ผนึกกำลังเสือไฟทั่วประเทศ สู้ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ

ผนึกกำลังเสือไฟทั่วประเทศ สู้ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ

ผนึกกำลังเสือไฟทั่วประเทศ เจ้าหน้าชุดปฎิบัติการเสือไฟจากภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมสู้ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ ด้านรองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯให้กำลังใจ พร้อมคุมสถานการณ์ไฟป่าด้วยตัวเอง

เมื่อวันที่ 1 เมษายน​ 2563​ ที่ผ่านมา นาย​ธัญ​ญา​ เนติ​ธรรม​กุล​ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้​มอบหมาย​ให้​นาย​จง​คล้าย​ ว​ร​พงศธร​ รอง​อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ (รอง ออส.) ลง​พื้นที่​จังหวัด​เชียงใหม่​ เพื่อเข้า​ร่วม​กับ​ศูนย์​ปฏิบัติการ​แก้ไข​ปัญหา​ไฟป่า​และ​หมอก​ควัน​ (ส่วน​หน้า​)​ กระทรวง​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​และ​สิ่ง​แวดล้อม ​(ทส.) 

โดยเบื้องต้นได้มีการลงพื้นที่เพื่อ​ตรวจ​เยี่ยม​ให้​กำ​ลัง​ใจ​กำ​ลัง​พล​ดับ​ไฟป่า ​(ชุด​ปฏิบัติการ​เสือ​ไฟ)​ ณ​ ฐาน​ที่​พัก​บริเวณ​ศูนย์​ปฏิบัติการ​ไฟป่า​เชียงใหม่  ซึ่งชุดเสือไฟ ได้​เดินทาง​มา​จาก​ภาค​ใต้​และ​ภาค​ตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 210 นาย​ มีฐานที่ตั้งและกระจายกำลังสนับสนุนภารกิจด้านไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ ดังนี้                  

1. จังหวัด​เชียงใหม่​ ประกอบด้วยชุดเสือไฟ​ของศูน​ย์ปฏิบัติการ​ไฟป่าเชียงใหม่ พิษณุโลก​ อุทัยธานี​ นครศรี​ธรรมราช​ นครราชสีมา​ ฉะเชิงเทรา​ และแพร่​ รวมทั้งหมด 8 ชุด​ กำลังพล 120 นาย​ ที่ตั้งฐานศูนย์​ฝึกอบรม​ไฟป่า​ภาคเหนือ​

2. จังหวัด​ลำปาง​ ประกอบด้วย​ชุดเสือไฟของ​ศูนย์​ปฏิบัติการ​ไฟป่า​เชียงราย และชุมพร​ รวมทั้ง​หมด​ 2 ชุด​ กำลัง​พล 30 นาย​  ที่ตั้งฐาน​สถานีควบคุม​ไฟป่า​ดอยพระบาท-ม่อนพระยาแช่

3. จังหวัด​แม่ฮ่องสอน​ ประกอบ​ด้วยชุด​เสือไฟ​ของศูน​ย​ปฏิบัติการ​กาญจนบุรี​ ขอนแก่น​ และอุบลราชธานี​ รวมทั้ง​หมด​ 3 ชุด​ กำลังพล ​45 นาย​ ที่ตั้ง​ฐาน​สถานี​ควบคุม​ไฟป่า​แม่ฮ่องสอน​

4. จังหวัด​ตาก​ ประกอบด้วย​ชุด​เสือไฟ​ของ​ศูนย์​ปฏิบัติการ​ไฟป่า​ตาก​ กำลัง​พล ​15 นาย​ ที่ตั้ง​ฐานเขตรักษาพันธุ์​สัตว์ป่าฯ อุ้ม​ผาง

หลังจากมีการประชุม หน่วยงานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้านการป้องกันไฟป่า ผ่านการ​ประชุม​ Video Conference ซึ่ง​มี​นาย​จ​ตุ​พร​ บุรุษ​พัฒน​์​ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ​เป็นประธาน​ในการประชุม ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเร่งบูรณาการแก้ไขปัญหา​ไฟป่า​และ​หมอก​ควัน​ตามนโยบายของทส. อย่างเร่งด่วน ณ​ ศูนย์​ปฏิบัติการ​แก้ไข​ปัญหา​ไฟป่า​และ​หมอก​ควัน​ (ส่วน​หน้า​)​ กระทรวง​​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​และ​สิ่ง​แวดล้อม​ จ.เชียงใหม่​

ต่อมานายจงคล้าย รอง​ ออส.​ ได้​ลง​พื้นที่​ตรวจ​เยี่ยมให้กำ​ลัง​ใจ​แก่​กำ​ลัง​พล​ ณ เขต​รักษา​พันธุ์​สัตว์ป่า​เชียงดาว​ และ​อุทยาน​แห่งชาติ​ผา​แดง​ อ.เชียงดาว​ จ.เชียง​ใหม่​ โดย​มี​นาย​ประกาศิต​ ระวิวรรณ​ หน.ขสป.เชียงดาว​ นาย​ศรัญญวิทย์​ ทอดเสียง​ หน.อช.ผาแดง​ และ​เจ้าหน้าที่​ใน​พื้นที่​ให้​การ​​ต้อนรับ​ พร้อมทั้งราย​งาน​สถานการณ์​ข้อมูล​ใน​พื้นที่ให้​นายจงคล้าย รอง​ ออส.​ได้รับ​ทราบ​

ทั้งนี้ได้​มีการเน้น​ย้ำ​เรื่อง​การ​รายงาน​ผล​จุด​ Hotspot และ​การ​รายงาน​ผล​คดี​ การ​บูรณาการ​ปฏิบัติ​งาน​ร่วมกัน​ของ​หน่วยงาน​ย่อย​ใน​พื้นที่​ การ​นำ​เจ้าหน้าที่พิทักษ์​ป่า​เข้า​มา​ร่วม​ลาด​ตระเวน​เฝ้า​ระวัง​ และ​เนื่องจาก​ใน​ขณะนี้​กรม​อุทยาน​แห่งชาติ​ฯ​ ได้​ปิด​การ​ท่องเที่ยว​ใน​ป่า​อนุรักษ์​ทั่ว​ประเทศแล้ว​ ดังนั้น​ หาก​เจ้าหน้าที่พบ​เห็น​บุคคล​เข้า​ไป​ใน​เขต​พื้นที่​ป่า ให้​ดำ​เนิน​การ​แจ้ง​ความ​ตาม​ข้อ​สั่งการ​ของ​ รมว.ทส.​ทันที​ ทั้งนี้​ ให้​แนบ​แผนที่​แนวเขต​ควบคุม​ที่​มี​จุด​ Hotspot ที่ขึ้น​อยู่​ใกล้​กับ​พื้นที่​เกษตร​ของ​ราษฎร​ ให้​กับ​เจ้าหน้าที่​ตำ​รวจ​ประกอบ​การ​แจ้ง​ความ​ด้วย​ พร้อม​ทั้ง​ยก​ตัวอย่าง​​กรณีการ​จับกุม​บริเวณ​ อช.ดอยสุเทพ​-ปุย​ ให้​คณะ​เจ้าหน้าที่ของทั้ง​ 2 หน่วยงาน​ได้​ทราบ​ด้วย

 

 


ที่มา : ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช