจำอุทยานเเห่งชาติน้ำพอง จ.ขอนเเก่น

กลับมาอีกครั้งกับ The Power of Ranger #2 กิจกรรมที่เปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าได้มีพื้นที่ในการโชว์ศักยภาพ ในด้านต่างๆ นอกเหนือจากผลงานเเละความสามารถในการปฎิบัติหน้าที่ด้านงานดูเเลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ

โดยครั้งนี้ เราได้คัดสรรค์ผลงานด้านการภาพวาดของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า จาก 3 พื้นที่ มาให้ได้ชมกันตลอดทั้งเดือนกรกฏาคมนี้

สำหรับสัปดาห์นี้ขอเเนะนำศิลปินพิทักษ์ป่าคนเเรก เซ้นท์ เอกรัตน์ ร่มเย็น หนุ่มอีสานมาดเซอร์ อายุ 25 ปี จบการศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคขอนเเก่น แผนกช่างเทคนิคสถาปัตยกรรม ปัจจุบันปฏิบัติงานประจำอุทยานเเห่งชาติน้ำพอง จ.ขอนเเก่น รับผิดชอบงานหลักคืองานลาดตระเวน

โดยชุดลาดตระเวนที่เซ้นท์ร่วมเดินด้วยนั้น จะออกเดิน 3-4 วันต่อครั้ง เฉลี่ย 4-5 ครั้งต่อเดือน นอกจากนี้ยังรับผิดชอบงานส่วนอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานด้านนันทนาการ ในรูปแบบของค่ายเยาวชน งานทำป้ายสื่อความหมายของอุทยานฯ งานบริการนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาล รวมทั้งงานโยธาฯ บ้างในบางคราว

แม้ตลอดสามปีที่ผ่านมา เซ้นท์ได้ปฏิหน้าที่อย่างทุ่มเท เต็มกำลัง เป็นเเนวหน้าเพื่อปกป้องผืนป่าเเละสัตว์ป่าเป็นภารกิจหลัก แต่ก็ไม่ได้ทำให้หนุ่มบัณฑิตสถาปัยกรรมคนนี้ละทิ้งงานศิลปะที่เขารัก ทุกครั้งที่มีเวลาว่าง เซ้นท์จะใช้เวลาเหล่านั้นไปกับการวาดภาพ ด้วยเทคนิคที่ถนัด คือ การใช้ปากกาหมึกซึมวาดเส้น ซึ่งหลังจากที่ได้เห็นภาพในแฟ้มรวมผลงานที่เซ้นท์ส่งมาให้ทางมูลนิธิสืบนาคะเสถียรชมแล้ว บอกได้เลยว่า หนุ่มคนๆ นี้มีฝีมือไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

ภาพวาดชุดหนึ่ง… เป็นภาพลายเส้นสัตว์ป่า ที่บอกได้เลยว่าหากดูผ่านๆ หลายคนก็คงคิดว่าเป็นภาพลายเส้นฝีมือคุณสืบ นาคะเสถียร ที่เคยวาดไว้เเน่นอน เนื่องจากเซ้นท์เป็นคนหนึ่งที่ชื่นชมการทำงานของคุณสืบ นาคะเสถียร มาโดยตลอด โดยเฉพาะภาพวาดสัตว์ป่าต่างๆ ที่คุณสืบเคยวาดไว้ ก็เป็นเเรงบันดาลใจให้เซ้นท์ได้ฝึกฝนฝีไม้ลายมืออย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังมีภาพวาดลายเส้นดฉียบคมอีกมากมาย ที่เราอยากให้ทุกคนได้เห็นเหมือนกัน และหนึ่งในบรรดาผลงานนี้ ทางมูลนิธิฯ ได้คัดเลือกมาทำเป็นเสื้อยืดรุ่นพิเศษ เพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนงานพิทักษ์ป่า ร่วมกับมูลนิธิฯ เเละยังได้เป็นเจ้าของเสื้อยืดลายเส้นสุดพิเศษจากฝีมือผู้พิทักษ์ป่าตัวจริงในพื้นที่ เนื่องในโอกาสวันผู้พิทักษ์ป่าโลก ที่จะมาถึง ในวันที่ 31 กรกฎาคม 2565 นี้

รายละเอียดอื่นๆโปรดติดตาม!!! เเล้วเราจะมาเเจ้งให้ทราบกันอีกครั้ง

ส่วนตอนนี้ ขอเชิญทุกท่านชื่นชมกับลายเส้นสุดพริ้วไหว โดยเจ้าของผลงาน เซ้นท์ เอกรัตน์ ร่มเย็น พิทักษ์ไพร แห่งอุทยานเเห่งชาติน้ำพอง กันได้เลย!!!

ภาพลายเส้นสัตว์ป่าจากฝีมือของเซ้นท์ ที่ลองวาดโดยอ้างอิงจากภาพวาดสัตว์ป่าของคุณสืบ นาคะเสถียร
ภาพวาดสืบ นาคะเสถียร เทคนิคปากกาหมึกซึมวาดเส้น
ภาพวาดสืบ นาคะเสถียร เทคนิคแรเงาด้วยดินสอ
เอกรัตน์ ร่มเย็น
มือขวาของรูปปั้น สืบ นาคะเสถียร ในมือถือปากกา คอยบันทึกสิ่งต่างๆผ่านรูปวาดเเละตัวหนังสือ
(ปัจจุบันรูปปั้น สืบ นาคะเสียร อยู่ที่บริเวณอนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาเเข้ง)
ภาพวาดของสัตว์เนื่องในวันสำคัญต่างๆ
ภาพนกกระจอก เป็นภาพเดียวที่มีการลงสี เนื่องจากเจ้าตัวบอกว่าไม่ถนัดลงสี ภาพส่วนใหญ่ที่เห็นจึงมักเป็นลายเส้น
นกขุนเเผน เทคนิคเเรเงาด้วยดินสอ

ผู้เขียน

+ posts

ถ่ายภาพเพื่อบันทึกเรื่องราว และบางคราวก็เอาภาพมาเล่าเรื่อง มีความสุขกับการดริปกาแฟ และชื่นชมแคตตัส