ตำนานนักสู้เพื่อผืนป่าบนสมุดภาพของ อรนิดา ธรรมโชเต

ตำนานนักสู้เพื่อผืนป่าบนสมุดภาพของ อรนิดา ธรรมโชเต

หากผู้อ่านได้ติดตามความเคลื่อนไหวของมูลนิธิสืบนาคะเสถียรผ่านทางหน้าเฟสบุ๊คอยู่เป็นประจำ จะพบว่าในข้อความหนึ่ง เราเคยได้โพสต์ถึงหนังสือที่ชื่อ สืบ นาคะเสถียร ตำนานนักสู้เพื่อผืนป่า เอาไว้ ซึ่งถือเป็นโพสต์ที่มีเสียงตอบรับจากผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก

หนังสือเล่มนั้นเป็นการเล่าเรื่องชีวิตและการทำงานของคุณสืบ นาคะเสถียร ด้วยภาพการ์ตูน ที่เจ้าของผลงานใช้วิธีปั้นดินน้ำมันมาเล่าเรื่องราวได้อย่างน่ารัก ซึ่งเจ้าหน้าที่มูลนิธิบังเอิญเดินไปพบเข้าในงานเทศกาลปล่อยแสงครั้งที่ 8 ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)

ใครเห็นก็ครางฮือ เจ้าหน้าที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรเมื่อได้เห็นเองก็ทึ่งไม่ต่างกัน

สืบสาวเอาความได้เรื่องว่าตำนานนักอนุรักษ์เล่มนี้เป็นงานศิลปนิพนธ์ของนักศึกษาคณะศิลปะและการออกแบบ สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยรังสิตที่ต้องทำส่งก่อนจบ

เจ้าของผลงาน คือ จุ๊บ อรนิดา ธรรมโชเต

“สืบ นาคะเสถียร ตำนานนักสู้เพื่อผืนป่า เป็นงานศิลปนิพนธ์ที่นักศึกษาจะต้องทำก่อนจบการศึกษา โดยทุกคนจะต้องเลือกหัวข้อที่จะทำ เราก็เลือกเรื่องราวของคุณสืบมาจัดทำในรูปแบบหนังสือภาพประกอบ”

เธอบอกถึงที่มาของผลงานว่า ศิลปนิพนธ์ของแต่ละคน มีเรื่องราวและประเด็นที่ดีต่างกันขึ้นอยู่กับว่าใครชอบอะไร หรืออยากหยิบยกประเด็นไหนมาทำ โดยส่วนตัวเธอคิดว่า คนเราไม่ได้มีโอกาสทำศิลปนิพนธ์บ่อยๆ จึงควรเลือกเรื่องที่ดี และมีประโยชน์ต่อสังคม

เหมือนตอนนี้เรามีโอกาสได้แสดงความคิดและเผยแพร่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง เราก็ควรจะทำอย่างเต็มที่ เลยเลือกเรื่องราวของคุณสืบ นาคะเสถียร คนดีที่ควรรำลึกถึง คนที่เสียสละทุกอย่างเพื่อปกป้องสัตว์ป่าและธรรมชาติ มาเป็นหัวข้อในการทำศิลปนิพนธ์ครั้งนี้

ในทรรศนะของเธอสืบนาคะเสถียรคือฮีโร่ที่น่าเคารพ

อรนิดา ธรรมโชเต

แม้ว่าในช่วงเวลาของลมหายใจอรนิดาไม่ใช่กลุ่มคนในรุ่นราวคราวเดียวกับตอนที่สืบนาคะสถียรยังมีชีวิตไม่ใช่คนที่ร่วมสมัยที่ได้พบกับเหตุการณ์อีกทั้งในวงสนทนาของคนรุ่นราวคราวเดียวกันก็ไม่ได้มีการพูดถึงสืบ นาคะเสถียรกันมากนักแต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาในการทำงาน

เธอบอกว่า แม้ตัวเองจะเกิดไม่ทัน แต่เคยได้ยินเรื่องราวบางส่วนจากคุณพ่อ และสื่อต่างๆ มาบ้าง เลยศึกษาเรื่องราวเพิ่มเติมทั้งในสถานที่จริง (เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง) ในหนังสือ และสื่อต่างๆ พร้อมกับปรึกษาอาจารย์ไปด้วย พร้อมทั้งเคยมาร่วมงานรำลึกสืบ นาคะเสถียร ในวาระ 20 ปีอีกครั้ง

จากสิ่งที่ค่อยๆ สะสมก็ค่อยๆ ก่อร่างเป็น ไอเดียในการเล่าเรื่องราว

รูปแบบของหนังสือ สืบ นาคะเสถียร ตำนานนักสู้เพื่อผืนป่า เป็นการเล่าเรื่องผ่านภาพประกอบด้วยเทคนิคการปั้นดินน้ำมัน ไล่เรื่องราวมาตั้งแต่ในวัยเด็กของสืบ จุดเปลี่ยนในแต่ละช่วงเวลา และฉากสุดท้ายของชีวิต

เมื่อถามเจ้าของผลงานว่าคาดหวังอะไรกับงานชิ้นนี้เอาไว้บ้างเธอตอบว่า อยากให้คนทุกเพศทุกวัยได้ชมโดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่เช่นเธอที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์

เพราะเรื่องราวในหนังสือนอกจากประวัติของสืบ นาคะเสถียร สิ่งที่อยากให้คนอ่านเห็นคือ ความเสียสละเพื่อส่วนรวม ความตั้งใจในหน้าที่ของตัวเอง และการต่อสู้เพื่อปกป้องธรรมชาติ

อยากให้ทุกคนได้มีส่วนในการอนุรักษ์ธรรมชาติ ไม่ใช่ทำแค่พอเป็นกระแส ถึงมันจะเป็นเพียงส่วนเล็กน้อยก็ยังดีกว่าที่เราไม่คิดจะทำอะไรเลย และอยากให้รำลึกถึงคุณงามความดีของคุณสืบเสมอๆ

สืบ นาคะเสถียร ตำนานนักสู้เพื่อผืนป่า ได้รบการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์อินสปายร์ ในเครือนานมีบุ๊คส์ ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อได้ทางผู้จัดพิมพ์ รายได้จากหนังสือเล่มนี้เจ้าของผลงานมอบให้แก่กองทุนมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เพื่อใช้ในการดูแลรักษาผืนป่าและสัตว์ป่าต่อไป


สัมภาษณ์ : เอกวิทย์ เตระดิษฐ์