7 – 13 มิถุนายน 2569 บันทึกสรุปกิจกรรมประจำสัปดาห์ของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ส่วนงานโครงการในผืนป่าตะวันตก ภายใต้ยุทธศาสตร์ การบริหารจัดการพื้นที่ห้วยขาแข้ง-ทุ่งใหญ่ และพื้นที่โดยรอบ เพื่อคงคุณค่ามรดกโลก
เจ้าหน้าที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการจแปรรูปเศษวัสดุเหลือจากการเกษตรเป็นเชื้อเพลิงชีวมวล และให้ความรู้เรื่องการแปรรูปอื่นๆ ให้กับชุมชนบ้านยูไนท์ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก และชุมชนบ้านหม่องกั๊วะ กับชุมชนบ้านนุเซโป้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง
กิจกรรมดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งองโครงการบริหารจัดการเชื้อเพลิงและการป้องกันไฟป่าอย่างมีส่วนร่วมในพื้นที่เป้าหมายในผืนป่าตะวันตก มุ่งแก้ปัญหาไฟป่าและฝุ่น PM2.5 ตั้งแต่ต้นทาง ด้วยการลดการสะสมของวัสดุเชื้อเพลิงในป่า ควบคู่กับการสร้างความร่วมมือระหว่างชุมชนและหน่วยงานอนุรักษ์ในพื้นที่ผืนป่าตะวันตก ผ่านการนำวัสดุเหลือใช้จากภาคเกษตรมาแปรรูป เพื่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจ
อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวเนื่อง
- โครงการบริหารจัดการเชื้อเพลิงและการป้องกันไฟป่าอย่างมีส่วนร่วมในพื้นที่เป้าหมายในผืนป่าตะวันตก
- เปลี่ยนไฟป่าให้เป็นแผนป้องกัน แผนจัดการเชื้อเพลิงในผืนป่าตะวันตก เพื่อปกป้องมรดกโลกและลมหายใจของเรา
องค์การบริหารส่วนตำบลแม่เปิน หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นว.1 (แม่กะสี) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขานครสวรรค์ จัดประชุมหารือการจัดกิจกรรม ป่าคือชีวิต เพื่อนำเสนอเรื่องราวของป่าชุมชนในพื้นที่อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ โดยมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ร่วมหารือและสนับสนุนการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2569 สำหรับวันเวลสถานที่จัดงานและกำหนดการกิจกรรมจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป
อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวเนื่อง
- จากการเก็บหาสู่การดูแล เรื่องเล่าของ ‘ไข่มดแดง’ ในป่าชุมชนบ้านคลองห้วยหวาย
- การลาดตระเวนป่าชุมชน กลไกที่ขาดไม่ได้ของการอนุรักษ์ยุคใหม่
- ถอดรหัส ‘ทรัพยากิน’ ป่าชุมชน 16 แห่ง ในผืนป่าตะวันตก สร้างมูลค่ารวมกว่า 122 ล้านบาท
- เมื่อป่าเลี้ยงคน คนก็เลี้ยงป่า เพราะเราไม่ได้เป็นผู้บริโภคฝ่ายเดียว แต่ยังเป็น ‘ผู้พิทักษ์’ และ ‘ผู้ลงทุน’ ให้กับป่าชุมชน






