แม่เต่ากระขึ้นวางไข่เป็นรังที่ 6 รังที่ 4 และ 5 พบเป็นแม่เทียนทะเลและแม่ศรีจันทร์ ส่วนรังอื่น ๆ ไม่พบตัวแม่เต่ากระ

แม่เต่ากระขึ้นวางไข่เป็นรังที่ 6 รังที่ 4 และ 5 พบเป็นแม่เทียนทะเลและแม่ศรีจันทร์ ส่วนรังอื่น ๆ ไม่พบตัวแม่เต่ากระ

ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายนของทุกปี ถือเป็นฤดูวางไข่ของแม่เต่ากระ ในพื้นที่เกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม จึงมีการลาดตระเวนและเฝ้าระวังการขึ้นวางไข่ของเต่ากระเป็นประจำทุกปี

ในปีนี้ มีรายงานการพบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่แม่เต่ากระเป็นรังแรกเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2564 นับจำนวนไข่ได้ทั้งหมด 130 ฟอง ส่วนรังที่ 2 มีรายงานการพบร่องรอยในวันที่ 22 พ.ค. 2564 นับจำนวนไข่ได้ทั้งหมด 148 ฟอง วันที่ 26 พ.ค. 2564 มีรายงานการพบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่เต่าเป็นรังที่ 3 นับจำนวนไข่ได้ทั้งหมด 86 ฟอง

จากการสำรวจทั้ง 3 รัง ไม่พบตัวแม่เต่ากระ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการย้ายรังทั้ง 3 ไปยังจุดอนุบาลเพื่อป้องกันภัยคุกคามทางธรรมชาติ เนื่องจากหลุมไข่เต่าตั้งอยู่บริเวณที่น้ำทะเลท่วมถึง

ต่อมา วันที่ 4 มิ.ย. 2564 เจ้าหน้าที่พบการขึ้นวางไข่ของแม่เต่ากระเป็นรังที่ 4 จากการสแกนพบหมายเลขไมโครชิพตรงกับ “แม่เทียนทะเล” ขึ้นวางไข่บริเวณอ่าวในหุบ ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม พบจำนวนไข่ทั้งหมด 73 ฟอง เป็นไข่สมบูรณ์ 67 ฟอง ไข่ไม่สมบูรณ์ 6 ฟอง จากข้อมูลการสำรวจพบว่า “แม่เทียนทะเล” เป็นเต่ากระอายุประมาณ 15 ปี ขึ้นวางไข่บนเกาะทะลุครั้งแรกเมื่อปี 2562

วันที่  7 มิ.ย. 2564 พบการขึ้นมาวางไข่เป็นรังที่ 5 จากการสแกนพบหมายเลขไมโครชิพตรงกับ  “แม่ศรีจันทร์” นับจำนวนไข่ทั้งหมดรวม 148 ฟอง จากข้อมูลการสำรวจพบว่า “แม่ศรีจันทร์” ขึ้นวางไข่บนพื้นที่เกาะทะลุครั้งแรกเมื่อปี 2561 

ข้อมูลของมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยามพบเต่ากระขึ้นวางไข่ในพื้นที่เกาะทะลุ ซึ่งเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติเมื่อปี พ.ศ.2552 จนถึงปัจจุบันพบไปแล้ว 9 ตัว เป็นแม่เต่าที่เกิดตามธรรมชาติ ไม่มีแม่เต่าที่มาจากแหล่งอนุบาลฯ แต่อย่างใด

ส่วนครั้งล่าสุดพบการขึ้นมาวางไข่เป็นรังที่ 6 เมื่อเช้าวันนี้ (8 มิ.ย. 2564) เวลา 07.05 น. พบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของแม่เต่ากระ แต่ไม่พบตัวแม่เต่ากระ บริเวณอ่าวเทียน นับจำนวนไข่ทั้งหมดรวม 108 ฟอง 

ทั้งนี้ได้มีการสั่งกาารเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเฝ้าระวังและเก็บข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมง

เต่ากระ เป็นสัตว์ทะเลหายาก สถานภาพเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และจัดอยู่ในบัญชีหมายเลข 1 ของอนุสัญญาไซเตส (CITES) 

 


ข้อมูลภาพ: การขึ้นมาวางไข่เต่าแม่ศรีจันทร์ เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2654 ถ่ายโดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม
ที่มาข้อมูล: ประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
ผู้จัดการออนไลน์, ข่าวดี “วันเต่าโลก”!! พบ “เต่ากระ” เริ่มวางไข่ 2 รังแรกของฤดูกาลปี 2564 ที่เกาะทะลุ
มติชน ออนไลน์, ฮือฮา! เต่ากระ ‘แม่เทียนทะเล’ ขึ้นวางไข่ต่อเนื่องบนเกาะทะลุรังที่ 4
เรียบเรียง นูรซาลบียะห์ เซ็ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร