นิตยสาร – a day BULLETIN In Memoriam 1949 – 1990

นิตยสาร – a day BULLETIN In Memoriam 1949 – 1990

หนึ่งเดือนก่อนถึงวันรำลึกการจากไปของคุณสืบ นาคะเสถียร ในปีที่ 27 นิตยสาร a day BULLETIN ฉบับที่ 501 ได้นำเสนอเรื่องคุณสืบ นาคะเสถียร เป็นสกู๊ปหลักของเล่ม

และใช้ภาพเมื่อตอนที่คุณสืบกำลังรับการเจิมหน้าผากโดยควาญช้างตามพิธีการแบบฮินดูเมื่อครั้งเดินทางไปประชุม ที่ประเทศเนปาล ถ่ายโดยคุณเบลินดา สจ๊วต ค็อกซ์ เป็นภาพปก

ทางกองบรรณาธิการชี้แจงว่า “เราคิดว่ามันมีความสมบูรณ์แบบทั้งการเล่าเรื่อง อารมณ์ และองค์ประกอบ อัดแน่นไปด้วยความเชื่อ ความหวัง และความงาม เมื่อมองย้อนกลับไปจากวันนี้คงเหลือทิ้งไว้เพียงความรักและอาลัย เราจึงตัดสินใจนำมาเป็นปกอีกครั้ง”

ภายในเล่มนั้นประกอบไปด้วย ประวัติและผลงานของคุณสืบ นาคะเสถียร โดยได้นำภาพถ่ายของคุณสืบที่เก็บบันทึกไว้ในฟิล์มสไลด์มาเผยแพร่ให้ชม มีบทสัมภาษณ์จากเพื่อนที่เคยร่วมงานกัน คือ คุณวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ อดีตกองบรรณาธิการนิตยสารสารคดีที่เคยไปทำข่าวโครงการอพยพสัตว์ป่าตกค้างที่เขื่อนเชี่ยวชาญโโยมีคุณสืบ นาคะเสถียร เป็นหัวหน้าโครงการ และรศ.ดร.นริศ ภูมิภาคพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รุ่นน้องคณะวนศาสตร์ (วน. 44) และอดีตเคยทำงานวิจัยช่วยเหลือ สืบ นาคะเสถียร เก็บข้อมูลวิจัยสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

ผู้ชายที่ชื่อ สืบ นาคะเสถียร เป็นคนอย่างไรในความรู้สึกของพวกคุณ

วันชัย : แกเป็นคนมุ่งมั่น และเป็นเปอร์เฟกชันนิสต์ที่ทำอะไรต้องทำให้ดี ไม่งั้นไม่ทำเป็นคนซีเรียส จริงจัง เราเห็นแกสูบบุหรี่ตลอด และแกไม่ค่อยมีอารมณ์เฮฮามากนัก และเป็นนักวิชาการด้วย ถ้าไม่ลงพื้นที่ แกก็อ่านหนังสือตลอด

รศ.ดร.นริศ : แกชอบสูบบุหรี่ แล้วก็มีนิสัยชอบจดโน้ต อันนี้เป็นนิสัยของนักวิจัย และอีกอย่างคือการถ่ายภาพ ซึ่งเป็นการบันทึก และนิสัยส่วนตัวอีกอย่างคือสุภาพมาก ไม่เคยเรียกใครไอ้ อี มึง กับลูกน้องก็ไม่เรียก ความสุภาพของแกและควมมุ่งมั่นในกรทำงานมันสร้างความประทับใจให้คนรอบๆ ข้าง

นอกจากเรื่องราวของคุณสืบ นาคะเสถียรแล้ว ใน a day BULLETIN ฉบับที่ 501 ยังมีเรื่องราวของนักอนุรักษ์รุ่นใหม่ให้ติดตามอ่านกันอีกหลายท่าน ถึงความคิด และกิจกรรมดีๆ ที่ทำเพื่อสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน

ผู้สนใจสามารถอ่าน นิตยสาร a day BULLETIN ฉบับที่ 501 ได้ที่นี่


นิตยสาร a day BULLETIN ฉบับที่ 501
In Memoriam 1949-1990