เปรมชัยรายงานตัวตามกำหนดฝากขังครั้งที่ 4

เปรมชัยรายงานตัวตามกำหนดฝากขังครั้งที่ 4

26 มีนาคม 2561 นายเปรมชัย กรรณสูต นายยงค์ โดดเครือ นางนที เรียมแสน และนายธานี ทุมมาศ เดินทางไปรายงานตัวที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ตามครบกำหนดวันนัดฝากขังครั้งที่ 4

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ นายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวกรวม 4 คน และทนายความเดินทางถึงศาล และได้เข้ารายงานตัวต่อศาลทันที โดยใช้เวลาในการรายงรายงานตัวต่อศาลไม่นาน เข้ารายงานตัว ได้เซ็นชื่อ แสดงตัวตนตามขั้นตอน และจึงเดินทางกลับออกจากศาลในทันที

โดยนายเปรมชัยและพวกรวม 4 คน ต้องมารายงานตัวต่อศาลในครั้งต่อไปตามกำหนดฝากขังครั้งที่ 5 ซึ่งนายวิทูลย์ พรายแย้ม ทนายความของนายเปรมชัย เปิดเผยว่า ศาลได้นัดให้ผู้ต้องหามารายงานอีกครั้งในวันที่ 9 เมษายน 2561

กำหนดการมารายงานตัวต่อศาลของนายเปรมชัย เนื่องมาจากพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก นายเปรมชัยกับพวกรวม 4 คน ไปเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ และทั้งหมดก็ได้ประกันตัวไป โดยยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 150,000 บาท

พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ มีสิทธิยื่นคำร้องฝากขังตามกฎหมายได้ 7 ครั้ง รวม 84 วัน เพราะมีบางข้อหามีโทษจำคุกสูงถึง 10 ปี คือ

ข้อหาที่ 8 ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 14 ต้องระวางโทษตามมาตรา 31 จำคุกตั้งแต่ 1 ปี – 10 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 บาท – 200,000 บาท ตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 (ฉบับที่ 4 พ.ศ.2559) และข้อหาที่ 9 ปืนของกลางที่ยึดในป่าฐานร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 8 ต้องระวางโทษตามมาตรา 72 ทวิ วรรคแรก จำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490

หลังจากฝากขังและประกันตัวไปแล้ว ก่อนหน้านี้ในกำหนดวันรายงานตัว ศาลไม่ได้กำหนดนัดให้ผู้ต้องหามารายงานตัวเมื่อครบฝากขัง ซึ่งเป็นไปตาม “โครงการลดระยะเวลาในการมารายงานตัวชั้นสอบสวน”

จึงได้กำหนดนัดให้นายประกันส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมด มารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 26 มีนาคม ซึ่งคือวันครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 4

ตามคำร้องขอฝากขังทั้งหมด 7 ครั้งนั้น ในครั้งต่อไปคือครั้งที่ 5, 6 และ 7 นายเปรมชัยและพวกรวมทั้ง 4 คน ต้องมารายงานตัวต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม หากกระบวนการสอบสวนของตำรวจและการพิจารณาสั่งฟ้องของพนักงานอัยการเสร็จสิ้นเมื่อใด ก็สามารถแจ้งผู้ต้องหาและนายประกันทราบ พร้อมกับนำตัวมาฟ้องต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิได้ก่อนวันนัดรายงานตัว โดยไม่ต้องรอให้ครบวันตามที่กฎหมายกำหนดสูงสุดไว้

และหากผู้ต้องหาและนายประกันไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด ก็ถือว่าผิดสัญญาประกัน ศาลก็จะพิจารณาสั่งเรื่องการปล่อยชั่วคราวต่อไป โดยสั่งถอนประกันตัวและปรับนายประกันได้ตามสัญญา

 


เรียบเรียง ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธสืบนาคะเสถียร