ความคืบหน้าโครงการติดตามกวางผาฯ ตอนที่ 1 จากอมก๋อย สู่เชียงดาว

ความคืบหน้าโครงการติดตามกวางผาฯ ตอนที่ 1 จากอมก๋อย สู่เชียงดาว

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ร่วมกับ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าอมก๋อย สถานีวิจัยสัตว์ป่าดอยเชียงดาว และ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ได้ร่วมทำการย้ายกวางผาจากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าอมก๋อย มายังกรงฝึกชั่วคราวในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เพื่อให้กวางผาปรับตัวในพื้นที่ป่าธรรมชาติ เป็นระยะเวลา 5 เดือนก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ (Soft Release)

สามารถชมภาพกิจกรรมการขนย้ายได้ที่ท้ายบทความนี้

โดยหลังจากนี้ ทางโครงการจะดำเนินการเก็บข้อมูลการปรับตัวของกวางผาในกรงฝึกปล่อย ศึกษาชนิดพืชอาหารของกวางผาในสภาพธรรมชาติ ตลอดจนเก็บข้อมูลพฤติกรรมต่างๆ ซึ่งบันทึกข้อมูลพฤติกรรมกวางผาในแต่ละตัว จะเริ่มตั้งแต่เวลา 6.00 น. ถึง 19.00 น. ร่วมกับการใช้กล้องดักถ่ายภาพบันทึกพฤติกรรมกวางผาทุกๆ ครึ่งชั่วโมงในเวลากลางคืน

และนอกจากการบัยทึกข้อมูลต่างๆ แล้ว เรายังบันทึกและวิเคราะห์ถึงปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งแนวทางการแก้ไข ก่อนดำเนินการติดปลอกคอส่งสัญญาณดาวเทียมและปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

สำหรับที่มาของโครงการนี้ สามารถอ่านรายละเอียดโครงการได้ที่ โครงการติดตามกวางผา เจตนาที่สืบต่อ – สู่งานรำลึก 30 ปี สืบ นาคะเสถียร และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์กวางผากับ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ดูรายละเอียดช่องทางต่างๆ ได้ที่ ร่วมรักษาป่าใหญ่กับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ซึ่งมีหลากหลายช่องทางให้ร่วมสมทบทุนตามความสะดวกของผู้สนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณเกศรินทร์ เจริญรักษ์ เจ้าหน้าที่กิจกรรมพิเศษ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร โทร 0-2580-4381

และเร็วๆ นี้ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ยังได้จัดกิจกรรม SEUB RUN FOR GORAL : วิ่งเพื่อกวางผา กิจกรรมวิ่งการกุศล หารายได้สมทบ กองทุนมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เพื่อใช้ในการดำเนินโครงการฟื้นฟูประชากรกวางผา ซึ่งกำลังจะเปิดรับสมัครผู้สนใจในเร็วๆ นี้ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SEUB RUN FOR GORAL : วิ่งเพื่อกวางผา

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ขอขอบคุณทุกท่าน ที่ร่วมรักษษผืนป่า บ้านของสัตว์ป่าร่วมกับเรา

 

 

ร่วมรักษาป่าใหญ่กับเรา