จุดจบของพลาสติก? นวัตกรรมขวดจากพืชที่สามารถย่อยสลายได้ในหนึ่งปี

จุดจบของพลาสติก? นวัตกรรมขวดจากพืชที่สามารถย่อยสลายได้ในหนึ่งปี

ในอนาคตอันใกล้ เราอาจสามารถจิบสารพัดเครื่องดื่มจากขวดที่ทำมาจากพืชร้อยเปอร์เซ็นต์ ตามโครงการใหม่ที่ต้องการผลิตขวดที่ผลิตจากพืชซึ่งร่วมมือกับบริษัทเครื่องดื่มรายใหญ่

บริษัทชีวเคมีในประเทศเนเธอร์แลนด์คาดว่าจะเริ่มลงทุนในโครงการเบื้องต้นเพื่อผลิตขวดน้ำดื่มจากพืชน้ำตาลแทนที่จะเป็นเชื้อเพลิงฟอสซิล โครงการดังกล่าวริเริ่มโดย Avantium บริษัทพัฒนาผลิตภัณฑ์เคมีอย่างยั่งยืน ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทเบียร์แบรนด์ดังอย่าง Carlsberg โดยคาดว่าจะสามารถจำหน่ายเบียร์ซึ่งบรรจุในขวดซึ่งผลิตจากพืชในอนาคต

Tom Van Aken ผู้บริหารบริษัท Avantium หวังว่าจะได้รับการอนุมัติเงินลงทุนจากโรงงานผลิตพลาสติกชีวภาพชั้นแนวหน้าในเนเธอร์แลนด์ภายในปีนี้ โครงการดังกล่าวยังคงเดินหน้าตามแผนที่วางไว้แม้จะเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 และคาดว่าจะประกาศความร่วมมืออย่างเป็นทางการกับบริษัทเครื่องดื่มและอาหารชั้นนำในเร็ววันนี้

โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนโดยบริษัทอย่าง Coca-Cola และ Danone ซึ่งต้องการสร้างความมั่นคงให้ผลิตภัณฑ์บรรจุขวด ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมซึ่งเกิดจากมลภาวะพลาสติกรวมถึงลดการพึงพาการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

ในแต่ละปี ทั่วโลกผลิตพลาสติกน้ำหนักถึง 300 ล้านตันจากเชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของวิกฤติการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พลาสติกส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกนำไปรีไซเคิลและยังเป็นสาเหตุของพลาสติกขนาดจิ๋วในมหาสมุทรของโลก ซึ่งพลาสติกจิ๋วเหล่านี้อาจใช้เวลาหลายร้อยปีเพื่อย่อยสลาย

“พลาสติกจากพืชเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความสนใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะต่อบริษัทที่ใส่ใจในด้านความยั่งยืน เพราะผลิตภัณฑ์นี้ไม่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และยังสามารถย่อยสลายได้รวดเร็วกว่าพลาสติกทั่วไป” Tom Van Aken ให้สัมภาษณ์

พลาสติกจากพืชโดย Avantium ออกแบบมาเพื่อให้ทนทานเพียงพอต่อการบรรจุเครื่องดื่มอัดแก๊ส การทดลองเบื้องต้นพบว่าพลาสติกชนิดนี้สามารถย่อยสลายได้ภายใน 1 ปีในถังหมักปุ๋ย และอาจใช้เวลามากกว่านี้เล็กน้อยหากทิ้งไว้ในที่โล่งแจ้ง แต่ทางที่ดีที่สุดคือการนำไปรีไซเคิล

โรงงานผลิตเชิงชีวภาพวางแผนว่าจะย่อยพืชน้ำตาล ให้อยู่ในรูปโครงสร้างทางเคมีพื้นฐานและนำมาเปลี่ยนรูปแบบใหม่เพื่อใช้ทำขวดพลาสติก โดยคาดว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะถูกวางจำหน่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตภายใน พ.ศ. 2566

โครงการศึกษาความเป็นไปได้จะสามารถทดแทนขวดพลาสติกน้ำหนัก 5,000 ตันขวดที่ผลิตจากน้ำตาลข้าวโพด ข้าวสาลี หรือหัวผักกาด อย่างไรก็ดี Avantium วางแผนว่าจะขยายกำลังการผลิตให้มากขึ้นตามความต้องการใช้พลาสติกยั่งยืนที่เพิ่มขึ้น

ปัจจุบัน Avantium วางแผนว่าจะใช้พืชน้ำตาลจากขยะชีวภาพที่มีการจัดการอย่างยั่งยืน เพื่อให้การกำเนิดของผลิตภัณฑ์พลาสติกที่ผลิตจากพืชไม่กระทบต่อห่วงโซ่อุปทานอาหารโลก

 


ถอดความและเรียบเรียงจาก The end of plastic? New plant-based bottles will degrade in a year
ถอดความและเรียบเรียงโดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์