“เราทำได้แล้ว เราทำได้แล้ว” จากสุรพล สุดารา ถึงคุณสืบ ผู้แทนของสัตว์ป่า

“เราทำได้แล้ว เราทำได้แล้ว” จากสุรพล สุดารา ถึงคุณสืบ ผู้แทนของสัตว์ป่า

ในสภาวะของบ้านเมืองและสังคมที่เต็มไปด้วยการยื้อแย่งฉกฉวย เอารัดเอาเปรียบ จำเป็นจะต้องได้คนที่เอาจริงเอาจัง มีความตั้งใจมั่นที่จะฟันฝ่าผองภัย เพื่อแก้ไขปัญหาให้เกิดความถูกต้องยุติธรรม ซึ่งนับได้ว่าหาได้ยากแสนยาก และคุณสืบ นาคะเสถียร คือหนึ่งในจำนวนนั้น

พายุดำมืด พัดกระโชก อึงอวลด้วยสรรพสำเนียงต่างๆ วูบเดียวแล้วก็ดับลง ในจังหวะเวลาชั่วแวบเดียวนั้นเอง คุณสืบ นาคะเสถียร ก็จากเราไป

ยังจำได้ดี เมื่อครั้งที่มีการประชุมคณะกรรมการพิจารณาเรื่องเขื่อนน้ำโจนครั้งสุดท้าย หลังจากการประชุมอันยาวนานสิ้นสุดลง เมื่อออกมาจากห้องประชุม มีคนกรากเข้ามากอดแน่น ได้ยินเสียงสั่นๆ ด้วยอารมณ์อัดแน่นพูดว่า “อาจารย์ เราทำได้แล้ว เราทำได้แล้ว” หันกลับไปมองพบชายน้ำตาคลอเบ้าตาด้วยอารมณ์ปีติ คุณสืบ นาคะเสถียร นั่นเอง

คุณสืบ ต่อสู้ด้วยความรู้ทางวิชาการ และประสบการณ์อย่างทุ่มเทมาตลอดระยะเวลาแห่งการพิจารณานั้น และความสำเร็จที่เกิดขึ้นได้ต้องถือว่าเป็นผลงานของคุณสืบด้วยส่วนหนึ่งแน่นอน

เมื่อมีการประชุม สิ่งแวดล้อม’33 ถูกขอร้องให้บรรยายให้ที่ประชุมเกือบพันคนถึงสัตว์ป่าเมืองไทย คุณสืบพูดด้วยความรู้สึกจากหัวใจ ทุกคนที่เข้าร่วมประชุมคงไม่ลืมภาพของชายคนหนึ่งที่ตั้งอกตั้งใจ ถ่ายทอดความรักความรู้สึกที่มีต่อสัตว์ป่าและอนาคตของสัตว์ป่าเมืองไทย ภาพนั้นบัดนี้จะไม่มีอีกแล้ว และในวันนั้นทุกคนเรียก คุณสืบ นาคะเสถียร ได้อย่างเต็มปากว่า ‘ผู้แทนของสัตว์ป่า’

บัดนี้ คุณสืบจากไปแล้ว แต่เชื่อมั่นแน่ได้ว่า จากความตั้งใจ จากการทุ่มเท จากแววตาขณะถ่ายทอดความรู้สึกต่อผู้ที่คุณสืบกำลังถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจให้ จะมีผู้ก้าวเข้ามาช่วยสานงานต่างๆ ของคุณสืบต่อไป ด้วยความเข้มแข็งและความรู้สึกอย่างเดียวกันต่อไปอีกอย่างแน่นอน อาจจะด้วยจำนวนที่ทวีมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม พวกเรายังจำ คุณสืบ นาคะเสถียร และผลงานของคุณสืบได้เสมอ

 


ดร.สุรพล สุดารา
อนุสรณ์พระราชทานเพลิงศพ สืบ นาคะเสถียร
8 กันยายน 2533