• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก เราทำงานให้พี่สืบ ศศิน เฉลิมลาภ
เราทำงานให้พี่สืบ
ศศิน เฉลิมลาภ

เราทำงานให้พี่สืบ : ศศิน เฉลิมลาภ
ติดตามและพูดคุยกับประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ทาง 
facebook - twitter
และผ่านรายการธรรมชาติมาหานคร ทาง www.newtv.co.th/mahanakhon
ธรรมชาติมาหานคร


27 ปี "สืบ นาคะเสถียร" คุณูปการต่อสังคมไทย

อีเมล พิมพ์ PDF

สืบ นาคะเสถียรถ้าใครสักคนหนึ่งเกิดในปีที่คุณสืบ นาคะเสถียรเสียชีวิต ในปีนี้เขาจะมีอายุครบ 27 ปี หากถามเด็กชั้นประถม มัธยม หรือที่กำลังเรียนอยู่ชั้นมหาวิทยาลัย ถึงเหตุการณ์ที่คุณสืบเสียชีวิต มันก็จะเป็นประวัติศาสตร์ที่ต้องนึกจินตนาการย้อนไปเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว

 

27 ปี สืบ นาคะเสถียร และแผนป่าไม้ 40%

อีเมล พิมพ์ PDF

สืบ นาคะเสถียรสิ้นเดือนนี้ ครบรอบที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ชื่อ สืบ นาคะเสถียร ยิงตัวตายที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งมาครบ 27 ปี

 

แสงเทียนแห่งเดือนกันยา

อีเมล พิมพ์ PDF

รำลึก สืบ นาคะเสถียรตั้งแต่มาร่วมงานกับมูลนิสืบนาคะเสถียร เดือนกันยายนในทุกๆ ปีจะเป็นเดือนพิเศษของชีวิตผมเสมอ - คืนวันที่ 31 สิงหาคมต่อมาถึงเช้ามืดของวันที่ 1 กันยายน เป็นคืนรำลึกการจากไปของ สืบ นาคะเสถียร ผู้ชายซึ่งเป็นยิ่งกว่าแรงบันดาลใจตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา (ผมมารับเป็นผู้บริหารของมูลนิธิสืบฯ ในปีนี้)

 

ธรรมชาติมาหานคร : มวลเมฆปรากฏการณ์บนท้องฟ้า

อีเมล พิมพ์ PDF
ธรรมชาติมาหานคร : มวลเมฆปรากฏการณ์บนท้องฟ้า
การดูเมฆเพื่อระบุระดับความสูง ระดับกลาง ระดับต่ำ สามารถทำได้โดยง่าย เพียงการชู 3 นิ้วเทียบกับเมฆ หากฐานเมฆนั้นใหญ่กว่า 3 นิ้ว แสดงว่าเมฆอยู่ใกล้เรียกว่าเมฆระดับต่ำ
 

ธรรมชาติมาหานคร : ธนาคารต้นไม้ ปลูกทรัพย์สินมีชีวิต

อีเมล พิมพ์ PDF
ธรรมชาติมาหานคร : ธนาคารต้นไม้ ปลูกทรัพย์สินมีชีวิต
ความพยายามของกลุ่มคนที่เคยทำโมเดลการจัดการป่าต้นน้ำตามแนวทาง “คนอยู่ ป่ายัง” บ้านคลองเรือ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร เปลี่ยนเจ้าหน้าที่ป่าไม้จากเดิมที่ถือปืนรักษาป่าให้มาดูแลรักษาคนแทนเพื่อให้คนไม่เข้าไปทำลายป่า
 

คิดถึงเม็ดทรายของเฒ่าเบน

อีเมล พิมพ์ PDF

Local Heroมีคนมาขอซื้อที่ดินบ้านคุณแล้วคุณไม่อยากขาย...จะตั้งราคาเท่าไหร่ดี? เขาจะได้ไม่กล้าซื้อ? - เฒ่าเบน เจ้าของกระท่อมแห่งชายหาดหมู่บ้านประมงชนบทเฟอร์เนส ประเทศสกอตแลนด์ ตะแกลองใจหนุ่มแม็ค นักธุรกิจเจ้าหน้าที่ซื้อขายที่ดินจากบริษัทน้ำมันโดยการใช้กระป๋องตักทรายมาเทให้ประมาณราคาขายว่าตัวเลขหน่วยค่าเงินเท่ากับเม็ดทราย....

 

ธรรมชาติมาหานคร : คลังก๊าซ ใจกลางชุมชน

อีเมล พิมพ์ PDF
ธรรมชาติมาหานคร : คลังก๊าซ ใจกลางชุมชน
ผมมาอยู่ที่โรงเรียนศิริวิทยา ต.บางจาก อ.พระประแดง ไม่มีใครรู้ว่าพื้นที่ห่างออกไปข้างหลังโรงเรียน 300 เมตร จะมีคลังก๊าซขนาดใหญ่ตั้งอยู่ ที่สำคัญไม่รู้ว่ามาตั้งอยู่ได้อย่างไรแบบผิดกฎหมายหรือไม่
โรงเรียนแห่งนี้มีเด็กนักเรียนมากกว่า 2,000 คน ความกังวลใจของครู เด็ก และผู้ปกครองในเรื่องอนาคตจะเป็นอย่างไรหากมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิต มีคลังก๊าซขนาดใหญ่เข้ามาตั้งอยู่ในพื้นที่ มีรถบรรทุกก๊าซวิ่งเข้าออกหลายพันคัน ผมคิดว่าเป็นใครก็ไม่สบายใจ
เป็นเรื่องน่าแปลกใจที่ผังเมืองกลับเปลี่ยนพื้นที่โรงเรียนให้เป็นเขตสีม่วง หมายความว่าสามารถทำอุตสาหกรรมอย่างถูกกฎหมายตรงนี้ได้ และนักกฎหมายพบว่าในรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ของท่าเรือ ไม่ได้อนุญาตให้มีวัตถุอันตรายอย่างก๊าซ น้ำมัน ถ่านหิน เข้ามาตั้งในพื้นที่ ชาวบ้านต้องพึ่งศาลปกครองเพื่อปรึกษาเรื่องรักษาสิทธิของชุมชน เพราะมีความกังวลต่อวัตถุอันตรายแบบนี้อยู่หลังโรงเรียน
วสันต์ พานิช ทนายความสิทธิมนุษยชน กล่าวต่อว่า วันนี้กลไกการคุ้มครองสิทธิที่เรียกว่าสิทธิชุมชน เวลามีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับคุณภาพสิ่งแวดล้อมในลักษณะนี้จะมีกลไกคุ้มครองสิทธิอย่างคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ผู้ตรวจการแผ่นดิน รัฐสภา หรือแม้แต่การมีนักกฎหมายไปฟ้องร้องศาลปกครอง หรือว่าร้องเรียนคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนต่าง ๆ ถ้าเข้าสู่สภาวะปกติ
จุดใหญ่สำคัญชาวบ้านต้องเข้มแข็งและรวมตัวกัน หาข้อมูล และกลไกที่จะปกป้องสิทธิชุมชน มีความหวังว่าโรงเรียนแห่งนี้จะชนะ เพราะผมเห็นเด็กๆ แล้วคงไม่สบายใจที่มีสิ่งอันตรายมาอยู่หลังโรงเรียนแห่งนี้
#คลังก๊าซ , โรงเรียนศิริวิทยา , วสันต์ พานิช , พื้นที่อุตสาหกรรม , ปกป้องสิทธิชุมชน , วัตถุอันตราย
ธรรมชาติมาหานคร : คลังก๊าซ ใจกลางชุมชน
ผมมาอยู่ที่โรงเรียนศิริวิทยา ต.บางจาก อ.พระประแดง ไม่มีใครรู้ว่าพื้นที่ห่างออกไปข้างหลังโรงเรียน 300 เมตร จะมีคลังก๊าซขนาดใหญ่ตั้งอยู่ ที่สำคัญไม่รู้ว่ามาตั้งอยู่ได้อย่างไรแบบผิดกฎหมายหรือไม่
 

คิดยกกำลัง 2 : 25 ปี อนุรักษ์มรดกโลก

อีเมล พิมพ์ PDF

ห้วยขาแข้งย้อนกลับไปในเดือนธันวาคมเมื่อ 25 ปีที่แล้ว การประชุมยูเนสโก ที่ประเทศตูนีเซีย ได้ประกาศให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ และประกาศให้นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และเมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวารขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม และเมื่อ 2548 ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ก็ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกแห่ง

 

ธรรมชาติมาหานคร : มายาคติ ความจริงเรื่องพลังงาน

อีเมล พิมพ์ PDF
ผศ.ประสาท มีแต้ม เป็นอาจารย์อยู่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และเกษียรอายุมาเป็นนักคิด สิ่งที่อาจารย์สนใจ คือ เรื่องพลังงาน โดยใช้พื้นฐานของความเป็นนักคณิตศาสตร์คำนวนตัวเลขที่มันยากๆ ออกมาเป็นข้อมูล
คำว่า "ยาก" เป็นเรื่องใหญ่ เป็นมายาคติภายในใจเราต่อแนวคิดเรื่อง "พลังงานหมุนเวียน" เราคิดว่ามันมีน้อย ราคาแพง ไม่มีความเสถียร และคิดว่าการเปลี่ยนระบบเป็นเรื่องยาก
แต่วันนี้โลกไม่อนุญาตให้เราไม่เปลี่ยน เพราะว่ามันได้เกิดความสลับสับสน และภัยพิบัติตามมามากมาย ซึ่งอาจารย์ประสาทให้ความเห็นว่าสาเหตุมาจากเรื่องโลกร้อน หรือการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ที่มาจากการใช้น้ำมันมากเกินไป
ทางออกวันนี้ คือ การเมืองต้องเปลี่ยน คำว่า "ยาก" ต้องเอามาช่วยกันทำให้มันง่าย จะทำอย่างไรที่จะให้ต้นไม้ใบหญ้าเป็นผู้ผลิต ซึ่งก็คือสิ่งที่เรียกว่าพลังงานชีวมวล หรือใช้ระบบเหมือนใบไม้ผลิต คือ เอาแสงแดดมาแปลเป็นพลังงานแล้วใช้ได้เลย
ผม และเพื่อนบ้านเป็นผู้ผลิตและใช้พลังงานที่ตัวเองผลิต ผลิตได้มากใช้น้อยก็ส่งขายถ้าทุกหลังคาบ้านทำแบบนี้ ทุกมหาวิทยาลัย ห้างสรรพสินค้า โรงงาน ศูนย์ราชการ วัด รัฐสภา ทุกๆ ที่ร่วมกันผลิต พลังงานก็จะมีมากพอความต้องการ
และถ้าเราทำอย่างนี้กันทั่วโลก ผมคิดว่าภัยพิบัติก็คงลดลง และสงครามโลกก็คงยุติลง
พลังงานผศ.ประสาท มีแต้ม เป็นอาจารย์อยู่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และเกษียรอายุมาเป็นนักคิด สิ่งที่อาจารย์สนใจ คือ เรื่องพลังงาน โดยใช้พื้นฐานของความเป็นนักคณิตศาสตร์คำนวนตัวเลขที่มันยากๆ ออกมาเป็นข้อมูล
 

คิดยกกำลัง 2 : แนวโน้มสถานการณ์สิ่งแวดล้อมโลก 2017

อีเมล พิมพ์ PDF

สถานการณ์สิ่งแวดล้อมหนึ่งในวาระสำคัญระดับโลกของปี พ.ศ. 2560 คือ เรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะประเด็นอุณหภูมิโลก ที่เกิดข้อตกลงร่วมกันว่าจะไม่ให้สูงเกิน 2 องศาเซลเซียส แต่หลายคนกำลังจับตามองว่าเมื่อผู้นำโลกคนใหม่อย่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ามารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเรื่องนี้มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปหรือไม่ และจะส่งผลต่อประเด็นสิ่งแวดล้อมทั้งโลกอย่างไร

 

ธรรมชาติมาหานคร : มาบตาพุด นิคมอุตสาหกรรมที่ต้องเฝ้าระวัง ตอนที่ 2

อีเมล พิมพ์ PDF
คนรุ่นผมเติบโตมากับคำว่า "โชติช่วงชัชวาลย์" เราค้นพบปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย และวาดฝันกันว่าจะเอาก๊าสธรรมชาติมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอุตสาหกรรมปิโตรเคมี และขยายไปสู่อุตสาหกรรมอื่นๆ
โรงงานอุตสาหกรรมในอดีตเป็นเพียงโรงงานเล็กๆ กระทั่งมีแนวคิดทำเป็นนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มีบำบัดน้ำเสียรวม บำบัดอากาศ อย่างดี เพื่อที่จะควบคุมมลพิษและมีกระบวนการจัดการที่ดีขึ้น
เรื่องนี้เป็นความจริงส่วนหนึ่ง มาบตาพุดสามารถจัดการด้านสิ่งแวดล้อมโดยทั่วไปดูสะอาดสะอ้าน ไม่มีควันดำ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีน้ำไหลสีดำ และตลอด 30 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยก็เจริญรุ่งเรืองด้วยเม็ดเงินที่ต่างชาติเอามาลงทุน สร้างงาน สร้างสินค้าส่งออก ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศอุตสาหกรรม
แต่ปัญหาใหญ่ คือ นิคมอุตสาหกรรมต้องดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมให้ได้ แต่นิคมอุตสาหกรรมกลับคิดแต่เรื่องขยายพื้นที่อยู่ตลอดเวลา กรมควบคุมมลพิษ สำนักนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อมที่ต้องดูรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมก็ไม่ได้มีอำนาจอะไรในการห้าม จนเกิดเหตุระเบิด มีฝุ่น มีควัน เป็นเรื่องราวใหญ่โตจึงจะมาประกาศเป็นเขตควบคุมมลพิษ
ท้ายที่สุด เรื่องผังเมือง ถ้าจะมีการทำอุตสาหกรรมระดับนี้ต้องมีการกำหนดผังเมืองให้ดี ไม่ใช่ปล่อยให้นิคมอุตสาหกรรมขยายไปทำหาดทรายพังหมด ปล่อยให้อากาศที่เห็นใสใสเต็มแล้วด้วยมลพิษ ตลอดน้ำเสียที่ไหลลงทะเล ดังนั้น ผังเมืองต้องเป็นตัวกำหนดให้นิคมอุตสาหกรรมอยู่ในผังอย่างถูกต้อง มีพื้นที่กันชนระหว่างนิคมอุตสาหกรรมกับที่อยู่อาศัยของชุมชนอย่างชัดเจน แต่เราก็ยังทำไม่ได้ ชุมชนยังอยู่กลางนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่กันชนก็โดนการเมืองแทรกแซงกลายเป็นพื้นที่โรงงานไปเสียหมด จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่หยุดที่จะขยายนิคมอุตสาหกรรมออกไปอีก
ผมไม่ทราบว่าการแลกครั้งนี้คุ้มหรือไม่ แต่หากจะแลกกันอีกก็อยากให้ชั่งใจดีๆ กันเสียก่อนเถอะครับ
มาบตาพุดคนรุ่นผมเติบโตมากับคำว่า "โชติช่วงชัชวาลย์" เราค้นพบปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย และวาดฝันกันว่าจะเอาก๊าสธรรมชาติมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอุตสาหกรรมปิโตรเคมี และขยายไปสู่อุตสาหกรรมอื่นๆ
 

