งานผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ประจำเดือนกันยายน – ตุลาคม 2565

งานผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ประจำเดือนกันยายน – ตุลาคม 2565

รายงานผลการดำเนินกิจกรรมกองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ประจำเดือนกันยายน – ตุลาคม 2565

ในเดือนกันยายน – ตุลาคม 2565 มูลนิธิได้ดำเนินกิจกรรมภายใต้กองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่า และงานตามพันธกิจ Ranger (เป็นองค์กรที่สนับสนุนให้เกิดความเข้มแข็ง และรักษาสิทธิอันพึงมีของผู้พิทักษ์ป่า) ผ่านกิจกรรมต่างๆ ดังนี้

ทุนการศึกษาบุตร-ธิดา ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า วาระรำลึก 32 ปี สืบ นาคะเสถียร

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้มีการเชิญชวนสาธารณชนร่วมสมทบทุนการศึกษาแก่บุตร-ธิดา ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และนักเรียนในโรงเรียนรอบผืนป่า  เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งได้มีการมอบทุนในวาระครบรอบงานรำลึก 32 ปี สืบ นาคะเสถียร วันที่ 1 กันยายน ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง หลังจากการทำบุญเลี้ยงพระ และ พิธีวางหรีด เพื่อรำลึกถึง สืบ นาคะเสถียร

ซึ่งในปีนี้ทางมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ร่วมกับ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ในการระดมเงินสำหรับมอบเป็นทุนการศึกษา เป้าหมายอยู่ที่จำนวน 50 ทุน (ทุนละ 3,000 บาท) รวมจำนวนทั้งสิ้น 150,000 บาทนั้น ได้มีการรวบรวมได้ตามเป้าหมายเเละมอบให้กับตัวเเทนนักเรียนที่ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งพิจารณาคัดเลือกมาเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เเละ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ขอขอบคุณที่ร่วมสนับสนุนครอบครัวของผู้พิทักษ์ป่า ร่วมกับเรา ในวาระครบรอบ 32 ปี สืบ นาคะเสถียร

ทำความรู้จัก ผู้พิทักษ์ป่า ผ่านกิจกรรมดูหนัง ฟังเพลง ในงาน “ป่าคืนเมือง” 

ในวาระ รำลึก 32 ปี สืบ นาคะเสถียร มูลนิธิสืบนาคะเสถียรพร้อมด้วยพันธมิตรหลากหลายภาคส่วน ได้จัดกิจกรรมภายใต้งานรำลึก 32 ปี สืบ นาคะเสถียร มาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งเดือนกันยายนที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นงาน “ป่าคืนเมือง” ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 2-3 กันยายน โดยภายในงานมีการจัดนิทรรศการเสื้อยืดผ่านกาลเวลา ที่มีการรวบรวมเอาเสื้อยืดรำลึก สืบ นาคะเสถียร ในปีต่างๆโดยเริ่มตั้งเเต่ วาระครบรอบ 20 ปี สืบ นาคะเสถียร จวบจนปัจจุบัน 32 ปี สืบ นาคะเสถียร ทั้งมี กิจกรรมฉายหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับงานผู้พิทักษ์ป่า เรื่อง เสียงเต้นของหัวใจในป่าใหญ่ เเละ ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง  

ตบท้ายด้วยมินิคอนเสิร์ต ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากศิลปินรุ่นใหญ่ในวงการเพลง นำโดย วงนั่งเล่น มาโนช พุฒตาล หงา คาราวาน และเหน่ง เดอะวอยซ์ ที่พร้อมใจกันมาขับกล่อมบทเพลงเเละสื่อสารเรื่องราวของผู้พิทักษ์ป่า ณ ห้องอเนกประสงค์ มิวเซียมสยาม 

Safeplanet คอนเสิร์ตส่งท้าย รำลึก 32 ปี สืบ นาคะเสถียร รายได้สมทบกองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่า

ในส่วนของงานปิดท้าย เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2565 ที่ Thailand E-Sport Arena (ชั้น 5) ณ The Street Ratchada มีชื่อว่า คอนเสิร์ต เซฟแพลนเน็ต Safeplanet โดยมีวงดนตรี เซฟแพลนเน็ต เป็นเฮดไลน์ พร้อมด้วยวง H 3 F Space Pumpkin และ Panician ร่วมขึ้นสร้างสรรค์เสียงดนตรีเพื่อนำรายได้จากการขายบัตรส่วนหนึ่งในการสนับสนุนงานอนุรักษ์ผืนป่า เเละสัตว์ป่า ผ่านกองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

โดยในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนเเละอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดีจาก Immersive Show ซึ่งเป็นกลุ่มผู้จัดคอนเสิร์ต และเป็นทีมงานที่อยู่เบื้องหลังการจัดงานดนตรีให้กับวงในประเทศและต่างประเทศที่เดินทางมาเปิดการแสดงโชว์ในไทยมากมาย

ในการนี้ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ขอขอบคุณผู้ร่วมงานทุกท่าน ที่ซื้อบัตรเข้าชมงานคอนเสิร์ต รวมถึงผู้ที่เข้าร่วมในกิจกรรมอื่นๆ ที่ได้จัดไปก่อนหน้า ตลอดจนผู้สนับสนุนให้เกิดกิจกรรมภายใต้โครงการ รำลึก 32 ปี สืบ นาคะเสถียร No Nature No Future ขึ้นมา

เตรียมสั่งผลิตเรือสำหรับการลาดตระเวน อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

สืบเนื่องจากแผนงานยุทธศาสตร์ที่ 5 เพื่อผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้มีแผนการสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า โดยในครั้งนี้เป็นการสนับสนุนเรือสมรรถนะสูงและเหมาะสมกับการปฏิบัติงานให้กับอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ สำหรับการลาดตระเวนทางเรือ (Boat Patrol) ซึ่งมีเป้าหมายที่จะคุ้มครองพื้นที่และจำกัดการเข้าใช้พื้นที่โดยใช้เส้นทางเรือทางตอนใต้ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวาร ด้านตะวันตก 

เบื้องต้นได้มีการประสานงานร่วมกับ องค์การแพนเทอราประเทศไทย​ เเละ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ในการกำหนดคุณสมบัติของเรือลาดตระเวน เเละติดต่อหาร้านผลิตเรือ ซึ่งขณะนี้ได้เข้าสู่กระบวนการการสั่งผลิตเเละชำระค่าใช้จ่ายในการผลิตงวดที่ 1 เป็นที่เรียบร้อยเเล้ว โดยตามกำหนดกระบวนการผลิตจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือน และจะเเล้วเสร็จในช่วงเดือนธันวาคม 2565 เเละจะมีการนำส่งไปยังพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ต่อไป ซึ่งเราจะมาอัพเดทกันให้ทราบในภายหลัง

การลาดตระเวนทางน้ำ ภาพโดย องค์การแพนเทอราประเทศไทย​
การลาดตระเวนทางน้ำ ภาพโดย องค์การแพนเทอราประเทศไทย​
ภาพตัวอย่างเรือสมรรถนะสูงที่กำลังดำเนินการผลิต 
ภาพโดย องค์การแพนเทอราประเทศไทย​

ชั่วโมงกิจกรรมกับ “ผู้พิทักษ์ป่าตัวน้อย” แห่งโรงเรียนอำนวยศิลป์

มูลนิธิสืบนาคะเสถียรร่วมกับทีมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ นำโดย นายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เข้าร่วมเป็นวิทยากรในชั่วโมงกิจกรรมสำหรับให้ความรู้เกี่ยวกับภารกิจผู้พิทักษ์ป่า ณ โรงเรียนอำนวยศิลป์ โดยมีนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 160 คน เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

โดยก่อนหน้านี้นักเรียนส่วนหนึ่งได้เรียนรู้เรื่องราวของผู้พิทักษ์ป่าผ่านกิจกรรมในชั้นเรียน และได้มีกิจกรรมเพื่อระดมทุนให้กับกองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร หลังจบกิจกรรมดังกล่าวทางโรงเรียนอำนวยศิลป์ จึงได้ประสานมายังมูลนิธิฯเพื่อรับมอบเงินจากการจัดกิจกรรมพร้อมทั้งจัดให้มีชั่วโมงกิจกรรมสำหรับให้ความรู้เกี่ยวกับภารกิจผู้พิทักษ์ป่า เพื่อให้นักเรียนได้รู้จักเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและงานดูแลรักษาผืนป่ามากยิ่งขึ้น ผ่านกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสังเกตุเเละจำเเนกชนิดรอยตีนสัตว์ป่า กิจกรรมเรียนรู้อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับผู้พิทักษ์ป่ายามเมื่อต้องออกลาดตระเวนกลางผืนป่าใหญ่ พร้อมทั้งแชร์ประสบการณ์เเละสิ่งที่ต้องพบเจอระหว่างการลาดตระเวนผ่านคลิปวีดีโอ ตลอดจนบทเพลงขับกล่อมจากวงดนตรีผู้พิทักษ์ป่า

ผู้เขียน

+ posts

ถ่ายภาพเพื่อบันทึกเรื่องราว และบางคราวก็เอาภาพมาเล่าเรื่อง มีความสุขกับการดริปกาแฟ และชื่นชมแคตตัส