ข่าวสารแวดวงพิทักษ์ป่า ประจำสัปดาห์ (1-7 มีนาคม 2563)

ข่าวสารแวดวงพิทักษ์ป่า ประจำสัปดาห์ (1-7 มีนาคม 2563)

จากกรณีที่ นายรุ่ง สีขำ อายุ 46 ปี เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ประจำหน่วยพิทักษ์ป่าปางสัก อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ได้รับบาดเจ็บจากถูกช้างป่าเหยียบบริเวณผาแดง หลังหน่วยฯ เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 และได้เข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลชุมตาบง จังหวัดนครสวรรค์

ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563 ตัวแทนเจ้าหน้าที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้เข้าเยี่ยมอาการของ นายรุ่ง พบว่า ปลอดภัยและออกจากโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยแพทย์ได้ให้นายรุ่ง พักฟื้นและดูอาการเป็นเวลา 15 วัน ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ ณ หน่วยพิทักษ์ป่าปางสัก

นายรุ่ง เล่าถึงเหตุการณ์เกิดขึ้น ว่า นายรุ่งและเจ้าหน้าที่จำนวนกว่า 10 คน เดินลาดตระเวนอยู่ ซึ่งตนเดินรั้งท้ายขบวน เวลาต่อมาก็ได้มีช้างป่าวิ่งตามหลังมา 1 ตัว นายรุ่ง ทิ้งสัมภาระลง วิ่งหนีแต่เกิดสะดุดหกล้ม ส่งผลให้ช้างป่าวิ่งถึงตัวพอดี โดยช้างป่าได้เหยียบขาขวา ก่อนจะวิ่งผ่านไป

นายรุ่ง กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันอาการดีขึ้นถอดเฝือกออกแล้ว ตอนนี้ก็กินยาแล้วก็นวดบ่อย ๆ แต่น่าจะประมาณครึ่งปีถึงจะสามารถกลับเข้าไปร่วมลาดตระเวนกับทีมได้

ในส่วนของการช่วยเหลือตามวัตถุประสงค์ของกองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการให้การช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่าต่อไป