ธรรมชาติมาหานคร : มาบตาพุด นิคมอุตสาหกรรมที่ต้องเฝ้าระวัง ตอนที่ 1

อีเมล พิมพ์ PDF
คุณสนธิ คชวฒน์ ปัจจุบันเป็นผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทยและมูลนิธิจิตอาสา ก่อนหน้านี้เคยเป็นข้าราชการระดับสูงที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องมลภาวะและนโยบายด้านคุณภาพสิ่งแวดล้อมของประเทศ อย่างเช่นเรื่องนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด
'มาบตาพุด' เป็นนิคมอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ แต่ก็มีปัญหามากมายเช่นกัน อาทิ เรื่องสารเคมีที่จะส่งผลกระทบต่อชุมชนที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรม ที่ต้องอยู่อย่างไม่รู้ชะตากรรมว่าวันไหนจะเกิดอุบัติภัย ? ใครควรจะเป็นผู้เข้ามารับผิดชอบเมื่อเกิดปัญหา ? หรือจะต้องมีมาตรการป้องกันคนประมาณ 2 ล้านคนที่อยู่ที่นี่อย่างไร ?
ประเทศไทยมีนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดมาประมาณ 30 ปี นิคมแห่งนี้ได้ผลิกโฉมจากความเป็นประเทศเกษตรกรรมที่มีชาวนาเป็นกระดูกสันหลังของชาติ มาเป็นประเทศที่มีรายได้หลักจากการทำอุตสาหกรรม
เราได้ประโยชน์จากนิคมอุตสาหกรรมก็จริง แต่ก็ต้องยอมสูญเสียหาดทราย และทรัพยากรสวยๆ ยอมเสียสวนผลไม้ ดิน อากาศ น้ำ
หากว่ามีการควบคุมให้นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดไม่เกิดอุบัติภัยหรือก่อมลพิษ มาบตาพุดก็ให้อะไรกับประเทศนี้มาก แต่ก็ต้องคิดว่า เราจะมีนิคมอุตสาหกรรมใหญ่ๆ แบบนี้อีกเท่าไหร่ จะต้องมีเพิ่มอีกหรือไม่ เพราะเราต่างทราบและเห็นปัญหาของมาบตาพุดเป็นอย่างดี
นี่เป็นเรื่องใหญ่ที่ประเทศไทยจะต้องตัดสินใจ มีแค่มาบตาพุดที่เดียวก็น่าจะพอเพียงได้แล้วนะครับ
ชมย้อนหลัง ธรรมชาติมาหานคร ตอน มาบตาพุด นิคมอุตสาหกรรมที่ต้องเฝ้าระวัง ตอนที่ 1
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานครทุกตอนทาง www.newtv.co.th/mahanakhon
.คุณสนธิ คชวฒน์ ปัจจุบันเป็นผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทยและมูลนิธิจิตอาสา ก่อนหน้านี้เคยเป็นข้าราชการระดับสูงที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องมลภาวะและนโยบายด้านคุณภาพสิ่งแวดล้อมของประเทศ อย่างเช่นเรื่องนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด
'มาบตาพุด' เป็นนิคมอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ แต่ก็มีปัญหามากมายเช่นกัน อาทิ เรื่องสารเคมีที่จะส่งผลกระทบต่อชุมชนที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรม ที่ต้องอยู่อย่างไม่รู้ชะตากรรมว่าวันไหนจะเกิดอุบัติภัย ? ใครควรจะเป็นผู้เข้ามารับผิดชอบเมื่อเกิดปัญหา ? หรือจะต้องมีมาตรการป้องกันคนประมาณ 2 ล้านคนที่อยู่ที่นี่อย่างไร ?
ประเทศไทยมีนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดมาประมาณ 30 ปี นิคมแห่งนี้ได้ผลิกโฉมจากความเป็นประเทศเกษตรกรรมที่มีชาวนาเป็นกระดูกสันหลังของชาติ มาเป็นประเทศที่มีรายได้หลักจากการทำอุตสาหกรรม
เราได้ประโยชน์จากนิคมอุตสาหกรรมก็จริง แต่ก็ต้องยอมสูญเสียหาดทราย และทรัพยากรสวยๆ ยอมเสียสวนผลไม้ ดิน อากาศ น้ำ
หากว่ามีการควบคุมให้นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดไม่เกิดอุบัติภัยหรือก่อมลพิษ มาบตาพุดก็ให้อะไรกับประเทศนี้มาก แต่ก็ต้องคิดว่า เราจะมีนิคมอุตสาหกรรมใหญ่ๆ แบบนี้อีกเท่าไหร่ จะต้องมีเพิ่มอีกหรือไม่ เพราะเราต่างทราบและเห็นปัญหาของมาบตาพุดเป็นอย่างดี
นี่เป็นเรื่องใหญ่ที่ประเทศไทยจะต้องตัดสินใจ มีแค่มาบตาพุดที่เดียวก็น่าจะพอเพียงได้แล้วนะครับ
ชมย้อนหลัง ธรรมชาติมาหานคร ตอน มาบตาพุด นิคมอุตสาหกรรมที่ต้องเฝ้าระวัง ตอนที่ 1
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานครทุกตอนทาง www.newtv.co.th/mahanakhon
.
มาบตาพุดคุณสนธิ คชวฒน์ ปัจจุบันเป็นผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทยและมูลนิธิจิตอาสา ก่อนหน้านี้เคยเป็นข้าราชการระดับสูงที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องมลภาวะและนโยบายด้านคุณภาพสิ่งแวดล้อมของประเทศ อย่างเช่นเรื่องนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด
 

ธรรมชาติมาหานคร : กลุ่มใบไม้เยาวชนผู้พิทักษ์ธรรมชาติ ตอนที่ 2

อีเมล พิมพ์ PDF
ธรรมชาติมาหานคร : กลุ่มใบไม้เยาวชนผู้พิทักษ์ธรรมชาติ ตอนที่ 2
ผมคิดว่าพลังทางสิ่งแวดล้อมเป็นพลังศรัทธาที่น่าสนใจของมนุษยชาติ ธรรมชาติอยู่กับมนุษยชาติมานานหลายชั่วอายุคน ซึ่งคนในรุ่นผม เจนเนอเรชั่น เอกซ์ ได้ทำร้ายโลกกันมากยาวนานจากสงคราม จากระบบทุนนิยม ระบบอุตสาหกรรม หรือจากทุกสิ่งอย่างที่กลืนกินทรัพยากร วัตถุประสงค์เพื่อนำมาสร้างผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) สร้างความสะดวกสบาย สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่าตั้งแต่เกิดจนปัจจุบันเวลาผ่านมา 40 ปี โลกทรุดโทรมลงอย่างมาก
ขณะเดียวกันมีสิ่งที่สวนทางขึ้นมากับความเจริญ สิ่งนั้นคือกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ค่อยๆทยอยเกิดขึ้น มีทั้งในและต่างประเทศ ผมคิดว่ากลุ่มใบไม้เป็นตัวอย่างรูปธรรมที่จะเป็นรูปแบบในการที่เกิดจิตอาสา แล้วเดินเข้ามาทำงาน โดยมีปัจจัยสำคัญคือ มีคนที่มีความพร้อมและมีความแน่วแน่เสียสละตัวเองเสียสละชีวิตมาอยู่เป็นศูนย์กลาง และคิดหาแนวร่วมเครือข่ายการทำงาน
ในประเทศไทยคงจะไม่ใช่มีแค่กลุ่มใบไม้เพียงกลุ่มเดียว ผมเชื่อว่ารูปแบบการทำงานเรื่องสิ่งแวดล้อม รูปแบบของกลุ่มใบไม้และกลุ่มที่มีจิตอาสาแบบนี้เป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก ผมคิดหากจะทำประเทศให้ดีขึ้นกว่าเดิม ในอนาคตต้องฝากไว้กับคนเหล่านี้
#กลุ่มใบไม้ , ธรรมชาติ , กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม , พลังทางสิ่งแวดล้อม , กลุ่มใบไม้เยาวชนผู้พิทักษ์ธรรมชาติ
กลุ่มใบไม้
ผมคิดว่าพลังทางสิ่งแวดล้อมเป็นพลังศรัทธาที่น่าสนใจของมนุษยชาติ ธรรมชาติอยู่กับมนุษยชาติมานานหลายชั่วอายุคน ซึ่งคนในรุ่นผม เจนเนอเรชั่น เอกซ์ ได้ทำร้ายโลกกันมากยาวนานจากสงคราม จากระบบทุนนิยม ระบบอุตสาหกรรม หรือจากทุกสิ่งอย่างที่กลืนกินทรัพยากร
 

คิดยกกำลัง 2 : ม.44 ยุติเดินหน้าเหมืองทองคำ

อีเมล พิมพ์ PDF
คิดยกกำลัง 2 ม.44 ยุติเดินหน้าเหมืองทองคำ ออกอากาศ 3 ม.ค. 2560
มีคำสั่งยุติสำหรับการเดินหน้าเหมืองแร่ทองคำที่จังหวัดพิจิตร เป็นไปตามการใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อไม่ให้เดินหน้าต่อไป เพราะมีผลกระทบที่เกิดขึ้นในระยะยาวอย่างเรื่องมลพิษต่อร่างกายประชาชน
ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงสิ่งแวดล้อม และ กระทรวงวิทยาศาสตร์ มีมติร่วมกันตาม มาตรา 44 เห็นว่าสมควรยุติการทำเหมือง
ถือเป็นการใช้ยาแรง เพราะเหมืองแร่ทองคำจังหวัดพิจิตรมีคำสั่งต้องยุติการทำงานภายในสิ้นปี กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ระบุเหตุผลในการยุติสัมปทานเหมืองแร่ทองคำจังหวัดพิจิตร ไว้ 3 ประเด็น (1.)ปัจจุบันยังคงมีปัญหาเรื่องร้องเรียนและข้อขัดแย้งของประชาชนในพื้นที่ (2.)ยังไม่สามารถสรุปได้อย่างชัดเจนว่าปัญหาข้อร้องเรียนและผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอนามัยของประชาชนเกิดจากการทำเหมืองแร่ทองคำของบริษัทอัคราฯ หรือไม่ (3.)แต่เพื่อประโยชน์ของสังคมและประชาชนเป็นส่วนรวมและแก้ปัญหาความแตกแยกของประชาชนในชุมชน
ด้านสถานการณ์บริษัทอัคราฯ ปัจจุบันพบว่ามีแผนการจ่ายเงินเดือนพนักงานสูงกว่าเดิมเป็นจำนวนมาก เพื่อยื้อพนักงานให้ทำงานอยู่กับบริษัทให้นานนี่สุด ความจริงอีกเรื่องคือ ประทานบัตรหรือสัมปทานของเหมือนแร่ยังไม่หมด พบว่าเหลืออีก 4 ปี และอีกแปลงเหลือ 12 ปี จึงทำให้บริษัทอัคราฯ เร่งทำงานเพิ่มขึ้น โดยอ้างว่าเพื่อเยียวยาให้บริษัทปรับตัวได้ทัน ให้พนักงานยังคงมีงานทำ แร่ที่ขุดออกมาทำเป็นทองขายไปตามสิทธิของบริษัท ปัจจุบันถึงกำหนดการยุติการขุดแล้ว
คำสั่งนี้ส่งผลแก่ผู้ที่เคยขออาชญาบัตรสำรวจทั้ง 12 จังหวัดถูกยุติการจอง อีกทั้งประทานบัตรของบริษัทอัคราฯ แปลงที่ยืนไว้จังหวัดเพชรบูรณ์ถูกยุติไปด้วย ส่วนบริษัททุ่งคำที่ขอประทานบัตรกว่า 10,000 ไร่ ถูกยุติตามมา สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าจะไม่มีการขุดทองในรัฐบาลชุดนี้
ถือเป็นรูปแบบที่นำไปสู่การชะลอการลงทุนในเหมืองแร่เป็นการชั่วคราวหรือไม่ อนาคตยังควรเดินหน้าต่อหรือไม่อย่างไร คำตอบของเรื่องนี้คือการแสดงให้เห็นชัดว่าประเทศไทยไม่สามารถจัดการปัญหาผลกระทบที่ตามมาจากการทำเหมืองแร่ได้ หากไม่ทำเหมืองแร่ก็ควรทำในทรัพยากรที่จำเป็นต้องใช้ เช่น หินก่อสร้าง จากเหมืองหิน เพราะแร่อาจไม่มีความจำเป็นเหมือนเมื่อก่อน สมัยอดีตสังคมไทยยังไม่มีความรู้ไม่มีเทคโนโลยีจึงจำเป็นต้องทำลายทรัพยากรเพื่อนำไปขาย แต่ปัจจุบันประเทศไทยมีการแข่งขันทางด้านอื่น อย่างทำเกษตรกรรมรูปแบบก้าวหน้ายั่งยืน
ปีหน้าต้องจับตาว่าสถานการณ์จะออกมาในรูปแบบไหนเพราะตอนนี้มี พ.ร.บ.แร่แห่งชาติเกิดขึ้นแล้วเป็นครั้งแรก ออกโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หากต้องการทำให้มีประสิทธิภาพ ควรกำหนดว่าแร่ชนิดไหนมีความจำเป็นจะต้องขุด และแร่ชนิดไหนหากขุดแล้วกระทบสิ่งแวดล้อมและชุมชนไม่ควรจะเอามาใช้
เปรียบเทียบได้อย่างตะกั่วที่อยู่ใกล้หมู่บ้านคลิตี้เก่า ทุกวันนี้อยู่กลางป่าตะวันตก ไม่สมควรจะขุดขึ้นมา และกรณีแร่โปแตชจังหวัดอีสาน หากขุดขึ้นมาไทยจะเป็นเจ้าทรัพยากรอันดับหนึ่งเรื่องปุ๋ยเคมี แต่ส่งผลต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตชาวนาอีสานเกือบทั้งหมดให้มาเป็นแรงงานอุตสาหกรรมของแร่โปแตช
 ม.44 ยุติเดินหน้าเหมืองทองคำ
มีคำสั่งยุติสำหรับการเดินหน้าเหมืองแร่ทองคำที่จังหวัดพิจิตร เป็นไปตามการใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อไม่ให้เดินหน้าต่อไป เพราะมีผลกระทบที่เกิดขึ้นในระยะยาวอย่างเรื่องมลพิษต่อร่างกายประชาชน
 

ธรรมชาติมาหานคร : กลุ่มใบไม้เยาวชนผู้พิทักษ์ธรรมชาติ ตอนที่ 1

อีเมล พิมพ์ PDF
ธรรมชาติมาหานคร : กลุ่มใบไม้เยาวชนผู้พิทักษ์ธรรมชาติ
30 ปีที่ผ่านมาประเทศไทยมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จากพื้นที่ว่างเปล่ากลายเป็นตึกสูง เปลี่ยนวิถีชีวิตจากเกษตรกรชาวไร่นามาเป็นผู้ค้า เปลี่ยนจากเด็กชนบทเรียนรู้จากพ่อแม่กลายมาเรียนรู้ในโรงเรียน
กลับตรงกันข้ามกับธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงทางลบเพราะมีสภาพน้อยลงอย่างต่อเนื่อง กลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติสมัยก่อนที่ทำงานด้วยรูปแบบการเฝ้าระวังการพัฒนายังไม่เป็นที่รู้จักมาก กระทั่ง ปี พ.ศ.2533 การจากไปของ สืบ นาคะเสถียร ทำให้เกิดกระแสการอนุรักษ์ขึ้นมาในสังคมเป็นวงกว้างและสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ๆหลายๆคนตระหนักถึงแนวทางการพัฒนาที่ควบคู่กันไปกับสิ่งแวดล้อมอย่างเหมาะสม
ในบรรดาคนรุ่นใหม่เหล่านั้น กลุ่มใบไม้ เป็นกลุ่มที่มีความเป็นรูปธรรม เป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวกลุ่มเล็กๆ ที่รวมตัวกันเพื่อทำประโยชน์ให้กับสังคม ในการพิทักษ์รักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่คู่กับโลกใบนี้ ผ่านกิจกรรมการเรียนรู้ต่างๆ ที่ใช้ในการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับเยาวชนรุ่นต่อไปในการปลูกฝังให้มีความรักต่อทรัพยากรบ้านเกิด ให้เยาวชนได้สัมผัสกับธรรมชาติเพื่อพวกเขาจะรับรู้ได้ถึงคุณค่า ในอนาคตเยาวชนเหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญในการปกป้องทรัพยากรของชาติอย่างมีคุณค่า
การดำเนินกิจกรรมของกลุ่มใบไม้ตลอดมา นับตั้งแต่มีการก่อตั้งมานาน 8 ปี มีหลักยึดในการทำงานแบบง่าย ๆ ที่ว่า “ทำในสิ่งที่เราทำได้ ณ จุดที่เราอยู่ ด้วยสิ่งที่เรามี”
#ปกป้องทรัพยากร , กลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติ , กลุ่มใบไม้ , เฝ้าระวังการพัฒนา , เยาวชน , ทรัพยากรท้องถิ่น
กลุ่มใบไม้
30 ปีที่ผ่านมาประเทศไทยมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จากพื้นที่ว่างเปล่ากลายเป็นตึกสูง เปลี่ยนวิถีชีวิตจากเกษตรกรชาวไร่นามาเป็นผู้ค้า เปลี่ยนจากเด็กชนบทเรียนรู้จากพ่อแม่กลายมาเรียนรู้ในโรงเรียน
 

