เจอกันที่เก่า เวลาเดิม… เพิ่มเติมคือความคิดถึง รำลึก 29 ปี สืบ นาคะเสถียร #เราไม่เคยลืมสืบ

เจอกันที่เก่า เวลาเดิม… เพิ่มเติมคือความคิดถึง รำลึก 29 ปี สืบ นาคะเสถียร #เราไม่เคยลืมสืบ

เราร่วมรำลึก สืบ นาคะเสถียร มาแล้ว 28 ครั้ง หากนับปีนี้คือครั้งที่ 29 ถามว่าทำไมต้องจัดอีก ตอบทันทีว่าเพราะความคิดถึง

 

โดยงานนี้จัดขึ้นทุกเดือนกันยายนของทุกปีเพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของ สืบ นาคะเสถียร ชายผู้เสียสละที่ส่งเสียงเรียกร้องปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ ป่าไม้ สัตว์ป่า ตลอดระยะเวลาการทำงานอนุรักษ์ตราบจนลมหายใจสุดท้ายของเขา ก่อนวันงานจริงราวสามถึงสี่เดือนเราทุกคนตั้งใจจัดงานนี้ ทุ่มเวลา แรงกาย และใช้หัวใจทำ เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด ด้วยเหตุผลเดียวคือ “เราไม่เคยลืมพี่สืบ”

แม้กาลเวลาจะพัดพาเรื่องราวการกระทำของชายผู้นี้ให้ไปอยู่ในห้วงคำนึงความทรงจำ แต่ก็เป็นความทรงจำที่ใครหลายคนนำมาใช้เป็นแบบอย่าง เป็นแรงบันดาลใจ และนำสิ่งเหล่านั้นมาสานต่อเป็นรูปเป็นร่าง เป็นไปตามเจตนารมย์ของผู้ที่จากไป ภาพนั้นปรากฎชัดมาตั้งแต่ 18 วันหลังการจากไปของสืบ เมื่อเพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกันก่อตั้ง ‘มูลนิธิสืบนาคะเสถียร’ เพื่อเป็นสถานที่ดำเนินเจตนาเหล่านั้นให้ยังคงอยู่ และกำหนดให้เดือนกันยายนของทุกปีเป็นหมุดหมายของความคิดถึง


ทำไมต้องไปร่วมงานรำลึกสืบ?

ต้องบอกก่อนว่าผู้เขียนเป็นคนรุ่นใหม่อายุราว 26 ปี และขอสารภาพว่าไม่เคยรู้จัก สืบ นาคะเสถียร มาก่อนตลอดช่วงชีวิตที่ผ่านมา เมื่อชีวิตจับพลัดจับผลูต้องเข้ามาทำงานที่นี่ สิ่งเดียวที่ผูกร้อยพี่สืบกับตัวเองคือ คลิปวีดีโอชายคนหนึ่งกับทีมงานกำลังช่วยชีวิตกวางที่เขื่อนเชี่ยวหลาน ผู้เขียนดูคลิปนี้ครั้งแรกตอนนั้นเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลาย คิดว่าหลายๆ คนคงเคยดู (คลิ๊กดูคลิป) และมารู้ทีหลังว่าผู้ชายคนนั้นคือ “พี่สืบ” แม้เวลานั้นจะไม่รู้ว่าเขาคือใคร แต่ภาพในคลิปยังคงติดอยู่ในความทรงจำตลอดมา

 

สืบ นาคะเสถียรและทีมงานกำลังช่วยชีวิตกวางที่เขื่อนเชี่ยวหลาน

 

พูดไปแล้วนี่ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนรุ่นหลังเช่นเดียวกับผู้เขียนจะไม่รู้จัก สืบ นาคะเสถียร อาจด้วยห้วงเวลาที่ทำให้เราห่างกัน การรับรู้เรื่องราวของเขาจางลง แต่เมื่อผู้เขียนได้ลองไล่ศึกษาเรื่องราวชีวิตและผลงานของชายคนนี้ ทำให้เริ่มตั้งถามกลับมายังตัวเองว่า

คุณงามความดีที่เขาสร้างไว้จะไม่ถูกจดลงในความทรงจำของคนรุ่นใหม่ได้อีกแล้วเหรอ ทั้งๆ ที่คนรุ่นใหม่แบบเรายังคงต้องใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติ แต่เรากลับลืมคนในอดีตที่พยายามรักษาสิ่งเหล่านี้ไว้ให้เรา

 

ฝูงละมั่งที่ออกมาเดินให้เราพบเห็นได้ง่ายบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า

 

ทวนกลับมาที่คำถามว่าทำไมเราต้องไปร่วมงานรำลึกสืบ นาคะเสถียร สำหรับคนที่เคยไปร่วมกิจกรรม บอกเลยว่างานปีนี้มีความพิเศษมากๆ เพราะคอนเซ็ปต์งานคือ “จากป่าสู่เมือง 30 ปี ตำนานหัวหน้าเขตฯ ห้วยขาแข้ง” เราชวนทุกคนย้อนกลับไปดูว่าความอุดมสมบูรณ์ในอดีตของผืนป่าห้วยขาแข้งเป็นเช่นไร ความเหนื่อยยากในการทำงานของเจ้าหน้าที่ ณ เวลาที่ยังไม่มีเทคโนโลยีเอื้ออำนวยต้องลำบากแค่ไหน และมาหาคำตอบกันว่า สืบ นาคะเสถียร ได้ทำสิ่งใดไว้ในวันที่เข้ารับตำแหน่งหัวหน้าเขต จนเป็นผลให้วันนี้ ผืนป่าห้วยขาแข้งยังคงความอุดมสมบูรณ์ เป็นป่ามรดกโลกแห่งความภาคภูมิใจของประเทศ

สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปร่วมงานรำลึกสืบ หรืออยากทราบเรื่องราวของพี่สืบ นี่เป็นโอกาสที่คุณจะได้ทำความรู้จักชายคนนี้ให้มากขึ้น คนที่มีส่วนสำคัญต่องานอนุรักษ์

อย่างน้อยการมาร่วมงานคือการช่วยส่งเสียงให้ผู้คนหันมาสนใจ อยากดูแลสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพียงเท่านี้ก็มีประโยชน์มากแล้ว

 

การทำงานอนุรักษ์ของ สืบ นาคะเสถัยรและทีม
การช่วยเหลือชีวิตสัตว์ป่าที่ได้รับบาดเจ็บของเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ในอดีต

 

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ขอเชิญผู้สนใจร่วมสานต่อเจตนารมย์ของ สืบ นาคะเสถียร ให้ยังอยู่ ในงาน รำลึก 29 ปี สืบ นาคะเสถียร ระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน 2562 ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เปิดให้เข้าชมงานตั้งแต่เวลา 10.30 น. – 20.00 น. (เวทีกิจกรรมในห้องอเนกประสงค์เริ่มตั้งแต่เวลา 13.00 น. ของทุกวันเป็นต้นไป)

ภายในงานจะมีกิจกรรมใดบ้าง รายละเอียดของงานจะแจ้งให้ทราบในเร็วๆ นี้

 

บทความ นรินทร์ ปากบารา เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร