เวียดนามห้ามนำเข้าสัตว์ป่าเพื่อป้องกันโรคระบาดที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

เวียดนามห้ามนำเข้าสัตว์ป่าเพื่อป้องกันโรคระบาดที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

ประเทศเวียดนามเริ่มกวดขันการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายหลังจากการระบาดของโควิด-19 ซึ่งมีจุดกำเนิดในตลาดสดของประเทศจีน

เวียดนามห้ามนำเข้าสัตว์ป่าทุกชนิด ไม่ว่าจะยังมีชีวิตอยู่หรือแปรรูปมาแล้ว พร้อมทั้งประกาศเข้มงวดตลาดค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย นี่คือความพยายามของรัฐบาลเวียดนามเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดอย่างโควิด-19 ในอนาคต

คำสั่งโดย Nguyen Xuan Phuc นายกรัฐมนตรีเวียดนามระบุชัดเจนว่าห้ามซื้อขายสัตว์ป่ารวมถึงผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่า เช่น ไข่ เครื่องใน และชิ้นส่วนสัตว์ป่า รวมถึงกำหนดมาตรการปราบปรามขบวนการล่า ฆ่า และโฆษณาเกี่ยวกับสัตว์ป่าอย่างเข้มข้น

นักอนุรักษ์ให้การตอบรับต่อคำสั่งดังกล่าวอย่างดีเยี่ยม หลังจากที่ตำหนิรัฐบาลถึงความล้มเหลวในการหยุดการค้าชนิดพันธุ์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เวียดนามคือประเทศที่มีการบริโภคสัตว์ป่าอันดับหนึ่งของเอเชีย โดยอุตสาหกรรมค้าสัตว์ป่าทั้งที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมายมีมูลค่าร่วมพันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ผลิตภัณฑ์สัตว์ป่าที่ถูกลักลอบมาขายบ่อยครั้งที่สุดคือชิ้นส่วนเสือโคร่ง นอแรด และตัวนิ่ม ซึ่งจะถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของยาแผนโบราณ บางครั้งสัตว์ที่ยังมีชีวิตจะถูกซื้อมาเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงหรือเครื่องแสดงสถานะทางสังคม

เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา องค์กรด้านการอนุรักษ์ 14 องค์กรในเวียดนามได้ส่งจดหมายร่วมกันต่อรัฐบาลระบุว่า “ไวรัสชนิดพันธุ์ใหม่ยังมีโอกาสแพร่จากสัตว์ป่าสู่มนุษย์ตราบใดที่เรายังคงปล่อยให้มีการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายและการรับประทานสัตว์ป่า”

นอกเหนือจากการขายสัตว์ป่าตามตลาดสด ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่น่ากังวล เช่น การซื้อขายสัตว์ป่าในโลกออนไลน์โดยการโพสต์ภาพถ่ายสัตว์ป่าลงบนเฟซบุ๊กและยูทูบ รวมถึงประเด็นที่นักอนุรักษ์ค่อนข้างห่วงใยคือฟาร์มสัตว์ป่าเชิงพาณิชย์ที่มีการกำกับดูแลค่อนข้างแย่ ไม่ว่าจะเป็นงู หมี เสือ ที่ถูกเลี้ยงอยู่ในกรงขนาดคับแคบ

อย่างไรก็ดี แม้ว่าการประกาศดังกล่าวจะได้รับการตอบรับค่อนข้างดีในหมู่นักอนุรักษ์ แต่บางกลุ่มก็ยังเตือนว่าการห้ามซื้อขายสัตว์ป่าอาจไม่เข้มข้นเพียงพอ

Nguyen Van Thai ผู้อำนวยการองค์กรไม่แสวงหากำไร Save Vietnam’s Wildlife ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่าคำสั่งดังกล่าว “ยังไม่เพียงพอที่จะจัดการกับการใช้สัตว์ป่าเพื่อเป็นส่วนประกอบของยาแผนโบราณหรือการเลี้ยงสัตว์ป่าเป็นสัตว์เลี้ยง”

อุตสาหกรรมค้าสัตว์ป่าทั่วโลกถูกตั้งคำถามและตรวจสอบอย่างเข้มข้นหลังการระบาดของโควิด-19 ซึ่งเชื่อมโยงกลับไปถึงตลาดสดในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ที่มีการจำหน่ายสัตว์อย่างงู บีเวอร์ และแบดเจอร์

Elizabeth Maruma Mrema ผู้อำนวยการด้านความหลากหลายทางชีวภาพจากองค์การสหประชาชาติเรียกร้องให้มีการหยุดดำเนินการตลาดสดจำหน่ายสัตว์ป่า ซึ่งหลายคนมองว่าคือปัจจัยที่ทำให้เกิดการระบาดจากสัตว์สู่คน รัฐบาลจีนได้ออกกฎหมายชั่วคราวเพื่อหยุดการดำเนินการของตลาดสดซึ่งสัตว์ที่วางจำหน่ายมักอยู่กันอย่างแออัดในสภาพที่ไม่สะอาดนัก

 


ถอดความและเรียบเรียงจาก Vietnam bans imports of wild animals to reduce risk of future pandemics
ถอดความและเรียบเรียงโดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์