การจัดการขยะพลาสติก – MAHASAMUT PATROL THAILAND

การจัดการขยะพลาสติก – MAHASAMUT PATROL THAILAND

“เมื่อน่านน้ำนี่ที่ปู่ย่าพวกเรารักษาไว้
จะยื่นมือมาปกป้อง ใครมีปัญหาไม่
เมื่อเลือดทุกหยดในตัวข้า มันคือเลือดไทย
ไม่มีเวลามาอธิบายอะไรที่ซ้ำซาก
เพราะว่าแต่ละเรื่องนี่สาธยายกันมานานมาก
ไม่รอให้มลพิษ มันมายึดครองธรรมชาติ
เพราะการจัดเก็บให้มันบาตรใหญ่ ให้มันสิ้นซาก”

 

นี่คือส่วนหนึ่งของเพลงมหาสมุทรพาโทรลที่ คุณศักดาเดช สุดแสวง ผู้ก่อตั้งกลุ่ม MAHASAMUT PATROL THAILAND ได้เปิดให้ผู้ร่วมงานชมพร้อมมิวสิควีดีโอก่อนจะเริ่มการบรรยายในหัวข้อ “การจัดการขยะพลาสติก”

“ถุงพลาสติก ถุงหูหิ้ว ไม่ใช่ขยะ ถูกสร้างมาให้เป็นภาชนะใส่ของสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่เราเห็นความสำคัญของมันน้อย เพราะเราเห็นของข้างในสำคัญกว่า” ถุงพลาสติกเหล่านี้จึงเป็นขยะที่ถูกทิ้ง ไร้ประโยชน์

“พลาสติกที่ไม่จำเป็นจำนวนมากอยู่ในมินิมาร์ท มินิมาร์ทต้องหันมาให้ความสำคัญในส่วนนี้ หากต้องการเป็นมินิมาร์ทที่ใหญ่ที่สุด คุณต้องเป็นมินิมาร์ทที่เท่ที่สุด คำว่าเท่ที่สุดของผมคือ ใส่ใจด้านสิ่งแวดล้อม ต้องเป็นผู้นำ ไม่ต้องรอให้ใครมาสั่ง เพราะพลาสติกบางอย่างที่ไม่จำเป็นนั้นเพิ่มขยะ”

แต่อย่างไรก็ตาม เราต้องกลับมามองการจัดการขยะทั้งระบบด้วย ซึ่งมีคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องหลายส่วน โดยเฉพาะต้นทางของขยะ เริ่มที่เราเองการจัดการขยะในชีวิตประจำวัน เราทิ้งขยะกันอย่างไร พบว่าเรามักทิ้งรวมกัน แต่หากเปลี่ยนวิธีมา คัดแยกขยะจะทำให้เส้นทางของขยะหลังจากนี่ถูกจัดการง่ายขึ้น

“วิธีการจัดการขยะง่ายๆ ในชีวิตประจำวันของผม คือเมื่อผมซื้อของแล้วได้ถุงพลาสติก ผมจะล้างถุงพลาสติกเก็บไว้ แล้วเอาไปจัดการที่บ้าน เมื่อเก็บได้เยอะผมค่อยเอาไปขาย” คุณศักดาเดชแลกเปลี่ยนวิธีการจัดการขยะ

คุณยังจำเหตุการณ์นี่ได้รึป่าว? ช่วงเช้าของวันที่ 1 มิถุนายน 2561 พบปลาวาฬครีบสั้นเกยตื้น ที่จังหวัดสงขลา มีขยะพลาสติกในกระเพาะ 85 ชิ้น หนึ่งชีวิตของสัตว์ทะเลต้องตายลง ด้วยถุงพลาสติกไร้ค่าของเรา

“น่าตกใจนะครับ กว่าแปดกิโลกรัมของถุงพลาสติกแปดสิบกว่าใบอยู่ในอวัยวะภายในของวาฬตัวนั้น โหดร้ายมาก”

 

 

คุณศักดาเดช กล่าวเผยว่ากลุ่ม MAHASAMUT PATROL THAILAND พบไมโครพลาสติกอยู่ในปลาซาดีนและสัตว์ทะเลอื่นๆ เช่นหอย ปู ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ มีงานวิชาการรองรับ

“การจัดการขยะมันง่ายมากอยู่ที่เราจะทำรึป่าวพลาสติกไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด ทุกวันนี้มันเลวร้ายเพราะว่าเราขาดวินัยในการทิ้ง ในการใช้ เราใช้เยอะมากไป ถ้าเราจัดการด้วยตัวเองและมีระบบการจัดการต่อจากภาครัฐที่มีประสิทธิภาพด้วย” คุณศักดาเดช สุดแสวงกล่าวทิ้งท้าย

 


เรื่อง นรินทร์ ปากบารา เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร