กรมอุทยานฯ เผยผลตรวจดีเอ็นเอซากสัตว์ป่าในจุดเกิดเหตุ

กรมอุทยานฯ เผยผลตรวจดีเอ็นเอซากสัตว์ป่าในจุดเกิดเหตุ

กรมอุทยานแห่งชาติฯ แถลงข่าวความคืบหน้าผลตรวจดีเอ็นเอซากสัตว์ป่าคดีนายเปรมชัยและพวกล่าเสือดำ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ นเรศวรด้านตะวันตก พร้อมแจ้งความร้องทุกข์การครอบครองงาช้างแอฟริกาของนายเปรมชัยกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ

7 มี.. 61 นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แถลงข่าวกรณีความคืบหน้าเหตุการณ์ที่นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวก 4 คน ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกเข้าจับกุมขณะตั้งแคมป์ในพื้นที่หวงห้ามของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และตรวจพบซากเสือดำ ซากไก่ฟ้าหลังเทา ซากเก้ง อาวุธปืน และเครื่องกระสุนจำนวนมาก

เหตุการณ์นี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561 นับตั้งแต่นายเปรมชัยและพวก ได้เข้าไปในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ซึ่งนายเปรมชัยและพวกถูกตั้งข้อกล่าวหา 9 ฐานความผิด และได้รับการประกันตัวในวงเงินคนละ 150,000 บาท ซึ่งภายหลังได้มีการดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายต่อไปนั้น 

นายปิ่นสักก์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวอีกว่า เป็นเวลากว่า 1 เดือน ที่มีคดีนี้เกิดขึ้น ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ไม่ได้เพิกเฉยในการดำเนินคดีกับนายเปรมชัยและพวก และได้ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเร่งด่วน โดยนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าดำเนินการด้านนิติวิทยาศาสตร์กับนายเปรมชัยและพวกโดยเร็ว เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลกันหมด เช่น การตรวจซากเนื้อเสือดำในหม้อซุป กระดูกท่อนขา จำนวน 2 ชิ้นที่พบในที่เกิดเหตุซึ่งพบว่าเป็นเนื้อเสือดำส่วนที่อ้างว่าเป็นเนื้อเก้งผลพิสูจน์พบว่าเป็นเนื้อหมูป่าชิ้นเนื้อที่อ้างว่าเป็นเนื้อไก่ฟ้าหลังเทาพบว่าเป็นไก่ฟ้าหลังขาว

ส่วนกรณีอื่นๆ งาช้าง จำนวน 4 กิ่ง ผลการตรวจพิสูจน์ปรากฎว่า เป็นงาช้างแอฟริกา ขณะที่วัตถุพยายานที่พบในที่เกิดเหตุ  ได้แก่ มีดอีโต้ มีดทำครัว และมีดเหน็บ รวมจำนวน 6 เล่มปรากฎว่ามีดเหน็บ จำนวน 2 เล่มพบดีเอ็นเอของเสือดำซึ่งเป็นเสือดำตัวดังกล่าว

นายปิ่นสักก์ กล่าวอีกว่า ส่วนการสอบผลดีเอ็นเองาช้างที่ตรวจยึดได้จากบ้านนายเปรมชัย จำนวน 4 กิ่ง หรือ 2 คู่ ตั้งแต่วันที่ 7 ..61 นั้น ทางหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช  ได้แจ้งผลมาแล้วว่า ทั้ง 4 กิ่งเป็นงาช้างจากแอฟริกา ซึ่งเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์คุ้มครอง (ฉบับที่ 3) ..2558 ซึ่งอาศัยตามความในมาตรา 5 วรรคหนึ่ง และมาตรา 6 วรรคหนึ่ง แห่งพรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ..2535  และกฎหมายอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์หรือไซเตสถือเป็นการครอบครองงาช้างที่ผิดกฎหมายชัดเจน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 6 มี..61 นายนุวรรต ลีลาพตะ รองหัวหน้าชุดปฎิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่า (ชุดเหยี่ยวดง) กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เข้าแจ้งความกับทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) เพื่อดำเนินคดีกับนางคณิตดา กรรณสูต ภรรยานายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย จำกัด มหาชน ในความผิดฐานมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (งาช้างแอฟริกา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกรณี ซีอีโออิตาเลียนไทยล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรในเว็บไซต์มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

 


ภาพ : ส่วนประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช