งานวิจัยชี้ กิจกรรมของมนุษย์ทำให้สัตว์เริ่มเปลี่ยนมาออกหากินตอนกลางคืน

งานวิจัยชี้ กิจกรรมของมนุษย์ทำให้สัตว์เริ่มเปลี่ยนมาออกหากินตอนกลางคืน

งานวิจัยชิ้นล่าสุดเผย สิงโต เสือ และหมี เริ่มออกหากินในเวลากลางคืนเนื่องจากกิจกรรมของมนุษย์

เป็นที่รับรู้ทั่วไปในแวดวงของนักวิทยาศาสตร์ว่ากิจกรรมของมนุษย์ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติ สัตว์หลายชนิดเลือกออกหาอาหารในที่ห่างไกลเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับมนุษย์ งานวิจัยชิ้นล่าสุดเปิดเผยว่ากิจกรรมอย่างการปีนเขา หรือการตั้งแคมป์ ก็อาจทำให้สัตว์ตื่นตกใจและเปลี่ยนพฤติกรรมมาออกหากินในเวลากลางคืนมากขึ้น

เห็นได้ชัดว่าสัตว์เลือกที่จะหลีกหนีจากมนุษย์เพื่อความปลอดภัย” Kaitlyn Gaynor นักนิเวศวิทยาและหัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ แสดงความเห็นเราอาจคิดว่าเราแทบไม่ได้ทิ้งร่องรอยไว้ในขณะที่เดินเที่ยวไปในป่า แต่การที่เราเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ อาจส่งผลกระทบต่อเนื่องยาวนานกว่าที่เราคิด

 

เสือตามธรรมชาติ ภาพถ่ายจากเขตรักษาพันธ์เสือ Dudhwa ประเทศอินเดีย / PHOTO Shivang Mehta Photography / Barcroft Media via Getty Images file

 

Kaitlyn และทีมวิจัยวิเคราะห์การศึกษา 76 ชิ้นซึ่งเกี่ยวข้องกับสัตว์ 62 ชนิดพันธุ์ จาก 6 ทวีป เช่น สิงโตจากประเทศแทนซาเนีย แมวน้ำจากประเทศบราซิล โคโยตี้จากแคลิฟอร์เนีย หมูป่าในประเทศโปแลนด์ และเสือในประเทศเนปาล โดยนักวิจัยได้ทำการเปรียบเทียบระยะเวลาที่สัตว์เหล่านั้นทำกิจกรรมตอนกลางคืน ในบริเวณที่ถูกมนุษย์รบกวน เช่น การล่า การเดินป่า และการเกษตร โดยพบว่าการรบกวนของมนุษย์จะทำให้สัตว์เปลี่ยนช่วงเวลาทำกิจกรรมสู่เวลากลางคืนมากขึ้นร้อยละ 20 แม้ว่าสัตว์เหล่านั้นจะไม่ใช่สัตว์ที่หากินในเวลากลางคืนตามธรรมชาติ

ผลการวิจัยดังกล่าวถูกตีพิมพ์ใน Journal of Sciences โดย Ana Benitez Lopez จากมหาวิทยาลัย Radboud มองว่า ผลการศึกษาดังกล่าวน่าสนใจอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่เคยมีทีมวิจัยไหนที่ทำการศึกษาในลักษณะนี้มาก่อน ในขณะที่ Marlee Tucker จากมหาวิทยาลัย Goethe ประเทศเยอรมัน รู้สึกประหลาดใจกับข้อสรุป เนื่องจากไม่นึกว่ากิจกรรมใดๆ ของมนุษย์ต่างก็เป็นสัญญาณที่ทำให้สัตว์รู้สึกถึงภัยคุกคาม

ฉันว่ามันน่ากลัวมากเธอกล่าวเพราะมนุษย์อาจไม่นึกว่ากำลังทำสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่า แต่กิจกรรมของเราก็อาจส่งผลกระทบโดยที่เราไม่รู้ตัว

Kaitlyn Gaynor เล่าว่าสัตว์ป่าที่ไม่สามารถปรับตัวได้ดีกับความมืดจะได้รับผลกระทบมากที่สุด แต่เธอก็มองว่าการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของสัตว์จะทำให้ลดโอกาสที่สัตว์เหล่านั้นต้องเผชิญหน้ากับมนุษย์

ให้มนุษย์ใช้เวลากลางวันเพื่อทำกิจกรรม ส่วนสัตว์ป่าก็ใช้ช่วงเวลากลางคืนเป็นหลักเธอกล่าว และมองว่าเป็นทางออกหนึ่งที่มนุษย์จะแบ่งปันโลกใบนี้กับสัตว์อื่นๆ ที่ออกหากินในเวลากลางคืน ขณะที่เรากำลังนอนหลับ

 


ถอดความและเรียบเรียงจาก Human activity forcing more animals into nocturnal lifestyle, research shows
ถอดความและเรียบเรียงโดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์