รายงานการช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่ากรณีบาดเจ็บ-เสียชีวิต เดือนมกราคม – ตุลาคม 2566

รายงานการช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่ากรณีบาดเจ็บ-เสียชีวิต เดือนมกราคม – ตุลาคม 2566

ระหว่างเดือนมกราคม – ตุลาคม 2566 กองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 23 ราย เจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่จำนวน 8 ราย และทุนการศึกษาบุตร จำนวน 1 คน รวมเป็นจำนวนเงินการช่วยเหลือทั้งสิ้น 246,000 บาท โดยมีรายละเอียดดังนี้

ให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ากรณีได้รับบาดเจ็บ

1. นายบักรี นามะยูดี พนักงานราชการ ตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า ปฏิบัติงานประจำอุทยานแห่งชาติน้ำตกชีโป ได้รับบาดเจ็บจากการพลัดตกหน้าผาระหว่างการลาดตระเวน ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท

2. นายอับดุลการิม เจ๊ะเตะ บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ ปฏิบัติงานประจำอุทยานแห่งชาติน้ำตกชีโป ได้รับบาดเจ็บจากการพลัดตกหน้าผาระหว่างการลาดตระเวน ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท

3. นายสุรพศ ศรีสุวรรณ ตำเเหน่งพนักงานจ้างเหมา ปฏิบัติงานประจำอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการปฎิบัติงานลาดตระเวน ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

4. นายสมชาย ทองประดิษฐ์ พนักงานราชการ ตำแหน่งคนงาน ปฏิบัติงานประจำอุทยานแห่งชาติแม่เงา (เตรียมการ) ได้รับบาดเจ็บล้มกระดูกใต้เข่าแตก จากเหตุคนร้ายอาการคลุ้มคลั่งใช้อาวุธมีดพกสั้นไล่ทำร้าย ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 3,000 บาท

5. นายอรรถพล ภาระวัน บุคคลภายนอกช่วยปฎิบัติงานอนุรักษ์และป้องกันรักษาป่า ปฏิบัติงานประจำอุทยานแห่งชาติผาแดง ได้รับบาดเจ็บบริเวณใบหู และหู้อื้อ จากการเหยียบวัตถุระเบิดไม่ทราบชนิด ระหว่างลาดตระเวน ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท

6. นายเสถียร พินิจไพรวัลย์ บุคคลภายนอกช่วยปฎิบัติงานอนุรักษ์และป้องกันรักษาป่า ปฏิบัติงานประจำอุทยานแห่งชาติผาแดง ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิดฝังบริเวณใบหน้าและลำคอ จากการเหยียบวัตถุระเบิดไม่ทราบชนิด ระหว่างลาดตระเวน ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

7. นายวิชัย บุญเสริมถาวรนิจ บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ ปฏิบัติงานประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ได้รับบาดเจ็บจากการถูกงูเขียวหางไหม้กัด ระหว่างลาดตระเวน ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 3,000 บาท

8. นายสมศักดิ์ ชัยสงคราม บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ ปฏิบัติงานประจำอุทยานแห่งชาติน้ำตกไทรโยค ได้รับบาดเจ็บที่ดวงตา เนื่องจากการตัดหญ้าบริเวณหน่วยพิทักษ์ป่า ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

9.นายฌานิศ คำหมื่น พนักงานราชการ ตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า ปฏิบัติงานประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ป่วยเป็นไข้รากสาด มีภาวะไตวายเฉียบพลัน หลังกลับจากลาดตระเวน ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 8,000 บาท

10. นายเดชา หาญฟ้าเลื่อน  บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ ปฏิบัติงานประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูขัด ได้รับบาดเจ็บจากการถูกไฟลวก ระหว่างปฏิบัติการควบคุมไฟป่า ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท

11. นายเข็มเพชร หาญสายภา บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ ปฏิบัติงานประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูขัด ได้รับบาดเจ็บจากการถูกไฟลวก ระหว่างปฏิบัติการควบคุมไฟป่า ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท

12. นายสุรวัฒ ศรีสุวรรณ บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ ปฏิบัติงานประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ได้รับบาดเจ็บถูกกิ่งไม้หักตกทับ ถูกศีรษะ สำตัว และลำคอ ทำให้ศีรษะแตกเป็นแผลลึก เหตุเกิดระหว่างนั่งพักอยู่ในเต้นท์ระหว่างการปฏิบัติงานลาดตระเวน ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท

13. นายวิชัย ปัตตะพี พนักงานราชการ ตำแหน่งคนงาน ปฏิบัติงานประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ได้รับบาดเจ็บจากการถูกกระทิงขวิด ระกว่างการลาดตระเวน ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

14. นายสุนทร สุโขทัย บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ ปฏิบัติงานประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิงานดับไฟป่า (สำลักควันไฟ จนเกิดอาการแน่นหน้าอกและหายใจไม่ออก) ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 7,000 บาท

15. นายพงศ์เทพ เครืออุ่นเรือน บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ ปฏิบัติงานประจำสถานีควบคุมไฟป่าแม่วะ ได้รับบาดเจ็แขนหัก มีแผลฉีกขาดที่ใบหน้า จากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์หลุดโค้งระหว่างปฏิบัติงานลาดตระเวนเพื่อตรวจหาไฟป่า ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

16. นายไพโรจน์ จันทร์แก้ว พนักงานราชการ ตำแหน่งคนงาน ปฏิบัติงานประจำสถานีควบคุมไฟป่าแม่วะ ได้รับบาดเจ็บมีแผลฉีกขาดที่มือขวา คอเคล็ด จากอุบัติเหตุรถยนต์แบรกแตก เสียหลักพลิกคว่ำลงข้างทาง ระหว่างปฏิบัติงานควบคุมไฟป่า ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

17. นายประเสริฐ คำจริง พนักงานราชการ ตำแหน่งคนงาน ปฏิบัติงานประจำสถานีควบคุมไฟป่าแม่วะ ได้รับบาดเจ็บ มีแผลฉีกขาดที่หน้าผาก และไหล่ขวาเคล็ด จากอุบัติเหตุรถยนต์แบรกแตก เสียหลักพลิกคว่ำลงข้างทาง ระหว่างปฏิบัติงานควบคุมไฟป่า ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

18. นายจะแฮ จะตอ บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ ปฏิบัติงานประจำสถานีควบคุมไฟป่าแม่วะ ได้รับบาดเจ็บมีแผลถลอกที่มือ และศีรษะช้ำ จากอุบัติเหตุรถยนต์แบรกแตก เสียหลักพลิกคว่ำลงข้างทาง ระหว่างปฏิบัติงานควบคุมไฟป่า ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

19. นายธนกร ลาหู่ บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ ปฏิบัติงานประจำสถานีควบคุมไฟป่าแม่วะ ได้รับบาดเจ็บกระดูกข้อเท้าซ้ายหัก จากอุบัติเหตุรถยนต์แบรกแตก เสียหลักพลิกคว่ำลงข้างทาง ระหว่างปฏิบัติงานควบคุมไฟป่า ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

20. นายจะบี ลาหู่ บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ ปฏิบัติงานประจำสถานีควบคุมไฟป่าแม่วะ ได้รับบาดเจ็บซี่โครงหัก ลมรั่วในปอด จากอุบัติเหตุรถยนต์แบรกแตก เสียหลักพลิกคว่ำลงข้างทาง ระหว่างปฏิบัติงานควบคุมไฟป่า ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท

21. นายอาทู มาเยอะกู บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ ปฏิบัติงานประจำสถานีควบคุมไฟป่าแม่วะ ได้รับบาดเจ็บสมองบวม มีเลือดออกในเยื่อหุ้มสมอง และกระดูกต้นขาซ้ายหัก จากอุบัติเหตุรถยนต์แบรกแตก เสียหลักพลิกคว่ำลงข้างทาง ระหว่างปฏิบัติงานควบคุมไฟป่า ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท

