วันเต่าโลก และ 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเต่า

วันเต่าโลก และ 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเต่า

‘วันเต่าโลก’ ตรงกับวันที่ 23 พฤษภาคมของทุกปี

เต่า เป็นสัตว์เลื้อยคลานกลุ่มแรกที่มีวิวัฒนาการขึ้นมาอยู่บนบกอย่างแท้จริง แม้ว่าเต่าจะมีอายุยืนยาว แต่ในปัจจุบันเต่าบางชนิดใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากการถูกคุกคามโดยมนุษย์ เช่น เต่าตะนุ เต่ามะเฟือง

ภัยคุกคามที่ทำให้ประชากรเต่ามีจำนวนลดลง อาทิเช่น การสูญเสียพื้นที่อยู่อาศัยเนื่องจากการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่ง การทิ้งขยะลงทะเล การทำประมงโดยการลากอวน และอัตราการรอดของลูกเต่าในธรรมชาติมีน้อยมาก จึงยิ่งทำให้ประชากรเต่าลดน้อยลงด้วย

ซึ่งในวันที่ 23 พฤษภาคม ของทุกปีเป็น ‘วันเต่าโลก’ (World Turtle Day) มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับเต่า รวมทั้งการปลูกจิตสำนึกให้ทุกคนร่วมกันอนุรักษ์เต่า วันนี้แอดมินจะพามาทำความรู้จักกับ 10 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับเต่า เนื่องในวันเต่าโลกกันค่ะ

วันเต่าโลก

1. อุณหภูมิส่งผลต่อเพศ – ไม่ว่าลูกเต่าทะเลที่เพิ่งฟักจะเกิดมาเป็นเพศผู้หรือเพศเมีย มันต่างก็ถูกกำหนดโดยอุณหภูมิของบริเวณรัง หากอุณหภูมิสูงกว่าจุดที่ส่งผลต่อการเพาะฟักไข่เต่า หรือ “pivotal temperature” (28 – 29 องศาเซลเซียส) เต่าที่เกิดมาจะเป็นเพศเมีย และถ้าต่ำกว่า ก็จะเป็นเพศผู้ อุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นส่งผลให้เต่าที่เกิดมาเป็นเพศเมียในอัตราส่วนที่มากกว่าเพศผู้ ยิ่งทำให้อัตราการเกิดของเต่ายิ่งน้อยลงไปด้วย

2. เต่าบก vs เต่าน้ำจืด vs เต่าทะเล – ไม่ใช่เต่าทุกชนิดที่ว่ายน้ำได้ เต่าบกว่ายน้ำไม่เป็น ถ้าปล่อยลงน้ำจะจม เนื่องจากกระดองเต่ามีน้ำหนักมาก ส่วนเต่าน้ำจืดว่ายน้ำได้ แต่ต้องการพื้นดินไว้พักในการว่ายน้ำด้วย และเต่าทะเลอาศัยอยู่ในทะเล ยกเว้นตอนวางไข่ จะขึ้นมาวางไข่บนบก

3. ทั่วโลกมีเต่าทะเลเพียง  7 ชนิด และมีเพียง 5 ชนิดที่พบในไทย ได้แก่ เต่าตนุ เต่ากระ เต่าหญ้า เต่าหัวค้อน เต่ามะเฟือง เต่าหลังแบน และเต่าหญ้าแคมป์ ไม่พบในไทย

4. เต่าญี่ปุ่น หรือ เต่าแก้มแดง ชื่อแดนทิศอุทัย มาจากประเทศศิวิไลซ์ แต่เป็นเอเลี่ยนในประเทศไทย หากคุณพบเต่าที่มีหน้าตาแบบนี้โปรดจงรู้ไว้ว่ามันไม่ใช่เต่าในประเทศไทย แต่เป็นเต่าต่างถิ่น

5. อายุเต่าที่มากที่สุด – เต่าทะเลและเต่าบกขนาดใหญ่สามารถมีชีวิตอยู่ได้นานมาก เต่าสามารถมีอายุได้ถึง 150 ปีหรือมากกว่านั้น บางคนประมาณว่าเต่าตัวใหญ่อาจมีอายุยืน ราว 400 ถึง 500 ปี!

6. ทุกครั้งที่คุณได้ยินเสียง raptor ในเรื่อง Jurassic Park นั่นหมายความว่าคุณกำลังฟังเสียงเต่าตอนกำลังมีเพศสัมพันธ์กันอยู่ 

7. ไม่ใช่เต่าทุกชนิดกินพืช บางชนิดก็กินเนื้อ บางครั้งกินมูลของสัตว์อื่น

8. เต่าทุกตัววางไข่บนบก ไม่ว่าจะอยู่ห่างไกลหลายพันไมล์ เต่าก็จะกลับมาวางไข่ในที่ที่มันเกิด เพราะเต่ามีเข็มทิศในตัว ทำให้มันสามารถจำทางกลับบ้านได้

9. เต่าไม่สามารถคลานออกจากกระดองได้ เพราะกระดองคือกระดูกที่ต่อเข้ากับกระดูกสันหลัง และกระดูกซี่โครง กระดูกหน้าอก และกระดูกหัวไหล่บางส่วน ทำให้กระดูกเหล่านี้ถูกยึดติดกับกระดอง ทั้งกระดองหลังและกระดองท้องของเต่า

10. เต่ามะเฟืองเต่าทะเลที่ใหญ่ที่สุด ดำน้ำได้ลึกที่สุด ยาวได้ถึง 2 เมตร หนักถึง 600 kg สามารถดำน้ำได้ลึกกว่า 1000 เมตร

รู้หรือไม่ว่า เต่าถือกำเนิดขึ้นมาในโลกใบนี้กว่า 200 ล้านปีแล้ว ก่อนไดโนเสาร์เสียอีก เต่าสามารถปรับตัวให้อยู่ในสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้ดี ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านการสูญพันธุ์มาหลายครั้ง แต่เต่านั้นไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย มันทำได้เพียงหดเข้ากระดองเท่านั้นอ้างอิง
https://ngthai.com/animals/6614/climate-change-effect-sex-turtles/
https://oceanservice.noaa.gov/facts/temperature-dependent.html
https://conserveturtles.org/information-sea-turtles-threats-climate-change/
https://km.dmcr.go.th/c_6/d_973
https://www.wwf.org.uk/learn/fascinating-facts/marine-turtles