สิ่งมีชีวิตในทะเล เหยื่อที่มองไม่เห็นของ ไฟป่าออสเตรเลีย

สิ่งมีชีวิตในทะเล เหยื่อที่มองไม่เห็นของ ไฟป่าออสเตรเลีย

เป็นภาพประจักษ์ชัดว่า ไฟป่าออสเตรเลีย ได้สร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่ป่าและชีวิตสัตว์บนบกไปกว่าหนึ่งพันล้านตัว ทว่าสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลและสัตว์น้ำจืดอีกหลายสายพันธุ์ ก็กำลังตกเป็นเหยื่อจากเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

ตามข้อมูลของ กระทรวงสิ่งแวดล้อมและพลังงานของออสเตรเลีย ระบุว่า มีพื้นที่ทั่วกว่า 17.1 ล้านเฮกเตอร์ทั่วประเทศได้ถูกเผาไหม้ลงด้วยเหตุการณ์ไฟป่าครั้งที่เลวร้ายที่สุด และนักรณรงค์ทางทะเลแห่งสมาคมอนุรักษ์ทางทะเลแห่งออสเตรเลีย (AMCS), Adrian Meder ได้อธิบายต่อว่า สิ่งที่เหลือทิ้งไว้ของเหตุไฟไหม้ครั้งนี้คือซากพืชที่ไหม้เกรียมและเถ้าถ่านจำนวนมหาศาล

แม้ว่าสภาพอากาศของออสเตรเลียยังอยู่ในภาวะที่แห้งแล้ง แต่หากเมื่อฤดูกาลของสายฝนเดินทางมาถึง สารอินทรีย์ที่เหลือจากเหตุไฟไหม้จะไหลลงสู่แม่น้ำ ไปสู่ชายฝั่งทะเลสาบ บริเวณปากแม่น้ำ ตะกอนที่ไหลอย่างอิสระจะเข้าไปติดในเหงือกปลา และปกคลุมปิดกั้นกลไกการสังเคราะห์แสงที่หญ้าทะเลและสาหร่ายทะเลต้องการ

ในแง่หนึ่ง สารละลายโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และไนโตรเจน จะทำให้สาหร่ายในน้ำเบ่งบานและเติบโตมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันสาหร่ายที่มากขึ้นก็จะแย่งออกซิเจนในน้ำ ซึ่งจะส่งผลกระทบด้านลบต่อสัตว์ทะเลและระบบนิเวศโดยรอบทั้งหมด

ผลจากเหตุไฟไหม้ยังได้เผาทำลายพืชที่อยู่ใกล้ๆ บริเวณแนวชายฝั่งที่คอยกรองตะกอนและสารอาหารส่วนเกินออกไป ซึ่งระบบนิเวศเดิมของพื้นที่ชายฝั่งออสเตรเลียถูกออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับการไหลเวียนของสารอาหารในปริมาณที่ไม่มากนัก แต่เหตุไฟไหม้ที่เกิดขึ้นในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนก็กำลังทำลายระบบสมดุลตรงนั้นลง

ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในวงกว้างต่อสัตว์น้ำที่เชิงพาณิชย์หลายชนิด เช่น ปลากระบอก ปลากระพง กุ้ง หอยต่างๆ ที่กำลังเริ่มวงจรชีวิตในชายฝั่งทะเลสาบ หญ้าทะเล สาหร่ายทะเล นอกจากนี้ ตามบริเวณชายฝั่งยังเป็นแหล่งวางไข่ของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อย่างเช่นม้าน้ำ

ผลกระทบที่น่ากังวลนี้ได้แสดงผลลัพธ์ให้เห็นแล้วในพื้นที่บางแห่ง เช่น บริเวณภาคใต้ของนิวเซาธ์เวลส์และวิกตอเรีย และบนเกาะแคงการู โดยกระทรวงสิ่งแวดล้อมและพลังงานของออสเตรเลีย ได้รายงานว่า ไฟไหม้เป็นสาเหตุของปัญหาการประมงและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

ในช่วงที่ฝนตกลงในรัฐนิวเซาท์เวลส์เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม สภาท้องถิ่นของชาวอะบอริจินได้ช่วยกันสร้างสิ่งกีดขวางทางน้ำเพื่อป้องกันโคลนและขี้เถ้าที่ไหลมาตามแม่น้ำในภูมิภาค ตามที่เจ้าหน้าที่สภาท้องถิ่นรายงาน พวกเขาพบเห็นปลาตายในแม่น้ำหลายสาย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วรัฐบาลออสเตรเลียประกาศตั้งกองทุนฟื้นฟูมูลค่า 50 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียขึ้น (ส่วนหนึ่งของกองทุนไฟป่า มูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) เพื่อฟื้นฟูและปกป้องระบบนิเวศและสัตว์ป่าที่เสียหาย แต่นักอนุรักษ์ได้ตั้งข้อสังเกตว่ากลับไม่มีการระดมทุนที่อุทิศให้กับพื้นที่ทางทะเลและทางน้ำ

อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงสิ่งแวดล้อมและพลังงานของออสเตรเลีย ชี้แจงว่าบางส่วนของเงินทุนเหล่านี้อาจถูกปรับเพื่อนำไปใช้สำหรับการควบคุมการกัดเซาะเพื่อยับยั้งการไหลของตะกอนในระบบนิเวศทางน้ำ

นักรณรงค์ทางทะเลแห่งสมาคมอนุรักษ์ทางทะเลแห่งออสเตรเลีย อภิปรายว่า แม้ว่าความเสียหายบนบกจะปรากฏเด่นชัดในวงกว้าง แต่สุขภาพของมหาสมุทรและที่ดินนั้นต่างถูกผูกมัดรวมเป็นระบบนิเวศเดียวกัน มหาสมุทรและชายฝั่งต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษไม่ต่างกัน

 


เรื่อง เอกวิทย์ เตระดิษฐ์
เรียบเรียงจาก Australia’s Marine Animals Will Be the Fires’ Unseen Victims