สิ่งมีชีวิตที่สูญพันธุ์ในศตวรรษที่ผ่านมา อาจเป็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็ง

สิ่งมีชีวิตที่สูญพันธุ์ในศตวรรษที่ผ่านมา อาจเป็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็ง

นักวิทยาศาสตร์ได้คำนวณจำนวนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่สูญพันธุ์ไปในศตวรรษนี้ โดยใช้หลักฐานฟอสซิลจากอดีต การศึกษาชิ้นดังกล่าวคาดว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างน้อย 550 ชนิดพันธุ์กำลังจะเดินตามช้างแมมมอธ และเสือเขี้ยวดาบเข้าสู่ภาวะสูญพันธุ์

ท่อนหนึ่งของงานศึกษาดังกล่าวระบุว่า ทุกชนิดพันธุ์ที่สูญหาย ก็ไม่ต่างจากการทำลายชิ้นส่วนประวัติศาสตร์ธรรมชาติของโลก ถึงแม้ว่าบทสรุปของการศึกษาชิ้นนี้จะไม่ต่างจากโศกนาฏกรรม แต่เราสามารถยกระดับความพยายามในการอนุรักษ์เพื่อคงไว้อีกหลายร้อยชนิดพันธุ์ 

การศึกษาชิ้นดังกล่าวตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances ระบุว่าสาเหตุการสูญพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมาแทบทั้งหมดเกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ และอัตราการสูญพันธุ์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หากเรายังไม่ทำอะไรสักอย่างในตอนนี้

ถึงแม้ว่าฉากทัศน์ที่การศึกษาชิ้นนี้ฉายให้เห็นอาจนับว่าน่าตื่นตระหนก Tobias Andermann จาก University of Gothenburg ให้สัมภาษณ์ว่าเราสามารถใช้กลยุทธ์การอนุรักษ์ที่มีประสิทธิภาพและตรงจุดเพื่อช่วยชีวิตสัตว์ได้อีกหลายร้อยชนิดพันธุ์

เพื่อการบรรลุเป้าหมายดังกล่าว เราต้องสร้างการตระหนักรู้ของสาธารณชนต่อวิกฤติความหลากหลายทางชีวภาพที่รุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และดำเนินการเพื่อจัดการกับวิกฤติดังกล่าวโดยถือเป็นเรื่องเร่งด่วนระดับโลก

“เรามีเวลาจำกัดมาก” เขาระบุ “ทุกชนิดพันธุ์ที่สูญพันธุ์ไป เรากำลังสูญเสียประวัติศาสตร์ธรรมชาติของโลกที่ไม่สามารถกู้กลับคนมาได้”

นักวิทยาศาสตร์รวบรวมข้อมูลฟอสซิลจำนวนมาก ซึ่งฉายภาพให้เห็นถึงระยะเวลาและความรุนแรงของการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ แบบจำลองคอมพิวเตอร์ดังกล่าวคาดว่าอัตราการสูญพันธุ์จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอีก 80 ปีข้างหน้า โดยอ้างอิงจากภัยคุกคามในปัจจุบันต่อชนิดพันธุ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

จากแบบจำลองดังกล่าว การสูญพันธุ์ที่เกิดขึ้นตลอดศตวรรษที่ผ่านมานั้น เป็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็งหากเทียบกับการสูญพันธุ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้

“การก่อร่างโครงสร้างในอดีตว่าด้วยผลกระทบเกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพมีความสำคัญอย่างยิ่งในการทำความเข้าใจว่าทำไมบางชนิดพันธุ์และบางระบบนิเวศอาจอ่อนไหวอย่างยิ่งต่อกิจกรรมของมนุษย์ ซึ่งอาจสามารถใช้เป็นข้อมูลในการพัฒนาแนวทางการอนุรักษ์และรับมือความเสี่ยงด้านการสูญพันธุ์ได้ดียิ่งขึ้น” Prof Samuel Turvey จาก Zoological Society of London กล่าว

เมื่อปีที่ผ่านมา คณะกรรมการนักวิทยาศาสตร์ระหว่างรัฐบาลระบุว่ามีพืชและสัตว์กว่าหนึ่งล้านชนิดพันธุ์กำลังอยู่ในภาวะถูกคุกคามใกลัสูญพันธุ์ นักวิทยาศาสตร์เตือนอีกว่าเรากำลังเดินหน้าสู่การสูญพันธุ์ครั้งที่หก โดยสิ่งที่เราทำในวันนี้จะส่งผลอย่างยิ่งต่ออนาคตของมนุษยชาติ

 

ถอดความและเรียบเรียงจาก Earth’s ‘lost species’ only the tip of the iceberg

 

ผู้เขียน

+ posts

บัณฑิตการเงินและการบัญชีที่สนใจความเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม หมดเวลาส่วนใหญ่ไปกับการอ่าน เขียน เรียนคอร์สออนไลน์ และเลี้ยงลูกชายวัยกำลังน่ารัก