กลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่-เทพา อารยะขัดขืนอดอาหารประท้วง

กลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่-เทพา อารยะขัดขืนอดอาหารประท้วง

เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน และเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน (กระบี่-เทพา) ยังคงชุมนุมอยู่ที่หน้าสำนักงานสหประชาชาติ โดยการประกาศอารยะขัดขืนด้วยการอดอาหารเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา และจังหวัดกระบี่

เมื่อวาน 13 กุมภาพันธ์ หลังจากที่เครือข่ายฯ ได้เริ่มอดอาหารประท้วงไปแล้วก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน จำนวน 33 คน ได้มีผู้อดอาหารประท้วงเพิ่มเป็น 63 คน และมีประชาชนเดินทางมาชุมนุมเพิ่มเติมอีกราว 100 คน

ขณะเดียวกันตัวแทนเครือข่ายฯ ได้เดินทางไปยื่นหนังสือถึงได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ขอให้ยุติโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาและกระบี่ โดยระบุว่า หากรัฐบาลมีความตั้งใจจริงที่จะหาทางออกต่อเรื่องนี้ รัฐบาลจะต้องกล้าที่จะประกาศยุติการดำเนินโครงการทั้งสอง และจัดหาแหล่งพลังงานี่มีความสอดคล้องกับสภาพของพื้นที่ของจังหวัดกระบี่ที่ได้ยกระดับการท่องเที่ยวสู่ระดับโลกอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจะต้องคำนึงถึงการคุ้มครอง ป้องกัน ดูแล และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ทั้งทะเลชายฝั่ง ปะการัง ป่าไม้ ป่าชายเลน และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งบนบก ลำน้ำ และทะเล ตลอดถึงการรักษาสภาพอากาศให้สะอาดบริสุทธิ์เพื่อให้สมกับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คนทั้งโลกตั้งใจเข้ามาพักผ่อน

เนื้อหาของหนังสือยังระบุอีกว่า การที่รัฐบาลเพียงประกาศว่าจะชะลอโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินในภาคใต้ไปอีก 3 ปี แต่ยังไม่หยุดกระบวนการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ รวมถึงกระบวนการอื่นๆ ที่กำลังเตรียมการอยู่อย่าง เช่น การขอใช้ที่ดินในที่สาธารณะและการเวนคืนที่ดินในพื้นที่เกือบ 3000 ไร่ ซึ่งจะเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และการยังปล่อยให้กระบวนการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของโรงไฟฟ้ากระบี่ยังดำเนินต่อไป โดยไม่มีการรับฟังเสียงทักท้วงแต่ประการใดนั้น จึงไม่ใช่ทางออกของปัญหาในเรื่องนี้อย่างที่ควรจะเป็น

ในวันเดียวกัน สโมสรนักศึกษานวัตกรรมสังคมและชมรมอาสาพัฒนาชนบท มหาวิทยาลัยรังสิต ยังได้ร่วมออกมาแสดงความคิดเห็นต่อการคัดค้านโครงไฟฟ้าถ่านหินของเครือข่าย โดยทางสโมสรนักศึกษาฯ ม.รังสิต ได้ออกแถลงการณ์คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่และเทพา สงขลา อ้างถึงการประกาศชะลอโครงการโรงไฟฟ้าทั้งสองแห่งออกไปอีก 3 ปี ว่าเป็นการสร้างความสับสนให้กับประชาชน และยังมีการตีความที่หลากหลาย คือยุติการสร้างโรงไฟฟ้าชั่วคราวในทุกกระบวนการหรือมีการทำขั้นตอนอื่นไปก่อนเช่นกระบวนการ EIA และ EHIA

สโมสรนักศึกษาฯ ม.รังสิต ยังได้เรียกร้องให้มีการยุติโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งสองแห่งเป็นการถาวร รวมถึงเสนอให้สร้างโรงไฟพลังงานหมุนเวียน และควรมีกระบวนการทำ EIA และ EHIA อย่างโปร่งใส และให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ

ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางด้านรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามหารือกับทุกฝ่ายในเรื่องการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ และเรื่องต่างๆ ว่าจะมีผลกระทบอะไรหรือไม่ ซึ่งถ้าผลออกมาเป็นเรื่องดีก็จะทำ ถ้าไม่ดีก็ไม่ทำ แต่หากจะเรียกร้องให้ยกเลิกไม่ทำไปเลย คำตอบในปัจจุบันนั้นเป็นไปไม่ได้ เพราะเราต้องหาทางเลือกพลังงานว่าจะเอาอะไร

ในวันเดียวกัน ได้มีประกาศจากสถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง แจ้งให้กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนย้ายออกจากหน้ายูเอ็นในเวลา 16.00 น. โดยอ้างว่ากีดขวางการจราจร แต่เครือข่ายฯ ยังคงยืนยันจะนั่งที่เดิม

 


เรียบเรียง ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร