กิ้งกือ กับความจริงที่คุณอาจยังไม่รู้

กิ้งกือ กับความจริงที่คุณอาจยังไม่รู้

กิ้งกือความจริงที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับกิ้งกือ

กิ้งกือ (Millipede) สัตว์โลกตัวเล็ก ๆ ที่มีขานับร้อย แม้รูปร่างภายนอกจะดูน่ากลัว แต่กิ้งกือเป็นสัตว์ที่อยู่บนโลกมานานนับร้อยล้านปี และสร้างประโยชน์ให้กับธรรมชาติอีกนับไม่ถ้วน

มีเรื่องราวมากมายที่ผู้คนยังไม่รู้เกี่ยวกับกิ้งกือ สัตว์โลกตัวเล็ก ที่ถูกผู้คนมองว่าน่าเกลียด วันนี้แอดมินจะพามาทำความรู้จักกับกิ้งกือให้มากขึ้นกันค่ะ

‘กิ้งกือ’ ตัวผู้จะมีอวัยวะเพศอยู่ที่คอ

อวัยวะเพศของกิ้งกือมีลักษณะเป็นช่องอยู่ที่คอ และแน่นอนว่ากิ้งกือมีเพศสัมพันธ์กันทางคออย่างไม่ต้องสงสัย และเราสามารถดูเพศของกิ้งกือได้ง่าย ๆ ด้วยการสังเกตที่คอ หากเป็นกิ้งกือตัวเมียจะไม่มีอวัยวะเพศ

โรงงานธรรมชาติเคลื่อนที่

กิ้งกือเป็นนักย่อยสลายชั้นเยี่ยม มันจะกินพวกซากพืช ใบไม้เปื่อยยุ่ย ขอนไม้ผุ และขับถ่ายออกมาเป็นก้อนคล้ายยาลูกกลอนที่มีจุลินทรีย์มากมายกลายเป็นปุ๋ยให้กับดิน

กิ้งกือ

กิ้งกือมีประวัติมายาวนานถึง 400 ล้านปี

มันทำหน้าที่เป็นผู้ย่อยสลายมาโดยตลอด หากไม่มีกิ้งกือคอยช่วยเพิ่มธาตุอาหารให้กับดิน คงไม่มีต้นไม้ ไม่มีป่า ให้เราเห็นมาจนถึงทุกวันนี้

สัตว์ตัวสีชมพูในรูปอาจดูคล้ายกับตะขาบ

แต่ความจริงแล้วมันคือ “กิ้งกือมังกรสีชมพู” ที่สถาบัน IISE ประกาศให้กิ้งกือมังกรสีชมพูเป็น สุดยอดการค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ อันดับที่ 3 ของโลก รองจากการค้นพบปลากระเบนไฟฟ้าในแอฟริกาและการค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ปากเป็ดอายุ 75 ล้านปี ในสหรัฐฯ และกิ้งกือมังกรสีชมพูสามารถพบได้ตามแถบป่าเขาหินปูนในประเทศไทยเท่านั้น

กิ้งกือเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก เป็นผู้ย่อยสลายตามธรรมชาติ ที่ผู้คนไม่ค่อยให้ความสนใจ แต่ธรรมชาติไม่เคยสร้างสิ่งมีชีวิตใดที่ไร้ค่า


อ้างอิง