ความคืบหน้าโครงการติดตามกวางผาฯ ตอนที่ 3 ติดปลอกคอให้ กวางผา

ความคืบหน้าโครงการติดตามกวางผาฯ ตอนที่ 3 ติดปลอกคอให้ กวางผา

เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ทีมเจ้าหน้าที่ในโครงการฟื้นฟูประชากรกวางผา ได้ดำเนินการติดปลอกคอสัญญาณดาวเทียม (GPS Satellite Collars) ให้กับ กวางผา ที่จะทำการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อให้ กวางผา มีความคุ้นเคยกับปลอกคอและปรับตัวกับปลอกคอในการดำเนินกิจกรรมต่างๆในรอบวัน ก่อนทำการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2563 นี้

<<<สามารถชมภาพกิจกรรมการขนย้ายได้ที่ท้ายบทความนี้>>>

หลังจากทำการติดปลอกคอเสร็จได้มีการทดสอบการรับสัญญาณจากปลอกคอและระบบการติดตามตำแหน่งที่ส่งจากปลอกคอ โดยมีผู้เชี่ยวชาญรื่องการใช้อุปกรณ์และระบบการติดตามจากทีมวิจัยเสือโคร่ง สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ มาเป็นพี่เลี้ยงในครั้งนี้ด้วย

โดยชุดปลอกคอ จะถูกส่งสัญญาณไปยังระบบดาวเทียม และส่งผ่านข้อมูลลงมายังแม่ข่ายภาคพื้นดิน ก่อนจะส่งต่อมายังผู้รับ โดยอุปกรณ์นี้ได้มีการนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ เพราะให้ความแม่นยำ และผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลได้โดยง่ายผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ทำให้สารมารถรู้ตำแหน่งของกวางผา การใช้พื้นที่ของกวางผา และนักวิจัยสามรถตามสังเกตพฤติกรรมของกวางผาในธรรมชาติได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

สำหรับที่มาของโครงการนี้ สามารถอ่านรายละเอียดโครงการได้ที่ โครงการติดตามกวางผา เจตนาที่สืบต่อ – สู่งานรำลึก 30 ปี สืบ นาคะเสถียร

และติดตามความเคลื่อนไหวของโครงการที่ผ่านมา ได้ที่

 

 

 

ผู้ประสานงานโครงการ

นางสาวเกศรินทร์ เจริญรักษ์ เจ้าหน้าที่กิจกรรมพิเศษ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
140 ถ.ติวานนท์ ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 11000 โทรศัพท์ 097-248-9717 / 02-580-4381

 

ร่วมสนับสนุนการทำงานรักษาป่าผืนใหญ่กับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร