ฉันคือ… ผู้พิทักษ์ป่า

ฉันคือ… ผู้พิทักษ์ป่า

วันผู้พิทักษ์ป่าโลก หรือ World Ranger Day ตรงกับวันที่ 31 กรกฎาคม ของทุกปี เป็นวันที่ระลึกถึงผู้พิทักษ์ป่าซึ่งบาดเจ็บ และเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ และเพื่อแสดงความยินดีร่วมกับผู้พิทักษ์ป่าที่สามารถยืนหยัดปกป้องทรัพยากรทางธรรมชาติและมรดกทางวัฒนธรรมของโลกไว้ได้

โดยที่มาของวันผู้พิทักษ์ป่าโลกเริ่มต้นขึ้นจากการประชุม World Congress Ranger ปี 2006 ที่สกอตแลนด์

ผู้เข้าร่วมประชุมจาก International Federation Ranger (IRF) หรือสมาพันธ์ผู้พิทักษ์ป่าระหว่างประเทศ ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการทำงานของผู้พิทักษ์ป่า ผู้เป็นกำลังสำคัญในการทำหน้าที่ปกป้องพื้นที่คุ้มครองของโลก ได้ลงมติให้วันที่ 31 กรกฎาคมของทุกปี (เริ่มต้นในปี 2007) เป็นวันผู้พิทักษ์ป่าโลก ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกในวาระครบรอบปีที่ 15 ของการก่อตั้ง IRF (วันที่ 31 กรกฎาคม 1992)

“เราไม่สามารถนำพวกเขาเหล่านั้นกลับมาได้ แต่เราสามารถแสดงความเคารพและไม่ลืมเลือนความเสียสละของพวกเขา” คือคำกล่าวจากสมาพันธ์ผู้พิทักษ์ป่าระหว่างประเทศ อันเป็นปฐมบทของวันผู้พิทักษ์ป่าโลก

สำหรับประเทศไทยก็ได้มีการจัดกิจกรรม วันผู้พิทักษ์ป่าโลก ต่อเนื่องทุกปี โดยมีตัวเเทนเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าจากหลากหลายพื้นที่อนุรักษ์ทั่วประเทศมารวมตัวกัน มีกิจกรรมมอบโล่เกียรติคุณเเละทุนการช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่า รวมถึงรำลึกถึงวีรกรรม ความเสียสละ ความทุ่มเทของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าในการปฏิบัติหน้าที่

เเละในปีนี้ “สมาคมผู้พิทักษ์ป่า” : Thai Ranger Association (TRA) ก็ได้รับการรับรองให้เป็นสมาชิกเต็มรูปแบบ หรือ Full Member ของสมาพันธ์เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าระหว่างประเทศ หรือ International Ranger Federation (IRF) อย่างเป็นทางการเเล้ว

แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ในปีนี้ ทำให้ไม่สามารถจัดกิจกรรมดังกล่าวได้ จึงได้มีการปรับเปลี่ยนเป็นรูปแบบของนิทรรศการเเละเสวนาออนไลน์ โดยจะมีขึ้นในวันที่ 29 – 31 กรกฎาคมนี้ (รายละเอียดจะเเจ้งให้ทราบต่อไป)

นอกจากนี้กิจกรรมหนึ่ง ที่เราอยากจะเชิญชวนทุกท่านมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการให้กำลังใจ เเละขอบคุณเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าในการปฏิบัติหน้าที่รักษาผืนป่าเเละสัตว์ป่า อย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยการถ่ายรูป พร้อมกับ โปสเตอร์ (ดาวน์โหลดภาพได้ตามลิ้งค์ด้านล่าง) เขียนแคปชันบรรยายความในใจที่อยากส่งถึงผู้พิทักษ์ป่าโพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก พร้อมติดแฮชเเท็ก #วันผู้พิทักษ์ป่าโลก2021 #worldrangerday2021

สามารถโพสต์ได้ตั้งเเต่วันนี้เป็นต้นไป เพราะผู้พิทักษ์ป่า อาจเข้ามาดูได้ทุกวัน

ดาวน์โหลดไฟล์ : I STAND WITH THE WORLD’S RANGERS
ดาวน์โหลดไฟล์ : ฉันคือผู้พิทักษ์ป่า