นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ ‘ทากทะเล’ ที่สามารถงอกร่างกายใหม่ได้ แม้เหลือแต่หัว

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ ‘ทากทะเล’ ที่สามารถงอกร่างกายใหม่ได้ แม้เหลือแต่หัว

ทีมนักวิทยาศาสตร์พบว่าทากทะเลบางสายพันธุ์อาจ ‘ถอดหัว’ ให้หลุดจากตัวแล้วงอกอวัยวะและร่างกายใหม่ขึ้นมาทั้งหมด การค้นพบชิ้นดังกล่าวถูกตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology

แม้เราจะทราบกันดีว่าจิ้งจกสามารถงอกหางที่สลัดออกไปใหม่ได้ แต่การค้นพบครั้งใหม่นี้ได้รับการยกย่องว่า ‘สุดขั้ว’ ในแวดวงชีววิทยา Sayaka Mitoh นักวิจัยชาวญี่ปุ่นผู้เชี่ยวชาญเรื่องทะเล วันหนึ่งเธอได้เข้าไปในห้องทดลองแล้วพบว่าตัวอย่างทากทะเลตัวหนึ่งตัดสินใจสลัดร่างทิ้งทั้งหมด แต่กลับยังคงมีชีวิตรอด

เธอได้ร่วมงานกับ Yoichi Yusa อาจารย์ด้านนิเวศวิทยาทางน้ำที่มหาวิทยาลัย Japan’s Nara Women’s University ในการพยายามศึกษาปรากฎการณ์ดังกล่าว

เราเคยเข้าใจว่าเป็นไปไม่ได้ที่สิ่งมีชีวิตจะงอกร่างกายใหม่ขึ้นมาโดยไม่มีหัวใจที่คอยสูบฉีดเลือดหรือสารอาหารหลงเหลืออยู่ แต่หลังจากที่ทั้งสองทดลองตัดหัวของทากญี่ปุ่น 2 สายพันธุ์จำนวน 16 ตัว

พวกเธอกลับพบว่า 6 ตัวนั้นเริ่มงอกร่างกายของตนเองขึ้นมาใหม่ โดยมี 3 ตัวที่มีชีวิตรอด และหนึ่งตัวสามารถสลัดร่างกายทิ้งและรอดชีวิตถึงสองครั้งในช่วงเวลาเดียวกัน
.

.
“เราคาดว่านี่คือกรณีสุดขั้วของการสลัดชิ้นส่วนรางกายของสิ่งมีชีวิต (autotomy)” อาจารย์ Yusa ให้สัมภาษณ์ “สัตว์บางชนิดสามารถสลัดอวัยวะบางส่วนเช่น ขา รยางค์ หรือหางทิ้งไปได้ แต่ไม่มีสัตว์ชนิดใดที่สลัดทิ้งทั้งตัวจนเหลือเพียงแค่หัว”

นักวิทยาศาสตร์เคยเข้าใจว่าสัตว์ขนาดกลางอย่างทากทะเลที่อาจมีความยาวถึง 15 เซนติเมตร น่าจะไม่มีชีวิตรอดหากขาดหัวใจสำหรับสูบฉีดเลือดและไม่มีอาหารหล่อเลี้ยงสมอง แต่ความโดดเด่นเฉพาะตัวของทากทะเลนี่เองที่ทำให้มันสามารถทำสิ่งที่เราคาดไม่ถึง เมื่อทากทะเลกินสาหร่ายบางชนิด มันจะสามารถสังเคราะห์แสงโดยสร้างสารอาหารจากแสงอาทิตย์และออกซิเจนไม่ต่างจากพืชเป็นระยะเวลาราว 10 วัน สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากที่มันสลัดร่างกายออกไปแล้ว คือส่วนหัวที่เหลืออยู่นั้นจะทำตัวเหมือนเป็นพืช โดยเปลี่ยนเป็นสีเขียวและรับพลังงานจากออกซิเจนและแสงอาทิตย์

อาจารย์ Mitoh หนึ่งผู้นำทีมวิจัยอธิบายว่า การสลัดร่างกายนั้นอาจเป็นวิธีการหนึ่งที่ใช้รับมือกับปรสิตของทากทะเล

เหล่านักวิทยาศาสตร์คาดหวังอย่างยิ่งว่าการค้นพบครั้งนี้จะทำให้เราเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับการไขความลับในการฟื้นฟูเนื้อเยื่อของมนุษย์ในอนาคต

 


ถอดความและเรียบเรียงจาก Sea slugs can remove their heads and regrow their bodies, scientists discover
ภาพประกอบ Sayaka Mitoh

ผู้เขียน

+ posts

บัณฑิตการเงินและการบัญชีที่สนใจความเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม หมดเวลาส่วนใหญ่ไปกับการอ่าน เขียน เรียนคอร์สออนไลน์ และเลี้ยงลูกชายวัยกำลังน่ารัก