คิดยกกำลัง 2 : ประเมินสถานการณ์น้ำปี 2017

อีเมล พิมพ์ PDF
ปัญหาสิ่งแวดล้อมในปี พ.ศ. 2560 เรื่องที่ต้องเตรียมรับมือเป็นอันดับแรก คือ เรื่องน้ำท่วม ซึ่งดูได้จากแนวโน้มจากปีที่ผ่านๆ มา ไล่มาตั้งแต่ พ.ศ. 2549 - 2550 ที่ปริมาณระดับน้ำค่อนข้างเยอะ ต่อมา พ.ศ. 2551 - 2552 ปริมาณน้ำอยู่ในระดับปกติ พ.ศ. 2553 เริ่มมีน้ำเยอะ และเกิดน้ำท่วมใหญ่ใน พ.ศ. 2554
ต่อมา พ.ศ. 2555 น้ำยังมีปริมาณเยอะ และค่อยๆ ลดลงมาใน พ.ศ. 2556 พอ พ.ศ. 2557 - 2558 เราเจอวิกฤตแล้ง และในปีที่ผ่านมา พ.ศ. 2559 กลับมามีน้ำเยอะอีกครั้ง
พอย้อนดูสถิติจะเห็นว่ามันเป็นลักษณะของธรรมชาติที่ขึ้นลงอย่างนี้ ฉะนั้น พ.ศ. 2560 นี้ จะเป็นปีน้ำจะมีปริมาณมาก แต่คงไม่เกิดน้ำท่วมรุนแรงเหมือน พ.ศ. 2554 เพราะในปีดังกล่าวเป็นคาบของน้ำท่วมใหญ่รอบ 100 ปี โอกาสที่จะเกิดได้ คือ 1 ใน 100
อย่างไรก็ตาม มองเพียงวัฎจักรธรรมชาติอย่างเดียวคงไม่อาจตัดสินได้ จำเป็นต้องมองปัจจัยอื่นประกอบให้รอบด้าน เช่น หากน้ำในเขื่อนมีปริมาณแล้วบริหารน้ำไม่ดี บวกกับแนวโน้มทางธรรมชาติที่ว่าฝนจะมาเยอะ และเราไม่ได้ทำการพร่องน้ำให้พอ เมื่อฝนมาจริงๆ เขื่อนก็จะไม่มีประโยชน์เพราะไม่มีที่ให้เก็บน้ำ แต่ขณะเดียวกันหากพร่องน้ำมากเกินไป ก็อาจต้องเผชิญกับวิกฤตแล้ง ซึ่งนี่ไม่ใช่เรื่องธรรมชาติอีกต่อไป
สำหรับสถานการณ์ป่าไม้ในปีที่ผ่านมา ค่อนข้างเป็นเรื่องน่ายินดีเพราะแทบไม่ถูกทำลายเลย ซึ่งเกิดจากการมีมาตรการต่างๆ ออกมาจัดการ แต่รัฐบาลต้องวางระบบให้ดี โดยเฉพาะการเพิ่มประสิทธิภาพของหน่วยป้องกันรักษาป่าให้แก่กรมป่าไม้
เรื่องสำคัญ คือ ทำอย่างไรไม่ให้เกิดภูเขาหัวโล้นเพิ่ม เรื่องนี้ควรให้ความสำคัญมากกว่าไปปลูกป่าบนเขาหัวโล้น
หากรัฐบาลนี้ต้องการจะปฏิรูปก็ต้องปฏิรูปในเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพแก่หน่วยป้องกันรักษาพื้นที่ป่าสงวนให้แก่กรมป่าไม้เป็นอันดับแรก
ประเด็นสิ่งแวดล้อมเรื่องสุดท้าย การใช้มาตรา 44 ยุติโครงการเหมืองแร่ทองคำ ต่อประเด็นนี้ควรมีการตั้งเป็นยุธศาสตร์แร่แห่งชาติ มองความคุ้มค้าว่าคุ้มหรือไม่ หากไม่คุ้มก็ไม่ต้องทำ
หากจะให้มีการทำเหมือง ก็ควรใช้เท่าที่จำเป็นอย่างเรื่องของหินก่อสร้าง หรือแร่ที่มีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ ซึ่งความคุ้มค่าในที่นี้หมายความว่ามีความคุ้มค่าพอที่จะเอามาดูแลสิ่งแวดล้อมและประชาชนด้วย
ถ้าต้องซื้อที่ของประชาชนก็ต้องซื้อทั้งระบบ ไม่ใช่ไปค่อยๆ ไล่ซื้อด้วยการเอามลพิษไปไว้หน้าบ้านเขาก่อนแล้วค่อยซื้อ ถ้าธุรกิจที่ทำมีความคุ้มค่าจริงๆ ประชาชนที่ต้องย้ายออกไปก็ต้องได้รับความคุ้มค่าด้วย
น้ำท่วมปัญหาสิ่งแวดล้อมในปี พ.ศ. 2560 เรื่องที่ต้องเตรียมรับมือเป็นอันดับแรก คือ เรื่องน้ำท่วม ซึ่งดูได้จากแนวโน้มจากปีที่ผ่านๆ มา ไล่มาตั้งแต่ พ.ศ. 2549 - 2550 ที่ปริมาณระดับน้ำค่อนข้างเยอะ ต่อมา พ.ศ. 2551 - 2552 ปริมาณน้ำอยู่ในระดับปกติ พ.ศ. 2553 เริ่มมีน้ำเยอะ และเกิดน้ำท่วมใหญ่ใน พ.ศ. 2554
 

ธรรมชาติมาหานคร : ศิลปะ...จิตวิญญาณที่เคลื่อนไหว

อีเมล พิมพ์ PDF

วสันต์ สิทธิเขตต์วันนี้ผมมาอยู่ที่สตูดิโอของคุณวสันต์ สิทธิเขตต์ ศิลปิน นักวาดภาพ กวี และอาจรวมไปถึงคนร้องเพลงเพื่อประท้วงต่อต้านการพัฒนาที่ไม่เป็นธรรม หรือการพัฒนาที่ทำลายธรรมชาติมากเกินไป ทำให้พี่น้องคนยากคนจนเดือดร้อน

 

เราจะอยู่กับอะไรที่อยู่ในภาวะแบบนี้ไปอีกกี่ครั้ง

อีเมล พิมพ์ PDF

น้ำท่วมภาคใต้5 ปี ที่แล้วน้ำท่วมภาคกลางหลังจากค่อยๆ ท่วมภาคเหนือมา 4 เดือน แล้วกรุงเทพ “ค่อยๆ” รู้เรื่อง นั่นก็หลังจากน้ำผ่านนครสวรรค์ และค่อยๆ ไหลมาด้วยอัตราเร็วของการท่วมครอบคลุมทั้งทุ่งทั้งเมือง ด้วยเวลาประมาณ 2 กิโลเมตรต่อวัน

 

ธรรมชาติมาหานคร : บึงบอระเพ็ด ความสมบูรณ์ที่รอวันกลับคืน

อีเมล พิมพ์ PDF
ธรรมชาติมาหานคร ตอนที่ 104 “บึงบอระเพ็ด” ความสมบูรณ์ที่รอวันกลับคืน
เวลานี้บึงบอระเพ็ดมีความน่าเป็นห่วง เพราะอยู่ในสถานะของการรอถูกตัดสินด้วยการจัดการที่ดี บึงบอระเพ็ดเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติ และคงเป็นบึงที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศไทย อีกทั้งมีประวัติความเป็นมาจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เวนคืนที่ดิน เพื่อทำเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ จนกระทั่งเกิดพืช เกิดระบบนิเวศรูปแบบใหม่ เป็นแหล่งรวมจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุด ในประเทศไทย
ปัจจุบันเวลาผ่านมาร่วม 80 ปี เกิดการพัฒนาต่าง ๆ รุกล้ำบึงบอระเพ็ดเข้ามา ตอนนี้บึงบอระเพ็ดเหลือพื้นที่น้อยกว่าสมัยก่อนเกือบครึ่ง
ในอดีตบึงบอระเพ็ดแท้จริงเคยเป็นแค่ลำคลองบอระเพ็ด ซึ่งถูกมนุษย์จัดการเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ มีการเติมระบบนิเวศลงไปจนเกิดความสมบูรณ์ อีกทั้งทำหน้าที่เก็บน้ำส่วนเกินจากแม่น้ำน่านมาพักไว้เป็นแก้มลิงใหญ่ ก่อนที่จะไหลลงไปเจ้าพระยา
แต่วันนี้ การจัดการยังไม่มีความเป็นระบบ เพราะดูได้จาก เกิดใครอยากทำอะไรที่บึงบอระเพ็ด สามารถมาทำได้ คนที่เข้ามานั้นประกอบด้วย ทางจังหวัดนครสวรรค์ จากกรมชลประทาน จากกรมประมง รวมถึงกรมอุทยานแห่งชาติ ที่เข้ามาตั้งเขตห้ามล่า อีกทั้งกลุ่มอนุรักษ์เต็มไปหมด
ปัจจัยสำคัญอีกอย่าง คือ ตะกอนที่ลงมาจากแม่น้ำน่าน แม่น้ำปิง ที่อยู่ด้านตะวันออกทางด้านท่าตะโกไหลลงมา ทำให้หน่วยงานดูแลพื้นที่ทำการขุดลอก แต่การขุดลอกขึ้นไปนั้นกลับนำดินมากองไว้ขอบบึง ไม่สามารถนำดินออกจากพื้นที่ได้ เนื่องจากเป็นดินหลวง สิ่งนี้เป็นการขุดลอกไปเรื่อย ๆ ไม่รู้จบ
ดังนั้นแนวทางการจัดการบึงบอระเพ็ดให้ยั่งยืน คุณอดิศักดิ์ จันทวิชานุวงษ์ ประธานมูลนิธิสืบศักดิ์สินแผ่นดินสี่แคว จ.นครสวรรค์ เสนอว่า ควรเกิดแผนแม่บทมาควบคุมบริหารพื้นที่ ไม่ใช่ว่าใครต่างคนต่างทำ ต้องเป็นแผนแม่บทที่เกิดจากการมีส่วนร่วม มีการศึกษาวิจัยทางวิชาการ ที่สำคัญต้องมีเจ้าภาพ มีคณะทำงานที่มีมุมมองด้านการรักษาระบบนิเวศของบึงบอระเพ็ดกับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่ยั่งยืน รวมถึงการใช้ประโยชน์ของชุมชนที่ลงตัว แล้วจังหวัดกับระดับชาติจะมีบทบาทยังไงที่จะเสนอให้บึงบอระเพ็ดเป็นพื้นที่ความสำคัญในระดับ แรมซาร์ไซต์ ในระดับนานาชาติให้สำเร็จ จะเอาข้อกฎหมายอะไรมาบริหารจัดการ อาจจะเป็นเขตคุ้มครองสิ่งแวดล้อม หรือเป็นเรื่องอื่น ๆ ผมคิดว่าบึงบอระเพ็ด ต้องถูกจัดการ และหวังว่าจังหวัดนครสวรรค์จะสามารถพัฒนาเพื่อนำพาบึงบอระเพ็ดไปในแนวทางที่ถูกต้อง
ธรรมชาติมาหานคร : บึงบอระเพ็ด ความสมบูรณ์ที่รอวันกลับคืน
เวลานี้บึงบอระเพ็ดมีความน่าเป็นห่วง เพราะอยู่ในสถานะของการรอถูกตัดสินด้วยการจัดการที่ดี บึงบอระเพ็ดเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติ และคงเป็นบึงที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศไทย อีกทั้งมีประวัติความเป็นมาจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เวนคืนที่ดิน เพื่อทำเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ จนกระทั่งเกิดพืช
 