22. นายอิทธิพล ผาโครต บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ ปฏิบัติงานประจำอุทยานแห่งชาติภูเวียง ได้รับบาดเจ็บกระโหลกศีรษะร้าว และมีเลือดออกในสมอง จากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เสียหลักชนต้นไม้ข้างทาง ระหว่างเดินทางออกจากหน่วยพิทักษ์ป่าฯ ไปอยู่เวรดูแลไม้ของกลาง ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

23. นายธนดล เวียงนนท์ พนักงานราชการ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป ปฏิบัติงานประจำหน่วยจัดการต้นน้ำดอยตุง ได้รับบาดเจ็บถูกกระแสไฟฟ้าช็อตหมดสติ มีบาดแผลไฟไหม้บริเวณฝ่าเท้า จากเหตุถูกไฟฟ้าช็อตระหว่างปฏิบัติงานตรวจสอบพื้นที่ไฟไหม้ ได้ให้การช่วยเหลือเป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท

ให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ากรณีเสียชีวิต

1. นายเอกนรินทร์ กองแก บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ ปฏิบัติงานประจำอุทยานแห่งชติพุเตย ประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ ระหว่างออกปฎิบัติงาน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ได้ให้การช่วยเหลือครอบครัวเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

2. นายสุริยา วงค์เทพ พนักงานราชการ ตำแหน่งคนงาน ปฏิบัติงานประจำอุทยานแห่งชาติแม่เงา (เตรียมการ) เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายอาการคลุ้มคลั่งใช้อาวุธมีดสั้นแทงขณะปฎิบัติหน้าที่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ ได้ให้การช่วยเหลือครอบครัวเป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท

3. นายมนุญ เล้าการนา พนักงานราชการ ตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า ปฏิบัติงานประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เสียชีวิตจากอาการภาวะหัวใจหยุดเต้น ระหว่างออกลาดตระเวน ได้ให้การช่วยเหลือครอบครัวเป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท

4. นายอุทัย วังคีรี พนักงานราชการ ตำแหน่งคนงาน ปฏิบัติงานประจำอุทยานแห่งชาติภูเรือ เสียชีวิต ด้วยสาเหตุที่ไม่ทราบแน่ชัด ระหว่างอยู่เวรยามรักษาการณ์ ได้ให้การช่วยเหลือครอบครัวเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

5. นายจีระวัฒน์ สังข์โชติ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 1สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 4 (ภาคใต้) สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ จากเหตุฝนตกหนัก ถนนลื่น ระหว่างเดินทางกลับจากการปฏิบัติงานราชการ ได้ให้การช่วยเหลือครอบครัวเป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท

6. นายรัศมี กาศเจริญ ลูกจ้างประจำ ระดับ ส.2 ปฏิบัติงานประจำอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจร ระหว่างออกตรวจบริเวณพิกัดจุดความร้อน ได้ให้การช่วยเหลือครอบครัวเป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท

7. นายจักรพงศ์ คลี่เกษร พนักงานจ้างเหมา ปฏิบัติงานประจำอุทยานเสด็จในกรม กรมหลวงชุมพร ด้านทิศเหนือ (ตอนบน) เสียชีวิตระหว่างเข้าร่วมกิจกรรมแข่งขันฟุตบอลในโครงการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนในพื้นที่ฯ (ช็อต หมดสติ ไม่มราบสาเหตุการเสียชีวิต) ได้ให้การช่วยเหลือครอบครัวเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

8. นายสุวรรณ เหมือนทอง พนักงานราชการ พนักงานพิทักษ์ป่า ปฏิบัติงานประจำอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติงานลาดตระเวน ได้ให้การช่วยเหลือครอบครัวเป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท เเละทุนบุตร คือ ดช. จิราณุวัฒน์ เหมือนทอง เริ่มให้ทุนการศึกษาเดือนละ 1,000 บาท ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2566 เป็นต้นไปจนจบการศึกษาระดับปริญญาตรี

ผู้เขียน

+ posts

ถ่ายภาพเพื่อบันทึกเรื่องราว และบางคราวก็เอาภาพมาเล่าเรื่อง มีความสุขกับการดริปกาแฟ และชื่นชมแคตตัส