ขั้นตอนการฝากขังระหว่างสอบสวน กรณีซีอีโออิตาเลียนไทยล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ 2561

ขั้นตอนการฝากขังระหว่างสอบสวน กรณีซีอีโออิตาเลียนไทยล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ 2561

ขั้นตอนการฝากขังระหว่างสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา กรณีซีอีโออิตาเลียนไทยล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ 2561

6 ก.พ.

นับจากวันที่ได้มีการลงบันทึกการจับกุมนายเปรมชัยกับพวกรวม 4 คน 9 ฐานความผิด จาก 3 พ.ร.บ.และยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก โดยทนายความผู้ต้องหาได้ยื่นขอประกันตัว 4 ผู้ต้องหา วงเงินคนละ 150,000 บาท

13 ก.พ.

ได้มีการออกหมายเรียก 4 ผู้ต้องหาเตรียมแจ้งข้อกล่าวหา ‘ทารุณกรรมสัตว์’ ฐานความผิดที่ 10 ในวันที่ 15 ก.พ. แต่นายเปรมชัยและพวกไม่มาตามนัด และทนายขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหา

18 ก.พ.

ครบกำหนดฝากขังครั้งแรก แต่ไม่ต้องมารายงานตัวเนื่องจาก ศาลทองผาภูมิเข้าโครงการลดระยะเวลาในการมารายงานตัว ชั้นสอบสวน พ.ศ. 2556 จึงนัดให้มารายงานตัวครบกำหนดฝากครั้งที่ 4 ตาม สัญญาประกัน*

22 ก.พ.

นายเปรมชัยและพวกไม่มาตามนัดรับทราบข้อกล่าวหา ‘ทารุณกรรมสัตว์’ และทนายขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหา ทนายขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหาอีกครั้งเป็นวันที่ 5 มี.ค.

5 มี.ค.

นายเปรมชัยต้องมารับทราบข้อกล่าวหา หากในครั้งนี้ไม่มาให้ปากคำ และไม่ติดต่อ พนักงานสอบสวนจะขอออกหมายจับ

26 มี.ค.

ครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 4 (48 วัน) ต้องมารายงานตัว

7 เม.ย.

ครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 5 (60 วัน) ต้องมารายงานตัว

19 เม.ย.

ครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 6 (72 วัน) ต้องมารายงานตัว

1 พ.ค.

ครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 7 (84 วัน) ต้องมารายงานตัว

* โดยปกติ ผู้ต้องหาต้องมารายงานตัวทุกครั้งที่ครบกำหนดฝากขังคือทุก 12 วัน แต่เนื่องจากศาลจังหวัดทองผาภูมิ มีโครงการลดระยะเวลาในการมารายงานตัวชั้นสอบสวน ซึ่งได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค.2556 เพื่อเป็นการลดภาระในเรื่องเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ไม่ต้องหยุดงานทุก 12 วัน ซึ่งศาลจังหวัดทองผาภูมิ อนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาทั้งสี่คน และได้กำหนดนัดให้นายประกันส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมด รายงานตัวต่อศาล ในวันที่ 26 มี.ค.นี้ เวลา 09.00 น.ตามสัญญาประกัน โดยโครงการนี้กำหนดนัดส่งตัวผู้ต้องหา ให้มารายงานตัวกับศาลจังหวัดทองผาภูมิไว้ในวันที่ยื่นฝากขังครั้งแรก ตัวผู้ต้องหาต้องมาศาลพร้อมกับพนักงานสอบสวนที่มายื่นคำร้องฝากขัง แล้วเมื่อยื่นฝากขังครั้งที่ 2,3,4 ครั้งละ 12 วันผู้ต้องหายังไม่ต้องเดินทางมาศาล แต่ให้ผู้ต้องหาเดินทางมาศาลโดยนายประกันเป็นผู้นำตัวมาส่ง ในวันที่ 49 นับแต่วันฝากขังครั้งแรก

อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาอาจเป็นไปตามดุลพินิจตามกรอบกฎหมาย

ทั้งนี้ หากกระบวนการสอบสวนของตำรวจและการพิจารณาสั่งฟ้องของพนักงานอัยการเสร็จสิ้นเมื่อใด สามารถแจ้งผู้ต้องหาและนายประกันทราบพร้อมกับนำตัวมาฟ้องศาลได้ก่อนวันนัดรายงานตัว โดยไม่ต้องรอให้ครบวันตามที่กฎหายกำหนดสูงสุดไว้