• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก กิจกรรม Details - คืนนี้ถ้าเธอหนาว ร่วมผิงดาวบนฟ้า จากรักจากศรัทธาของเรา

เขียนอีเมล พิมพ์

กิจกรรม

Event 

Title:
คืนนี้ถ้าเธอหนาว ร่วมผิงดาวบนฟ้า จากรักจากศรัทธาของเรา
When:
16/01/2010
Where:
หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร - Bangkok
Category:
ข่าวประชาสัมพันธ์กิจกรรมสิ่งแวดล้อม

Description

คืนนี้ถ้าเธอหนาว ร่วมผิงดาวบนฟ้า จากรักจากศรัทธาของเรา

20 ปี บทเพลงอ่อนหวาน 20 ปี สายธารอ่อนไหว 20 ปี ฝากรักหวานละไมมอบให้เธอ
20 ปี บทเพลงโรแมนติก ผิงดาว ในวันตกผลึกอารมณ์รัก ของ นกน้อย ชูเกียรติ ฉาไธสง


ขอเชิญชมฟรีคอนเสิร์ตเล็ก ๆ "20 ปี ผิงดาว....บทกวีในเสียงเพลงของ ชูเกียรติ ฉาไธสง"

เพลง "ผิงดาว" จาก การประพันธ์ของชูเกียรติ ฉาไธสง นักเขียนและนักดนตรีหนุ่มใหญ่ ที่บรรดาคนหนุ่มสาวในช่วงวัยแสวงหาคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มีอายุครบ 20 ปีพอดี.....

เพลงนี้ถูกขับขานในหมู่นักศึกษารั้วสถาบันต่าง ๆ ทั่วประเทศ ที่ออกทำกิจกรรมค่ายอาสาพัฒนาฯมาอย่างแพร่หลาย เพื่อเป็นกำลังใจในการสร้างสรรค์สังคมที่ดีงามมาครั้งแล้วครั้งเล่า

พบกับการบรรเลงเพลงทั้งยุคเก่าและยุคใหม่ของ ชูเกียรติ ฉาไธสง รวมทั้งพบศิลปินรับเชิญมาแสดงดนตรีและอ่านบทกวีอย่างมากมาย อาทิ เนาวรัตน์ พงษไพบูลย์, ไพวรินทร์ ขาวงาม,  วิลิต เตชะไพบูลย์, ป่อง ต้นกล้า, จามิกร แสงศิริ ฯลฯ

วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2553 ตั้งแต่สี่โมงครึ่ง ถึง สองทุ่ม.ที่ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ปทุมวัน (หอศิลป์ กทม.) มาร่วมร้องเพลง "ผิงดาว" ร่วมกัน

ไม่เก็บค่าผ่านประตู


จัดโดย: เพลงชีวิตกับชาญวิทย์เพื่อนประชาชน ร่วมกับ คนรักผิงดาว
ติดต่อ: อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

เปิดเวที (16.30-17.00 น.)
ด้วยบทเพลงจากราวไพรป่าตะวันตก กับศิลปินอินดี้ "เทพ ตะวัน คนสองส่อง"

ช่วง 1 เพลงเก่าเพื่อนเก่า:
(17.00-18.00 น.) รำลึกบทเพลงเก่า ๆ หวานเศร้า ระหว่างชีวิตผู้พเนจรของ ชูเกียรติ ฉาไธสง ในอัลบั้มระหว่างปี พ.ศ. 2534-2540 : บทเพลงมาชารี แด่เผ่าพันธุ์ที่หลงเหลือ เรือกระดาษ วันที่ดาวทอแสง ทางเดินของนก กิ้งโครง
เพลงเก่า ๆ: ฉันฝันว่าฉันตาย ดวงตาอาทร เรือกระดาษ ฝันบนถนนเปลี่ยว รอยต่อฤดูกาล วันที่ดาวทอแสง ธุลีดาว ลาก่อนวัยเยาว์ ฯลฯ
เพื่อนเก่าแก่: ไพวรินทร์ ขาวงาม จามิกร แสงสิริ

ช่วง 2 เพลงใหม่ในสายหมอก (18.00-19.00 น.) ครั้งแรกกับบทเพลงโรแมนติคใหม่ ๆ บนรอยเท้ากาลเวลา ที่ประพันธ์เก็บสะสมไว้กว่าสิบปีของ ชูเกียรติ ฉาไธสง : หญิงสาวในสายหมอก จดหมายขาดวิ่น เดินใต้ดวงตะวัน สู่สวรรค์บนดิน ประเสริฐ จันดำ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ฯลฯ

ช่วง 3 ชูเกียรติกับวงคันนายาว
(เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ป่อง ต้นกล้า และ นัท หาญพาณิชยพันธ์) บทเพลงการเดินทางร่วมแสดงกว่าทศวรรษของชูเกียรติ ฉาไธสง กับ คณะวงคันนายาว พบกับการอ่านบทกวีของเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ใน รุ้งพระจันทร์ นางนวล พนมรุ้ง ทานตะวัน ส่งใจสู่ใจ ฯลฯ

เพลงปิด ร่วมร้องเพลง "ผิงดาว" ร่วมเป็นกำลังใจในการสร้างสรรค์สังคมที่ดีงาม

Venue

Venue:
หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
City:
Bangkok
Country:
Country: th

Description

โครงการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เริ่มต้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 โดยกลุ่มศิลปินร่วมสมัยแห่งประเทศไทยนับพันคนได้จัดแสดงผลงานที่ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยหวังให้สังคมเห็นว่า มีศิลปินมากพอที่ควรจะมี หอศิลป์ มาเป็นพื้นที่รองรับในการแสดงออกผลงาน และเก็บรักษาผลงานในอดีตและประวัติศาสตร์ เป็นที่รวมกลุ่มศิลปิน เพื่อพบปะ แลกเปลี่ยนความคิด แนวการทำงาน ผลก็คือการผลักดันให้เกิดการพัฒนาของวงการศิลปะในบ้านเมืองนี้

สมัยของ ดร.พิจิตต รัตตกุลได้รับตำแหน่งเป็นผู้ว่า กทม. มีการผลักดันจนกระทั่ง กทม. มีนโยบายที่จะสร้างหอศิลป์ขึ้น มีการกำหนดพื้นที่ตั้งหอศิลป์ที่บริเวณสี่แยกปทุมวัน และผู้ชนะจากการประกวดแบบหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ได้แก่ บริษัท Robert G. Boughey & Associates (RGB Architects) ความพร้อมทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2539 แต่ในสมัยของนายสมัคร สุนทรเวช ผู้ว่า กทม. คนต่อมา โครงการหอศิลป์กรุงเทพมหานครถูกรื้อถอนโครงการความคืบหน้าเดิมทิ้งทั้งหมด โดยเปลี่ยนเป็นพื้นที่การค้าตามรูปแบบการใช้พื้นที่แถบนั้น และมีส่วนแสดงศิลปะไว้เล็กน้อย ซึ่งบรรดาศิลปินและคนทำงานศิลปะในหลายแขนงต่างไม่พอใจในการยุบโครงการนี้ เป็นอย่างมาก และได้เคลื่อนไหวเรียกร้องมาตลอดสมัยของนายสมัคร สุนทรเวช

จากการเคลื่อนไหวเรียกร้องต่อสู้เพื่อให้มีหอศิลป์โดยเครือข่ายประชาชน และกลุ่มศิลปินที่ยาวนาน จนกระทั่งกรุงเทพมหานคร โดยผู้ว่าราชการฯ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ได้เล็งเห็นความสำคัญของศิลปวัฒนธรรม และได้วางนโยบายด้านศิลปวัฒนธรรมเป็นนโยบายหลัก โดยมุ่งเน้นการสร้างความรู้ ความเข้าใจ ของเด็ก เยาวชน และประชาชนในสังคม ให้ตระหนักถึงคุณค่าของศิลปวัฒนธรรม สภาแห่งกรุงเทพมหานครจึงได้อนุมัติงบประมาณดำเนินการก่อสร้างหอศิลปวัฒนธรรม แห่งกรุงเทพมหานคร 509 ล้านบาท[1] เพื่อผลักดันให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรม ซึ่งหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (Bangkok Art and Culture Centre) ได้เริ่มก่อสร้างในที่ดินของกรุงเทพมหานคร บริเวณสี่แยกปทุมวัน และได้มีการเปิดโครงการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครอย่างเป็นทางการ เมื่อวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2548

ในกำหนดการเดิม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จะสร้างเสร็จช่วงปลายปี 2549 แต่การก่อสร้างได้ล่าช้าออกไปจากเดิม แล้วเสร็จเปิดใช้งานเมื่อ พ.ศ. 2551 โดยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดหอศิลปฯ ประติมากรรมช้างเอราวัณ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ชุด "บารมีแห่งแผ่นดิน" และนิทรรศการโขนพรหมมาศ เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2552 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 4 ปี นับตั้งแต่การเปิดโครงการหอศิลปฯ แห่งนี้อีกด้วย

รับข่าวสาร