ส่งปราการทางน้ำแก่งสร้อยกลับเข้าประจำจุด เพื่อพิทักษ์สายน้ำเเละผืนป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย

ส่งปราการทางน้ำแก่งสร้อยกลับเข้าประจำจุด เพื่อพิทักษ์สายน้ำเเละผืนป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย

ปราการทางน้ำเเก่งสร้อยเริ่มสร้างในช่วงกลางปี 2568 โดยเป็นโครงการร่วมกับระหว่างมูลนิธิใจกระทิง มูลนิธิดับเบิ้ลยูดับเบิ้ลยูเอฟ (WWF Foundation) มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เเละเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย

ปราการแห่งนี้ตั้งอยู่บนผืนน้ำแม่ปิง ในพื้นที่รับผิดชอบของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย สร้างขึ้นเพื่อทดแทนหน่วยเดิมบนบกที่ถูกน้ำท่วม จนไม่สามารถใช้งานได้ 

โดยทำหน้าที่เป็นเสมือนเกราะป้องกันภัยคุกคามที่แอบแฝงมาทางสายน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการลักลอบตัดไม้ หรือล่าสัตว์ ให้สามารถปฏิบัติการได้ทันต่อสถานการณ์

ส่วนในช่วงฤดูเเล้ง ราวเดือนกุมภาพันธ์ – เดือนเมษายน ก็ทำหน้าที่อีกหนึ่งบทบาทในการเป็นจุดเฝ้าระวังเเละปฏิบัติการด้านการควบคุมไฟป่า 

ซึ่งการส่งมอบปราการทางน้ำแก่งสร้อยในครั้งนี้ ได้ดำเนินการตรวจรับเเละนำกลับเข้าประจำจุดแก่งสร้อยเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2569 เพื่อทำหน้าที่ในการเฝ้าระวังภัยคุกคามในพื้นที่โซนน้ำที่เข้าถึงยาก

การมีอยู่ของปราการทางน้ำแห่งนี้จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น และเหนือสิ่งอื่นใด สัตว์ป่าชนิดต่างๆ รวมถึงกวางผา หนึ่งในสัตว์ป่าสงวนของไทย ก็จะได้รับการปกป้องดูแลไปด้วยเช่นกัน

ร่วมสนับสนุนงานเพื่อผู้พิทักษ์ป่า
บัญชีธนาคารไทยพาณิย์ เลขที่บัญชี 057-244388-1
ชื่อบัญชี ‘กองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่า โดย มูลนิธิสืบนาคะเสถียร’
(ใบเสร็จจากการบริจาค สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้เต็มจำนวน)

ผู้ที่ต้องการรับใบเสร็จ สามารถส่งหลักฐานการโอนเงิน
พร้อมทั้ง ชื่อ-ที่อยู่ ในการออกใบเสร็จมาที่ : E-mail : [email protected]

ขอบคุณที่ร่วมสนับสนุนงานพิทักษ์ป่ากับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

ผู้เขียน

+ posts

ถ่ายภาพเพื่อบันทึกเรื่องราว และบางคราวก็เอาภาพมาเล่าเรื่อง มีความสุขกับการดริปกาแฟ และชื่นชมแคตตัส