ธรรมชาติมาหานคร : พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก สมบัติแห่งความทรงจำที่ (ต้อง) คงอยู่

อีเมล พิมพ์ PDF
ธรรมชาติมาหานคร ตอนที่ 103 พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก สมบัติแห่งความทรงจำที่ (ต้อง) คงอยู่
ผมอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก แล้วบริเวณข้างหลังผมเป็นที่ซึ่งกำลังจะถูกสร้างเป็นตึก 8 ชั้น หากเกิดขึ้นจริงการสร้างตึกจะส่งผลบังแสงแดด บังลม รวมถึงบังหัวใจของผู้คนที่มองไปเห็นพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก
สงครามโลกครั้งที่ 2 ทำลายพื้นที่ละแวกนี้ ทำลายวิถีชีวิตไลฟ์สไตล์ของชาวบางกอกจากเดิมไปเกือบทั้งหมด แต่โชคดีที่บ้านของ รศ.วราพร สุรวดี ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก ไม่ถูกระเบิดลง และยังเก็บสภาพบ้านดั้งเดิมที่มีสิ่งแวดล้อมสมบูรณ์เอาไว้ เพื่อให้เป็นปอดเล็กๆ เป็นโอโซน และที่สำคัญคือทำให้เราได้รู้ว่ารากเหง้าของพวกเราที่เป็นคนเมืองบริเวณนี้มาอยู่กันยังไง ถ้าประเทศเราเดินไปข้างหน้าทั้งหมด ของเก่าที่มีคุณค่าอยู่แต่เดิมจะหายไปโดยไม่ได้ประโยชน์อะไร
ผมคิดว่าพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกจะเป็นตัวอย่างอันดีให้เมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ หรือเมืองอื่นๆ ในการคิดเก็บรักษาวิถีชีวิต และรากเหง้าของพวกเราเอาไว้ สำหรับให้คนมาซึมซับเรียนรู้ ทำให้ไม่ลืมเรื่องราวในอดีตว่าเราเคยอยู่กันมายังไง สมัยก่อนงดงามเพียงใด จะทำให้เราเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและมีรากเหง้า
ผมคิดว่ากรุงเทพมหานครต้องเก็บพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกเอาไว้ให้เป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิตอย่างทุกวันนี้เพื่อให้ผู้คนได้เข้ามาเรียนรู้ว่าเราเคยเป็นยังไง แต่ที่สำคัญคือผมได้รู้จักกับ รศ.วราพร ทำให้รับรู้ว่าจิตใจของอาจารย์ ช่างเสียสละยิ่งใหญ่เหลือเกิน เพราะถ้าใครมีที่ดินราคาไร่ละกว่า 100 ล้านบาท แล้วนำมาทำอย่างนี้ ผมคิดว่าถ้าใจไม่ถึงขนาดนี้ยากครับ ขอแสดงความนับถือ รศ.วราพร สุรวดี
ธรรมชาติมาหานคร : พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก สมบัติแห่งความทรงจำที่ (ต้อง) คงอยู่
ผมอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก แล้วบริเวณข้างหลังผมเป็นที่ซึ่งกำลังจะถูกสร้างเป็นตึก 8 ชั้น หากเกิดขึ้นจริงการสร้างตึกจะส่งผลบังแสงแดด บังลม รวมถึงบังหัวใจของผู้คนที่มองไปเห็นพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก
 

เรื่อง 'ช้าง' กับ 'ลิง' ที่เขาใหญ่

อีเมล พิมพ์ PDF

ศศิน เฉลิมลาภผมเพิ่งกลับจากภารกิจบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ คาดว่าเดือนนี้และเดือนหน้าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายขับรถขึ้นมาเที่ยวเขาใหญ่ในช่วงวันหยุด ปัญหาใหญ่ของเขาใหญ่ คือ การพบกันโดยมิได้นัดหมายของนักท่องเที่ยวกับสัตว์ป่าบางชนิด ที่เป็นกรณีใหญ่ๆ มีสองชนิดคือ ‘ช้าง’ กับ ‘ลิง’

 

คิดยกกำลัง 2 : ถ้าทรัมพ์ถอนตัวจากข้อตกลงปารีสลดโลกร้อน

อีเมล พิมพ์ PDF
โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา แสดงจุดยืนอกมาแล้วต้องการยกเลิกสัตยาบันของสหรัฐฯที่เข้าร่วมข้อตกลงเพื่อลดอุณหภูมิลง ซึ่งได้มีการลงนามไปก่อนหน้าที่แล้ว Conference of Parties การประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 21 (COP21 หรือ ) ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ได้รับรองความตกลงปารีส (Paris Agreement) (12 ธ.ค. 58) และมีประเทศจีนเข้าร่วมด้วย
ถ้าประธานาธิบดีทรัมป์ถอนสหรัฐฯออกมาจริงจะเกิดอะไรขึ้นกับการลดอุณหภูมิโลก ?
ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร มองแนวโน้มการเดินหน้าถอนตัวของโดนัล ทรัมป์ ว่าอาจเป็นการหาเสียงเฉยๆ หรือเปล่า ผมว่าทรัมป์จับจุดคนอเมริกันยุครุ่งเรือง ผมเข้าไปในเว็บไซต์การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ในบทความ : นโยบายพลังงานอเมริกายุคทรัมป์ ส่งสัญญาณสงบศึกฟอสซิล (เชื่อมลิ้งค์ https://goo.gl/rVlEku) เพราะในยุคของบารัค โอบามา เรียกนโยบายส่งเสริมการลดการใช้ถ่านหินว่าเป็น สงครามของถ่านหิน
จริงๆ แล้วที่ผ่านมาสหรัฐฯพยายามเลี่ยงการร่วมมือในการลดโลกร้อนมาโดยตลอด จนมาถึงยุคของโอบามา สหรัฐอเมริกาเริ่มเข้ามามีบทบาทด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ช่วงเปลี่ยนผ่านยุคเช่นนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องคอยจับตาดูว่าทรัมป์เดินหน้าไปอย่างที่เขาหาเสียงหรือไม่
กราฟการปล่อยคาร์บอนไดออไซด์ลดระดับลงในยุคของโอบามา และมีเป้าหมายอีก 14 ปี ข้างหน้าจะลดลงอีกราว 20% ทรัมป์ก็คิดว่าศักยภาพของฟอสซิลที่จะส่งน้ำมันจากแคนาดา จีน สหรัฐฯ และยุโรป รวมถึงอินเดีย แค่นี้ก็ปล่อยฟอสซิลมาทั้งโลกอยู่แล้ว ถ้าสหรัฐฯออกจากกระแสนี้ไปกับจีน สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อมพยายามมาโดยตลอดนั้นสูญเปล่า แต่กระแสการอนุรักษ์อาจตีกลับช่วยให้นักสิ่งแวดล้อมทำงานมากขึ้นก็ได้
“ปัญหาโลกร้อนเป็นเรื่องลวงโลก” ทำไมทรัมป์ถึงต้องพูดขนาดนั้น ?
อาจเพราะการรณรงค์การแก้ไข “ปัญหาโลกร้อน” ทำให้คนเกิดความรู้สึกหวาดกลัวและเป็นการขัดขวางการพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีแบบเก่า ทรัมป์มีแนวคิดการยกเลิกแผนนโยบาย (1)Climate Action Plan (2)Clean Power Plan ซึ่งเป็นแผนลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่จัดทำในยุคโอบามา โดยทั้งสองแผนนี้เป็นมาตรการที่สหรัฐให้คำมั่นกับผู้นำทั้ง 197 ประเทศ ในการประชุม COP21
ก่อให้เกิดการตอบรับจาก ไมรอน อีเบลล์ (Myron Ebell) ที่จะได้ขึ้นเป็นผู้บริหารสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมของประเทศ โดยการไม่สนับสนุนนโยบายด้านภาษีแก่ธุรกิจพลังงานหมุนเวียน เพื่อตอบสนองนโยบายของทรัมป์ ด้านทรัมป์เองก็เสนอให้ปล่อยก๊าซเพิ่มได้อีก 16% ทางองค์กรสิ่งแวดล้อมจึงออกมาต่อสู้และกล่าวว่า “ชัยชนะของทรัมป์คือหายนะ” เกิดเป็นกระแสตีกลับจากองค์กรด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่จะดิ้นรนต่อสู่เพื่อหาข้อมูลต่อไป เคยมีคนกล่าวเอาไว้ว่า ภูมิอากาศเหนือกว่าทุกอย่าง ไม่ว่าใครจะเป็นประธานาธิบดีก็ไม่อาจปฏิเสธความจริงเรื่องสภาวะโลกร้อนไม่ได้
หากสหรัฐฯถอนตัวออกมาจะทำให้ขบวนข้อตกลงปารีสล้มไหม?
ทรัมป์มีเป้าหมายที่จะปฏิสัมพันธ์กับประเทศจีนและรัสเซีย ข่าวหลังการชนะเลือกตั้ง ทรัมป์ได้อ่อนท่าทีลง “ขณะที่เราให้ความสำคัญกับชาวอเมริกันก่อนเนี่ย แต่เราก็จะให้ความสำคัญและติดต่อประสานกับทุกคนอย่างเป็นธรรม หาจุดร่วมไม่เป็นศัตรูกัน เราจะเป็นหุ้นส่วน ไม่มีข้อขัดแย้ง” จึงช่วยคลายความกังวลให้ประชาชนในประเทศและนานาชาติได้ในระดับหนึ่ง
อีกด้านหนึ่งผมมองว่าความก้าวร้าวในมุมมองด้านสิ่งแวดล้อมของทรัมป์ เป็นสิ่งที่ช่วยปลุกกระแสการอนุรักษ์ฟื้นฟูขึ้นกว่าเดิม “ในมุมมองของผม เมื่อมีคนอยากทำลายสิ่งแวดล้อมไม่สามารถทำให้เราอ่อนแอลง เราจะกระตือรือร้นและเข้มแข็งขึ้น ในขณะเดียวกันสาธารณะชนจะให้ความสนใจประเด็นส่งแวดล้อมและได้รับข้อมูลมากขึ้น ยิ่งทรัมป์ได้ทำแบบนี้ยิ่งก่อให้เกิดเวทีสาธารณะของสิ่งแวดล้อมได้เลย”
คงมีแต่เวลาจะเป็นข้อพิสูจน์ทิศทางนโยบายของโดนัล ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา จะปรากฏออกมาในรูปแบบใด โดยเฉพาะเรื่องสิ่งแวดล้อม
โดนัล ทรัมป์โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา แสดงจุดยืนอกมาแล้วต้องการยกเลิกสัตยาบันของสหรัฐฯที่เข้าร่วมข้อตกลงเพื่อลดอุณหภูมิลง ซึ่งได้มีการลงนามไปก่อนหน้าที่แล้ว Conference of Parties การประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 21 (COP21 หรือ ) ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ได้รับรองความตกลงปารีส (Paris Agreement) (12 ธ.ค. 58) และมีประเทศจีนเข้าร่วมด้วย
 

คิดยกกำลัง 2 : โรงแก๊สใกล้โรงเรียน

อีเมล พิมพ์ PDF
คิดยกกำลัง 2 : โรงแก๊สใกล้โรงเรียน
ที่จังหวัดสมุทรปราการ กำลังมีความเป็นห่วงในกรณีการไปสร้างคลังก๊าซใกล้โรงเรียนศิริวิทยา ต.บางจาก อ.พระประแดง ปัจจุบันมีข้อถกเถียงกันถึงผลกระทบด้านความปลอดภัยและสวัสดิภาพของคนในพื้นที่ ซึ่งจะต้องติดตามว่าทางออกเพื่อความปลอดภัยของชุมชนนั้นคืออะไร
บริเวณที่ตั้งของคลังก๊าซ อยู่ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ฝั่งด้านตะวันตก ทุ่งครุ ผมแปลกใจว่า เวลาวางผังเมืองกำหนดให้เป็นสีม่วง ซึ่งหมายถึงเขตอุตสาหกรรม สีน้ำตาลหมายถึงเขตที่อยู่อาศัย แล้วเราอยากดูว่าผังเมืองแบบนี้สามารถคุ้มครองสิ่งแวดล้อม คุ้มครองสวัสดิภาพความปลอดภัยของประชาชนจากอุตสาหกรรมได้ไหม ปรากฏว่าไปพบเคสโรงเรียนศิริวิทยา กำลังมีความกังวลว่า เกิดคลังก๊าซขึ้นมาหลังโรงเรียน ซึ่งอยู่ในพื้นที่เขตสีม่วงที่เป็นเขตอุตสาหกรรม อยู่ด้านหลังของคลังก๊าซ แต่เขาบอกว่าถ้ามันห่างเกิน 300 เมตร ก็อนุญาตให้สร้างได้แต่ผมก็ยังไม่ได้ตรวจสอบข้อกฎหมาย
หากย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เกิดเหตุการณ์รถบรรทุกแก๊สพลิกคว่ำระเบิดที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ พ.ศ. 2533 แรงเสียดสีกับพื้นถนน ทำให้ถังบรรจุแก๊สรูปแคปซูล 2 ถัง ถังละ 20,000 ลิตร หลุดออกจากตัวรถ และเกิดเป็นความร้อนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เป็นการเพิ่มแรงอัดให้กับแก๊สที่บรรจุอยู่ภายในถังเหล็กไม่อาจทนแรงเสียดสีได้ปริแตก แก๊สที่บรรจุอยู่ภายในได้พวยพุ่งออกมาและเกิดเป็นประกายไฟและระเบิดเสียงดังหลายครั้ง ทำให้บริเวณถนนเพชรบุรีตัดใหม่และละแวกใกล้เคียงกลายเป็นทะเลเพลิง ในไม่กี่วินาทีไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็วและครอกผู้คนที่ติดอยู่ในรถยนต์ซึ่งกำลังติดไฟแดงอยู่ ณ บริเวณนั้น หลายรายเสียชีวิตทันทีส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก หากอนาคตพื้นที่ตรงนี้เกิดเป็นคลังก๊าซขึ้น จะมีรถบรรทุกก๊าซขับเข้ามารับก๊าซเพื่อนำไปส่งยังสถานีเติมก๊าซทั่วประเทศ ชุมชนแถวนั้นอาจเกิดเหตุการณ์อย่าง 20 ปีที่แล้ว
ปัจจุบันคลังก๊าซบริเวณนี้ยังไม่เกิดขึ้น แต่มีความพยายามที่จะสร้างแล้ว 5-6 ปี ชาวบ้านก็คัดค้านมาตลอด ซึ่งพื้นที่ตรงนี้ยังคงเป็นท่าเรือของแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย ท่าเรือนี้ทำการขนส่งสินค้าทั่วไปในรูปแบบตู้คอนเทนเนอร์ ไม่ขนวัตถุอันตราย เพราะว่าขั้นตอนของการก่อสร้างท่าเรือจะต้องทำ EIA ที่มีข้อระบุไว้ชัดเจนว่าต้องไม่เกี่ยวข้องกับวัตถุอันตรายอย่างก๊าซ น้ำมัน ถ่านหิน เพราะว่าเป็นพื้นที่ใกล้ชุมชนมาก แต่กลับพบช่องว่างทำให้ท่าเรือขออนุญาต EIA ผ่าน ทั้งที่ระบุว่ามีการขนส่งก๊าซ
เรื่องนี้ผู้บริหารโรงเรียน และผู้ปกครองนักเรียนส่วนใหญ่รับรู้ เกิดความกังวลคิดย้ายนักเรียนออกจากโรงเรียน หากเกิดการก่อสร้างคลังก๊าซขึ้น ทั้งนี้หากมองย้อนไปพบว่าเขตโรงเรียนตั้งอยู่ในผังเมืองสีม่วง ซึ่งหมายถึงเขตอุตสาหกรรม แต่โรงเรียนอยู่มาก่อน ต่อมาผังเมืองปรับให้พื้นที่รอบโรงเรียนกลายเป็นสีม่วง เพราะตัวท่าเรือบริเวณโรงงานอุตสาหกรรมแถวสมุทรปราการไม่ได้เป็นนิคมอุตสาหกรรมใหญ่ แต่ค่อย ๆ ขยายขึ้นไปจนเป็นสีม่วง และจึงอนุญาตให้ทำคลังก๊าซได้ แต่สวนทางกับรายงาน EIA ของท่าเรือซึ่งไม่อนุญาตให้ก่อสร้างคลังก๊าซ ปัญหาเหล่านี้ผมมองว่าคงจะต้องเป็นบทบาทของรัฐบาลและทางจังหวัดต้องเร่งเข้ามาดูแลเพื่อลดความวิตกกังวลของประชาชน รวมไปถึงต้องจัดการปัญหาให้ลงตัว
นอกจากโรงเรียนแล้วยังมีชุมชนจำนวนมากอาศัยอยู่บริเวณนั้น และที่สำคัญนักเรียนโรงเรียนนี้กว่า 2,000 คน หากจะบอกว่าคลังก๊าซนี้ปลอดภัยก็คงจะลดความวิตกกังวลของผู้ปกครองไม่ได้ ตอนนี้คลังก๊าซสร้างเสร็จแล้วแค่ยังไม่มีก๊าซบรรจุ
ด้านการทบทวนผมคิดว่าวัตถุอันตรายอย่างนี้ ควรต้องสร้างออกไปให้ห่างจากชุมชน การที่คลังก๊าซสามารถสร้างได้สำเร็จนั้นสะท้อนถึงการวางผังเมืองที่มาหลังชุมชน โดยมีพื้นที่สีม่วงมาทับ มันสะท้อนว่าผังเมืองไม่สามารถแก้ปัญหาได้ รัฐบาลควรมาเร่งปฏิรูปเร่งปรับปรุงอย่างจริงจัง
คิดยกกำลัง 2 : โรงแก๊สใกล้โรงเรียน
ที่จังหวัดสมุทรปราการ กำลังมีความเป็นห่วงในกรณีการไปสร้างคลังก๊าซใกล้โรงเรียนศิริวิทยา ต.บางจาก อ.พระประแดง ปัจจุบันมีข้อถกเถียงกันถึงผลกระทบด้านความปลอดภัยและสวัสดิภาพของคนในพื้นที่ ซึ่งจะต้องติดตามว่าทางออกเพื่อความปลอดภัยของชุมชนนั้นคืออะไร
 

ธรรมชาติมาหานคร : น้ำท่วมขัง ปัญหาเมืองกรุง ตอนที่ 2

อีเมล พิมพ์ PDF
ธรรมชาติมาหานคร ตอนที่ 101 น้ำท่วมขัง ปัญหาเมืองกรุง ตอนที่ 2
ช่วงกลางเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนตุลาคม ปี พ.ศ. 2559 เรากำลังเผชิญกับฤดูฝน โดยไม่ทราบว่าผลกระทบจากพายุ ลานีญา จะส่งผลให้ฝนตกต่อเนื่องไปจนถึงเดือนธันวาคมหรือไม่ เราไม่มีทางรู้เลยว่าเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานครต้องเผชิญชะตากรรมอย่างไรหากฝนจากมรสุมตะวันออกพัดเข้ามาเพราะมีทั้งฝนตกและพายุหนัก ระบบการรับมือทำได้มากน้อยแค่ไหนหรือควรปรับปรุงอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด
ผมได้คุยกับผู้เชี่ยวชาญเรื่องการระบายน้ำทั้งสองท่าน คือผศ.ดร.สิตางศุ์ พิลัยหล้า กรรมการและเลขานุการคณะอนุกรรมการ สาขาวิศวกรรมแหล่งนํ้า วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และรศ.ดร.สุวัฒนา จิตตลดากร ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการ สาขาวิศวกรรมแหล่งนํ้า วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ผู้เชี่ยวชาญทั้งสองท่านได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับทางรอดจากวิกฤตการณ์น้ำรอระบายว่า
พื้นที่ปัญหาน้ำท่วมขังอยู่บริเวณตามซอยบ้านเรือนประชาชน ตัวชุมชน หมู่บ้าน หาก กทม. ตั้งเครื่องสูบนํ้าให้ทุกหมู่บ้านนั้นเป็นไปไม่ได้ ดั้งนั้น กทม. ต้องสนับสนุนประชาชนในการนัดหมายว่าพื้นที่ซับนํ้าบ่อพักขนาดใหญ่บริเวณหัวถนนอยู่ตรงไหนเพื่อระบายนํ้ามารวมไว้ แล้วจึงสูบออกไปตามเส้นทางต่อ ๆ ไปเพื่อให้คลองได้ทำหน้าที่ระบายน้ำ จะสามารถเป็นทางรอดของปัญหาน้ำท่วมขังที่ไม่ต้องรอระบายได้ ดังนั้น กทม. ควรปรับปรุงระบบที่มีอยู่แล้วให้เป็นระบบมากขึ้น ทำให้เกิดความร่วมมือแบบบูรณาการระหว่างสำนักงานเขตกับสำนักระบายน้ำ มีการบริหารจัดการของ กทม. เกิดขึ้น
ปัจจุบันประชาชนมีความหวังต่อวิกฤตการณ์น้ำรอระบายว่าอุโมงค์ยักษ์คงเป็นทางรอดเดียวในการระบายน้ำท่วมขังระยะยาว แต่ว่าความเป็นจริงคือระบบอุโมงค์ยักษ์ทั้งหมดนั้นยังไม่เสร็จสมบูรณ์ อีกทั้งยังขาดช่องทางการนำพาน้ำรอระบายให้ไหลไปที่อุโมงค์ยักษ์ หรือระบายไปตามคลอง
การอยู่ร่วมกันของมนุษย์กับธรรมชาติ จะทำอย่างไรกับระบบที่ธรรมชาติห่างจากมนุษย์ห่างจากเมืองใหญ่ไปทุกวัน และมนุษย์ก็กำลังจะสร้างผลกระทบต่าง ๆมากขึ้นต่อธรรมชาติ จนธรรมชาติไม่สามารถรับไหว ทำให้ธรรมชาติสร้างความเดือดร้อนให้กับเรา เรื่องนี้เปรียบได้กับงูกินหาง ทั้งนี้ไม่รู้ว่าทีมงานของผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานครยุคไหนที่จะมองปัญหาเรื่องนี้ออกและแก้ไขปัญหาให้ถูกจุด
ฤดูฝน , มรสุมตะวันออก , พายุ , ฝนตก , ลานีญา , สุวัฒนา จิตตลดากร , สิตางศุ์ พิลัยหล้า , อุโมงค์ยักษ์ , วิกฤตการณ์น้ำรอระบาย , น้ำรอระบาย , สูบนํ้า , ซับนํ้า
ธรรมชาติมาหานคร : น้ำท่วมขัง ปัญหาเมืองกรุง ตอนที่ 2ช่วงกลางเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนตุลาคม ปี พ.ศ. 2559 เรากำลังเผชิญกับฤดูฝน โดยไม่ทราบว่าผลกระทบจากพายุ ลานีญา จะส่งผลให้ฝนตกต่อเนื่องไปจนถึงเดือนธันวาคมหรือไม่ เราไม่มีทางรู้เลยว่าเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานครต้องเผชิญชะตากรรมอย่างไรหากฝนจากมรสุมตะวันออกพัดเข้ามาเพราะมีทั้งฝนตกและพายุหนัก
 

คิดยกกำลัง 2 : แบ่งปันความรู้สึก ให้กำลังใจกันผ่านโซเชียลมีเดีย

อีเมล พิมพ์ PDF
คิดยกกำลัง 2 แบ่งปันความรู้สึก ให้กำลังใจกันผ่านโซเชียลมีเดียการแบ่งปันความรู้สึกให้กำลังใจกันผ่านโซเชียลมีเดีย ในบทเรียนการอยู่ร่วมเหตุการณ์การสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 9 ผมบังเอิญเจอบทความหนึ่ง เขียนถึง 9 บทเรียนที่ได้รับจากสามวันที่ผ่านมาของเหตุการณ์สวรรคต
 
บทความ อื่นๆ ...


page 1 of 2

รับข่าวสาร