คำเตือนจากสหประชาชาติ หนึ่งล้านสายพันธุ์กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ด้วยน้ำมือของมนุษย์

คำเตือนจากสหประชาชาติ หนึ่งล้านสายพันธุ์กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ด้วยน้ำมือของมนุษย์

ในร่างรายงานฉบับใหม่ของสหประชาชาติที่กำลังจะเผยแพร่ในต้นเดือนหน้า เปิดเผยว่า ผลกระทบจากกิจกรรมของมนุษย์กำลังทำให้สิ่งมีชีวิตถึงหนึ่งล้านสายพันธุ์มีโอกาสเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ซึ่งมันเกี่ยวข้องกับ “เหตุการณ์สูญพันธุ์ครั้งใหญ่” ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในตอนนี้

โรเบิร์ต วัตสัน ผู้จัดทำรายงาน เปิดเผยกับสำนักข่าว APF ว่า “เราจำเป็นต้องตระหนักว่าปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการสูญเสียทางธรรมชาตินั้นมีความสำคัญเท่าเทียมกับเรื่องอื่นๆ และไม่เพียงแต่เพื่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเรื่องการพัฒนาและประเด็นทางเศรษฐกิจด้วย”

“วิธีที่เรากำลังผลิตอาหาร และสร้างแหล่งพลังงาน กำลังทำลายสมดุลของระบบนิเวศที่เราได้รับจากธรรมชาติ”

ตัวเลขในรายงานนี้มาพร้อมกับคำเตือนว่า อัตราการสูญพันธุ์ของสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตจะค่อยๆ มีเพิ่มมากขึ้น

โดยในรายงานได้ระบุว่า อัตราการสูญพันธุ์ของสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตกำลังสูงมากกว่าในอดีตตั้งแต่ 10 – 100 เท่า จากค่าเฉลี่ยในช่วงเวลา 10 ล้านปีที่ผ่านมา

ปัจจัยสำคัญที่มีส่วนทำให้สายพันธุ์สิ่งมีชีวิตต้องเผชิญหน้าต่อการสูญพันธุ์ ประกอบด้วย การเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรมนุษย์บนโลกที่นำไปสู่การบริโภคที่เพิ่มขึ้นตาม การล่าสัตว์ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และมลพิษ

นอกจากนี้ ยังมีเหตุผลอื่นๆ ที่ระบุไว้ เช่น พื้นที่และถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่ากำลังถูกทำลายเพื่อให้มนุษย์นำไปใช้เป็นพื้นที่ทำการเกษตร หรือเปลี่ยนแปลงเพื่อนำไปใช้ประโยช์ในด้านต่างๆ

จากร่างรายงานระบุว่า 40% ของสภาพแวดล้อมทางทะเล ได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงเพราะกิจกรรมของมนุษย์ ขณะที่แหล่งน้ำบนบกได้รับผลกระทบถึง 50% และสภาพของที่ดินได้รับการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดถึง 70%

สำหรับรายงานฉบับเต็มของสหประชาชาติเกี่ยวกับเรื่องนี้จะถูกเผยแพร่ในวันที่ 6 พฤษภาคม 2562

ปัจจุบัน องค์กรสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติมี “บัญชีแดง” ซึ่งได้บันทึกถึงสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตทุกชนิดที่อาจหายไปในช่วงชีวิตเรา และอาจมีถึง 27,000 ชนิดที่อาจหายไปในนาคตเพียงไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า

ตัวเลขนี้มาจากร่างของเอกสารเท่านั้น ซึ่งในรายงานฉบับเต็มอาจมีตัวเลขอย่างเป็นทางการที่มากกว่านี้

 


ที่มา Humans are putting one MILLION species at risk of extinction, shocking UN report shows
เรียบเรียงโดย เอกวิทย์ เตระดิษฐ์
ภาพประกอบ leonardodicaprio.org