เปรมชัย-คณิตดา ขึ้นศาลคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา

เปรมชัย-คณิตดา ขึ้นศาลคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา

7 พฤษภาคม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยภรรยา นางคณิตดา กรรณสูต และนางสาววันดี สมภูมิ เดินทางมารายงานตัวและสอบปากคำให้การจำเลยคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา หมายเลขดำ อ.1143/2561 ที่พนักงานอัยการคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 3 คน ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก

ในคดีนี้จำเลยทั้ง 3 ถูกฟ้องในฐานความผิดฐาน (1) ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต (2) ร่วมกันนำพาของที่ยังไม่ได้เสียภาษี ของต้องห้าม ต้องกำกับ เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และ (3) ร่วมกันซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้โดยประการใดๆ ซึ่งรู้ว่าเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรณ ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มาตรา 19 และ 47 และ พ.ร.บ. ศุลกากร พ.ศ. 2469 มาตรา 27, 27 ทวิประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83

ความคืบหน้าในวันนี้ เมื่อผู้พิพากษาออกนั่งบัลลังก์ อ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยทั้ง 3 ฟังแล้วสอบคำให้การว่าจะรับสารภาพหรือปฏิเสธ ปรากฏว่าจำเลยทั้ง 3 ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยอ้างว่า เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2558 นางคณิดตา และนางสาววันดี ได้ร่วมกันแจ้งต่อนักวิชาการป่าไม้ ชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานฯ ว่า ได้ครอบครองงาช้าง (งช.1) ทั้ง 4 กิ่ง ซึ่งได้มาจากงาช้างถูกต้องตามกฎหมาย ตามพ.ร.บ. งาช้าง พ.ศ. 2558 อันเป็นทรัพย์มรดกของนางคณิตดาที่ได้มาตั้งแต่ปี 2530 โดยถูกต้อง ซึ่งมีนางสาววันดีเป็นพยานถูกต้องทุกประการ

ต่อคำปฏิเสธ ศาลได้นัดตรวจพยานหลักฐานเพิ่มเติม ในวันที่ 25 มิถุนายน 2561 เวลา 09.00 น.

ส่วนจำเลยทั้ง 3 ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว โดยใช้หลักทรัพย์ยื่นประกันตัวคนละ 300,000 บาท และกำหนดเงื่อนไขให้นายเปรมชัย กรรณสูต ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล

ต่อมาในวันเดียวกัน นายเปรมชัยได้มอบอำนาจให้นายวิฑูรย์ แย้มพลาย ทนายความ ยื่นคำร้องต่อศาลขออนุญาตเดินทางไปยังประเทศอินเดียและบังกลาเทศระหว่างวันที่ 10 – 11 พฤษภาคม 2561 เพื่อเข้าประชุมบริษัท

ซึ่งศาลได้พิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้นายเปรมชัย เดินทางออกนอกประเทศได้ โดยทำสัญญาวางเงินประกัน 300,000 บาท เพื่อเป็นหลักประกันหากนายเปรมชัยไม่เดินทางมารายงานตัวหลังจากกลับจากต่างประเทศ ในวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 ก็จะทำการยึดเงินประกันดังกล่าว

ในการยื่นคำร้องขอเดินทางออกนอกประเทศนี้ นอกจากในคดีครอบครองงาช้างแอฟริกาแล้วนายเปรมชัยยังต้องยื่นคำร้องขอออกนอกประเทศในคดีล่าสัตว์ป่าต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิด้วยเช่นกัน ซึ่งทนายความของนายเปรมชัยได้ยื่นคำร้องขออนุญาตไปแล้วก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม และศาลจังหวัดทองผาภูมิได้พิจารณาคำสั่งอนุญาตเช่นกัน

 

กำหนดวันรายงานตัวคดีทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับนายเปรมชัยหลังจากนี้

16 พฤษภาคม 2561 นายเปรมชัย กรรณสูต รายงานตัวต่อศาลหลังขออนุญาตเดินทางออกนอกประเทศ

21 พฤษภาคม 2561 นัดสอบคำให้การจำเลย นายเปรมชัย กรรณสูต นายยงค์ โดดเครือ นางนที เรียมแสน และนายธานี ทุมมาศ คดีล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ

28 พฤษภาคม 2561 นัดสอบคำให้การจำเลย นายเปรมชัย กรรณสูต และนายยงค์ โดดเครือ  คดีร่วมกันติดสินบนเจ้าพนักงาน ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7

25 มิถุนายน 2561 นัดสอบคำให้การจำเลย นายเปรมชัย กรรณสูต คดีครอบครองอาวุธปืน ที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก

25 มิถุนายน 2561 นัดตรวจสอบหลักฐาน นายเปรมชัย กรรณสูต นางคณิตดา กรรณสูต และนางสาววันดี สมภูมิ คดีครอบครองงาช้างแอฟริกา ที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก

 


เรียบเรียง ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร