อุรังอุตัง เหยื่อการค้าสัตว์ป่า ได้กลับสู่ผืนป่าบอร์เนียวแล้ว

อุรังอุตัง เหยื่อการค้าสัตว์ป่า ได้กลับสู่ผืนป่าบอร์เนียวแล้ว

อุรังอุตัง 10 ตัวได้รับการปล่อยคืนสู่ผืนป่าในพื้นที่ส่วนหนึ่งของเกาะบอร์เนียวประเทศอินโดนีเซีย ด้วยเฮลิคอปเตอร์ที่ขนส่งพวกมันจากศูนย์ฟื้นฟูเดินทางไปสู่ป่าลึก

อุรังอุตังทั้งหมดนี้ เดิมเป็นเหยื่อของขบวนการค้าสัตว์ป่า และได้รับการช่วยเหลือจนถูกส่งกลับมายังประเทศบ้านเกิด หนึ่งในนั้นคือ Nenuah อุรังอุตังเพศเมีย วัย 19 ปี ที่ถูกส่งตัวกลับจากประเทศไทย ตามข้อมูลของ Borneo Orangutan Survival Foundation (BOSF)

Denny Kurniawan ผู้จัดการโครงการ BOSF กล่าวว่า การส่งอุรังอุตังกลับสู่ในครั้งนี้ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ในการขนส่ง เพราะมันเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการขนส่งลิงอุรังอุตังท่ามกลางการระบาดของโควิด-19

ตรงกันข้ามกับที่ผ่านมา หากต้องใช้รถในการเคลื่อนย้าย อาจกินเวลาเดินทางนานถึง 3 วัน ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดโรคระบาดมากยิ่งขึ้น

เหตุที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ นั่นก็เพราะอุรังอุตังและลิงอื่นๆ เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความอ่อนไหวต่อโรคทางเดินหายใจของมนุษย์ ดังนั้น สัตวแพทย์จึงสวมชุดป้องกันและหน้ากากในระหว่างการตรวจสุขภาพขั้นสุดท้าย

Handi Nasoka หัวหน้าหน่วยงานอนุรักษ์ของกาลิมันตันกลางกล่าวว่า ผลกระทบจากการแพร่กระจายของไวรัสโควิด -19 ได้ขัดขวางกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์หลายอย่าง

Nenuah เดินทางจากไทยมาถึงอินโดนีเซียตั้งแต่ปี 2006 แต่เพราะเธอถูกขังไว้ในกรงเสียนานจึงทำให้ต้องอาศัยเวลาเพื่อการปรับตัวก่อนคืนสู่ป่ามาก ซึ่งการพัฒนาทักษะเพื่อเอาตัวรอดในป่านั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ตามแถลงการณ์ของหน่วยงาน

ปัจจุบัน มีอุรังอุตังบอร์เนียวที่อาศัยอยู่ในป่าธรรมชาติเพียง 100,000 ตัว ตามข้อมูลของกองทุนสัตว์ป่าโลก เนื่องจากประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งถูกคุกคามมาโดยตลอดในช่วง 60 ปีที่ผ่านมา

สาเหตุแห่งความเดือดร้อนมาจากการลักลอบล่าสัตว์อย่างผิดกฎหมาย รวมถึงการทำลายที่อยู่อาศัย เนื่องจากการมีการตัดไม้เป็นจำนวนมาก และการปลูกพืชเศรฐกิจ เช่น น้ำมันปาล์ม เป็นการรบกวนถิ่นที่อยู่อาศัย

 


อ้างอิง Ten rescued orangutans returned to the wild in Indonesia

ผู้เขียน

Website | + posts

ทำงานอิสระที่เกี่ยวข้องกับหนังสือ การเขียน เรื่องสิ่งแวดล้อมและดนตรีนอกกระแส - เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตใช้ไปกับการนั่งมองความเคลื่อนไหวของใบไม้และสายลม